Thứ sáu, 12/08/2022

Biến thể Covid-19 mới dễ lây lan, có nên đeo 2 khẩu trang để phòng bệnh?

Thứ tư, 28/07/2021, 19:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Việc đeo khẩu trang đã được khuyến khích kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu để giảm sự lây truyền của coronavirus. Với sự lây lan nhanh chóng của các biến thể Covid-19, nhiều người thậm chí còn đeo hai khẩu trang để tránh nhiễm bệnh. Vậy đeo 2 chiếc khẩu trang có thực sự an toàn hơn một chiếc?

Tiến sỹ Steven Gordon - Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của hệ thống Cleven Clinic, trả lời:

Bạn đọc thân mến!

Có nên đeo 2 khẩu trang để phòng Covid-19 không là thắc mắc của nhiều người. Để trả lời câu hỏi này, trước hết bạn cần hiểu rõ lợi ích của việc đeo khẩu trang. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDV) khuyến cáo người dân đeo khẩu trang như một cách quan trọng để làm chậm sự lây lan của Covid-19. Các nghiên cứu từ CDC đã chỉ ra rằng đeo khẩu trang giúp hạn chế virus gây Covid-19 lây lan, có thể bảo vệ người đeo và những người xung quanh.

Tại thời điểm này, các chuyên gia khuyên bạn nên đeo khẩu trang có từ 2 đến 3 lớp vừa khít với khuôn mặt của bạn. Gần đây, CDC đã công bố một nghiên cứu mới cho thấy rằng việc đeo một lớp khẩu trang vải lên trên khẩu trang y tế, khi khẩu trang chỉ có một lớp có thể cải thiện độ vừa vặn của khẩu trang và làm tăng khả năng bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ lây nhiễm virus. Tuy nhiên, khi đeo 2 khẩu trang bạn cần chắc chắn rằng mình có thể nhìn thấy và thở mà không gặp khó khăn gì.

co-nen-deo-2-khau-trang-de-phong-covid
Bạn có thể đeo khẩu trang y tế dùng một lần bên dưới khẩu trang vải để tăng hiệu quả bảo vệ

Mặc dù kết hợp một khẩu trang y tế và một khẩu trang vải có thể giúp tăng hiệu quả bảo vệ. Tuy nhiên, không phải loại khẩu trang nào cũng có thể kết hợp với nhau. Bởi vì khẩu trang y tế dùng một lần có kích thước như nhau, nên nếu bạn đeo 2 chiếc khẩu trang này cùng một lúc thì xung quanh viền của khẩu trang vẫn có những khoảng trống. Trong khi đó, mục đích khi đeo chiếc khẩu trang thứ hai là để chiếc khẩu trang thứ nhất ôm trọn khuôn mặt, nên việc đeo 2 khẩu trang y tế cùng một lúc sẽ không có tác dụng gì. Ngoài ra, một số loại khẩu trang như khẩu trang N95 và KN95 không được thiết kế để đeo chung với bất kỳ loại khẩu trang nào khác. Chúng được thiết kế vừa khít với khuôn mặt, do vậy bạn không cần đeo thêm một chiếc khẩu trang nữa.

Đeo khẩu trang đúng cách có vai trò quan trọng trong việc giảm sự lây lan của Covid-19, tuy nhiên, để phòng bệnh, bạn vẫn nên giữ khoảng cách xã hội, tránh tụ tập nơi đông người và sử dụng nước rửa tay thường xuyên. Nếu nằm trong diện được tiêm chủng, thì tôi khuyên bạn nên tiêm vắc xin để phòng Covid-19 hiệu quả.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn