Thứ năm, 21/10/2021

Chảy máu cam, chảy máu chân răng có phải dấu hiệu cảnh báo sốt xuất huyết nặng lên?

Thứ hai, 11/10/2021, 15:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Tôi đang bị sốt xuất huyết ngày thứ 4. Sáng nay khi ngủ dậy tôi thấy mình bị chảy máu mũi và chảy máu chân răng khi đánh răng. Liệu đây có phải dấu hiệu cảnh báo bệnh sốt xuất huyết nặng lên? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi! Tôi cảm ơn bác sĩ!

Chào bạn!

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm do virus Dengue gây ra. Virus này lây truyền qua muỗi Aedes aegypti mang virus gây bệnh. Sốt xuất huyết có thể xảy ra vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, nhưng bệnh thường gặp nhất vào mùa mưa. Đây là thời điểm muỗi gây bệnh sốt xuất huyết sinh sôi và phát triển. Ai cũng có nguy cơ mắc bệnh, tuy nhiên, trẻ em, người già, phụ nữ mang thai và những người có hệ miễn dịch kém dễ mắc bệnh hơn.

Bệnh sốt xuất huyết thường có hai triệu chứng chính là sốt và xuất huyết. Thông thường, tình trạng xuất huyết thường xuất hiện sau khi người bệnh đã hạ sốt. Khi bị xuất huyết do sốt xuất huyết, người bệnh có thể bị chảy máu cam, chảy máu chân răng hoặc xuất huyết dưới da. Trong trường hợp nặng hơn, người bệnh có thể bị xuất huyết nội tạng và gây nguy hiểm đến tính mạng.

chay-mau-cam-khi-bi-sot-xuat-huyet
Người bệnh sốt xuất huyết nên cẩn trọng khi bị chảy máu cam

Chảy máu cam và chảy máu nướu răng là triệu chứng thường gặp ở ngay cả những người bị sốt xuất huyết nhẹ và trung bình. Theo ước tính của các nhà khoa học, ước tính có 1/3 ca bệnh sốt xuất huyết có các triệu chứng trên. Nguyên nhân khiến người bệnh sốt xuất huyết bị chảy máu cam, chảy máu chân răng là do tiểu cầu giảm hoặc rối loạn đông máu. Tiểu cầu đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu, do vậy, khi tiểu cầu giảm, nó có thể khiến người bệnh dễ bị chảy máu hơn.

Mặc dù hay gặp ở người bệnh sốt xuất huyết, tuy nhiên, khi có dấu hiệu xuất huyết, bạn cần được theo dõi tại cơ sở y tế vì đây là dấu hiệu cảnh báo sốc và mất nước và thiếu máu. Khi đến bệnh viện, bạn sẽ được chỉ định làm xét nghiệm công thức máu toàn phần để theo dõi lượng tiểu cầu. Nếu tiểu cầu quá thấp, bác sĩ sẽ chỉ định truyền tiểu cầu. Nếu tiểu cầu không hạ quá thấp, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách điều trị bệnh tại nhà.

Sốt xuất huyết do virus gây ra, do vậy không thể điều trị bằng kháng sinh. Điều trị sốt xuất huyết chủ yếu là điều trị triệu chứng, hạ sốt và đề phòng những biến chứng nguy hiểm của bệnh. Sau 7 – 10 ngày, bệnh có thể tự khỏi.

Để đảm bảo an toàn khi điều trị sốt xuất huyết tại nhà, bạn nên lưu ý một số điều sau: Không tự ý xông hơi, xông lá để trị bệnh bởi xông có thể làm mất nước và khiến sốt xuất huyết nặng lên. Ngoài ra, khi dùng thuốc hạ sốt khi bị bệnh, bạn không nên dùng các loại thuốc như aspirin, ibuprofen và naproxen sodium vì những loại thuốc này giúp chống kết tập tiểu cầu, ức chế quá trình đông máu, do đó khiến người bệnh bị xuất huyết nặng hơn.

Trong quá trình điều trị bệnh tại nhà, nên theo dõi liên tục. Nếu có biểu hiện li bì, bứt rứt, đau bụng, nôn ra máu... thì cần phải đến cơ sở y tế ngay để được điều trị kịp thời.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Theo VnMedia.vn Copy