Thứ năm, 11/08/2022

Người mắc bệnh chàm nên lựa chọn quần áo làm bằng chất liệu gì?

Thứ ba, 28/09/2021, 07:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bệnh chàm (hay còn gọi là viêm da cơ địa) có thể làm tổn thương bề mặt da, khiến da dễ bị kích ứng hơn. Điều này có nghĩa là những người bị chàm có nhiều khả năng bị kích ứng từ các sản phẩm chăm sóc da, sản phẩm làm sạch và quần áo. Vậy người mắc bệnh chàm nên lựa chọn chất liệu quần áo nào?

Người mắc bệnh chàm nên lựa chọn quần áo bằng chất liệu gì?

Chất liệu tốt nhất cho quần áo của những người bị bệnh chàm là những chất liệu mềm mại, thoáng khí và tự nhiên, như bông, lụa, sợi gai dầu và vải lanh.

Dưới đây là những chất liệu quần áo người bệnh chàm nên chọn để hạn chế bệnh bùng phát:

Cotton

Cotton có thể là chất liệu vải phù hợp với những người bị bệnh chàm. Chất liệu này thoáng khí và thấm hút mồ hôi. Tuy nhiên, bạn nên tránh mặc đồ cotton khi tập thể dục hoặc ra mồ hôi vì cotton dễ hút ẩm, khi tập luyện có thể gây kích ứng da.  

Lụa tơ tằm

Lụa tơ tằm mịn, nhẹ và thoải mái, là chất liệu quần áo mà người có bị chàm nên lựa chọn. Vật liệu này có khả năng chống vi khuẩn một cách tự nhiên, nên nó giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng khi bị viêm da cơ địa. Lụa tơ tằm cũng có khả năng thấm hút mồ hôi tốt và không gây dị ứng cho người dùng.

benh-cham 1
Nên lựa chọn quần áo mềm mại nhẹ nhàng để hạn chế kích ứng da

Nên tránh quần áo làm bằng chất liệu gì để giảm bệnh chàm?

Nhiều người bị bệnh chàm nhận thấy quần áo làm bằng sợi tổng hợp, chẳng hạn như polyester, acrylic, spandex, modacrylic và nylon gây kích ứng da. Mặc dù các loại vải tổng hợp có thể tạo cảm giác mềm và nhẹ, nhưng chúng có thể gây kích ứng da. 

Dưới đây là những chất liệu quần áo người mắc bệnh chàm nên tránh:

Len

Quần áo làm bằng chất liệu len có thể gây kích ứng da và làm tăng cảm giác ngứa da khi bệnh chàm. Bởi vậy, đối với những người bị viêm da, chất liệu này có thể khiến người bệnh vô cùng khó chịu. Cảm giác ngứa bắt đầu khi các sợi len cọ vào da, điều này khiến dây thần kinh trên da bị kích thích. Điều này có thể gây kích ứng và gãi nhiều hơn, dẫn đến bùng phát bệnh chàm. Một số loại quần áo làm bằng chất liệu len còn có thể chứa lanolin – đây cũng là nguyên nhân gây bệnh chàm nghiêm trọng.

benh-cham 3
Quần áo làm bằng chất liệu len có thể gây kích ứng da

Vải tổng hợp

Các loại vải được làm từ sợi nhân tạo như polyester, acrylic, spandex, modacrylic và nylon được có thể được xử lý bằng các hóa chất độc hại trong quá trình sản xuất. Do vậy, những hóa chất này có thể thấm vào da và gây kích ứng. Thêm vào đó, quần áo làm từ vải tổng hợp thường rất bí, không thông khí. Do vậy, khi bị đổ mồ hôi, nó có thể tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn trên da phát triển và làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh chàm.

Ngoài chọn chất liệu vải phù hợp, người bị bệnh chàm cũng nên lựa chọn quần áo rộng rãi để tránh cọ xát vào vùng da bị bệnh. Quần áo thường xuyên chạm vào da có thể khiến bạn cảm thấy ngứa ngáy và gãi nhiều hơn. Để hạn chế bệnh chàm tái phát, trước khi mặc quần áo mới lần đầu tiên, bạn nên giặt chúng để loại bỏ thuốc nhuộm, formaldehyde và các chất gây kích ứng khác.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: giảm bệnh chàm
antoanyte.vn