Thứ hai, 26/07/2021

Chăm sóc người bị đái tháo đường như thế nào trong dịch Covid-19?

Thứ tư, 19/05/2021, 20:00 (GMT + 7)
Covid-19 là bệnh ảnh hưởng chủ yếu đến hệ hô hấp và rất dễ lây lan. Theo các chuyên gia, hầu hết những người bị đái tháo đường, tim mạch, bệnh hô hấp mãn tính... có nhiều nguy cơ mắc các biến chứng nghiêm trọng do nhiễm Covid-19.

Covid-19 ảnh hưởng như thế nào đến bệnh nhân đái tháo đường?

Cho đến nay không có số liệu nào cho thấy người bệnh đái tháo đường dễ bị nhiễm virus Covid-19 hơn người bình thường. Nguy cơ nhiễm bệnh của một người phụ thuộc vào các biện pháp bảo vệ của bản thân đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, giữ khoảng cách tiếp xúc ít nhất 2m và hạn chế đi ra ngoài. Tuy nhiên, vấn đề của người bệnh đái tháo đường trong đại dịch Covid-19 đó là họ dễ bị các biến chứng nặng hơn khi mắc bệnh.

Một nghiên cứu trên 138 bệnh nhân Covid tại Bệnh viện Vũ Hán, Trung Quốc, cho thấy, bệnh nhân đái tháo đường chỉ chiếm 5,9% trong số bệnh nhân Covid-19 nhập viện nhưng lại chiếm tới 22,2% số bệnh nhân Covid-19 phải điều trị tại khoa Hồi sức tích cực.

Dưới đây là những ảnh hưởng tiêu cực của Covid-19 với người bệnh đái tháo đường:

 • Những người mắc bệnh cần được chăm sóc đặc biệt và thăm khám thường xuyên, tuy nhiên dịch bệnh xảy ra có thể khiến người bệnh phải ở nhà, điều này có thể ảnh hưởng đến quá trình điều trị.
 • Người mắc bệnh đái tháo đường thường có sức đề kháng kém nên dễ gặp các biến chứng nặng và tử vong khi mắc Covid-19.
cham-soc-nguoi-dai-thao-duong-trong-dich-covid-19
Người mắc bệnh đái tháo đường có nguy cơ cao mắc các biến chứng nghiêm trọng khi mắc Covid-19

Vì sao Covid-19 gây biến chứng nặng ở người đái tháo đường và cách chăm sóc người bị đái tháo đường

Theo các chuyên gia, có 3 nguyên nhân chính khiến bệnh nhân đái tháo đường dễ bị biến chứng nặng:

 • Hệ miễn dịch ở bệnh nhân đái tháo đường yếu, khó đánh bại virus, làm kéo dài quá trình hồi phục.
 • Đường huyết cao có thể là môi trường tốt cho virus phát triển.
 • Có biến chứng hoặc bệnh đi kèm như bệnh tim mạch, tăng huyết áp…làm nặng thêm bệnh

Người bệnh đái tháo đường nên làm gì để kiểm soát tốt đường huyết?

Người bị đái tháo đường nếu không áp dụng các biện pháp kiểm soát đường huyết thì có nguy cơ cao gặp các biến chứng liên quan đến Covid-19. Tuy nhiên, nếu lượng đường trong máu của bạn được kiểm soát tốt thì nguy cơ mắc các biến chứng nặng khi mắc Covid-19 sẽ thấp hơn. Do vậy, kiểm soát đường huyết có vai trò rất quan trọng với những người mắc bệnh.

cham-soc-nguoi-dai-thao-duong-trong-dich-covid-19 - 1jpg
Người bệnh đái tháo đường nên dùng thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ

Ngoài ra, kiểm soát đường huyết tốt cũng giúp phòng ngừa các biến chứng do đái tháo đường như bệnh tim mạch, bệnh thần kinh ngoại biên, bệnh thận. Những biến chứng tiềm ẩn do đái tháo đường cũng là nguyên nhân làm nguy cơ mắc Covid-19 nghiêm trọng.

Để chăm sóc người bị đái tháo đường, kiểm soát đường huyết và giúp bệnh đái tháo đường không nặng lên khi phải ở nhà trong dịch Covid-19, người bệnh có thể thực hiện một số lời khuyên dưới đây:

 • Nên thực hiện các hoạt động thể chất ngay cả khi phải ở trong nhà. Các bài tập người bệnh có thể tham khảo là: Tập yoga, chạy bộ trên máy, nhảy dây...
 • Uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.
 • Theo dõi đường huyết đều đặn và giữ liên lạc với bác sĩ điều trị để được tư vấn trong các trường hợp cần thiết.
 • Thực hiện chế độ ăn uống cân bằng và đảm bảo cung cấp đủ nước cho cơ thể. Không nên ăn quá nhiều trong một bữa mà nên chia nhỏ bữa ăn, tránh ăn đồ ngọt, đồ chiên rán. Nên thêm các loại rau lá xanh, thực phẩm giàu chất xơ vào chế độ ăn uống.
 • Ngủ đủ giấc, giữ tâm trạng thoải mái
 • Bạn nên rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn thường xuyên.
 • Nếu phải đi ra ngoài thì nên duy trì khoảng cách với người khác và phải đeo khẩu trang.

Trên đây là những lưu ý khi chăm sóc người bị đái tháo đường nên trong mùa Covid-19 mọi người nên ghi nhớ và thực hiện. Tuân thủ đúng các hướng dẫn, chỉ định từ bác sĩ điều trị, theo dõi đường huyết thường xuyên, có chế độ dinh dưỡng hợp lý là những cách đơn giản người bệnh đái tháo đường có thể thực hiện để bảo vệ bản thân trước dịch Covid-19. 

Theo VnMedia.vn Copy