Thứ ba, 03/08/2021

Cách chọn dầu ăn phù hợp với món ăn để tăng cường sức khỏe

Thứ ba, 15/06/2021, 13:32 (GMT + 7)
Khi vào bếp để bắt đầu chuẩn bị một bữa ăn, bạn có thể thể có nhiều sự lựa chọn về dầu ăn. Chọn loại dầu ăn phù hợp không chỉ tăng hương vị của từng món ăn mà còn tốt cho sức khỏe. Dưới đây là 7 loại dầu ăn được sử dụng phổ biến và công dụng của chúng với sức khỏe.

Dầu ăn chứa omega-3 và omega-6

Axit béo omega-3 và axit béo omega-6 là chất béo không bão hòa đa - đây là loại chất béo có nhiều lợi ích với sức khỏe. Các loại dầu ăn phổ biến chứa 2 loại axit béo này là dầu hạt óc chó, dầu hạt lanh… Bạn có thể sử dụng loại dầu ăn này để trộn salad, làm nước sốt cho các món ăn. Không dùng dầu chứa axit béo omega-3 và omega-6 để chiên, rán vì dầu khá nhạy cảm với nhiệt. Ở nhiệt độ cao, các đặc tính dinh dưỡng của dầu sẽ bị thay đổi. 

cach-dung-cac-loai-dau-an
Nên dùng dầu hạt lanh, dầu hạt óc chó để trộn salad

Cách dùng các loại dầu ăn - Dầu olive nguyên chất

Dầu olive nguyên chất là lựa chọn lành mạnh cho sức khỏe. Loại dầu này giúp giảm mức cholesterol xấu và tăng các loại cholesterol tốt. Dầu olive cũng cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin như beta carotene, vitamin A, E, D và vitamin K. Dầu olive cũng chứa các chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ tế bào của cơ thể khỏi các phản ứng viêm có thể dẫn đến ung thư và các bệnh mãn tính khác. 

Bạn có thể dùng dầu olive để làm sốt trộn salad, nguyên liệu ướp các loại thịt và rau củ và thêm vào các món ăn đã được nấu chín để tăng cường hương vị món ăn. 

Nếu dùng trong nấu ăn (ở nhiệt độ cao) thì bạn nên dùng loại dầu olive đã qua tinh chế. Loại dầu này sẽ không biến chất dù gặp nhiệt độ cao, có màu nhạt hơn các loại dầu olive nguyên chất và chỉ có chút hương vị olive.

Điểm bốc khói của dầu dùng để chỉ nhiệt độ mà dầu bắt đầu bốc khói. Mỗi một loại dầu chịu được một mức nhiệt độ khác nhau, qua mức đó dầu bị suy giảm cả về chất lượng và mùi vị. Thông thường, dầu ăn sẽ có mùi hơi hôi khi nó bắt đầu bốc khói.

Cách dùng các loại dầu ăn phổ biến - Dầu cây rum

Dầu cây rum được chế biến từ hạt của cây rum. Dầu cây rum có 2 loại: Giàu acid linoleic và giàu acid oleic. Cả 2 loại này đều giàu chất béo không bão hòa hay còn gọi là chất béo “tốt”. Cụ thể, dầu cây rum có hàm lượng cao acid linoleic - chất béo bão hòa đa phù hợp cho các món ăn chế biến ở nhiệt độ thấp như salad. Trong khi dầu cây rum có hàm lượng cao acid oleic chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn, là một sự lựa chọn an toàn để nấu ăn ở nhiệt độ cao. 

Dầu cây rum có thể làm loãng máu, làm chậm quá trình đông máu, có thể làm tăng nguy cơ chảy máu ở những người bị rối loạn chảy máu, những người đang phẫu thuật hay những người đang sử dụng thuốc chống đông. Do vậy, nếu đang có bất kỳ tình trạng y tế nào, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sỹ trước khi sử dụng dầu cây rum trong nấu ăn.

cach-dung-cac-loai-dau-an.1jpg
Dầu cây rum có chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn thích hợp để đun nấu ở nhiệt độ cao

Dầu bơ

Dầu bơ (hay còn gọi là dầu quả bơ) là phần chất béo thu được sau khi ép và xử lý phần thịt của quả bơ.

Khoảng 70% thành phần dầu bơ là axit oleic, là một axit béo omega-9 không bão hòa đơn, có lợi cho tim mạch. Ngoài ra, trong dầu bơ còn chứa các axit béo omega-6 và omega-3. Các axit béo này có khả năng điều hòa huyết áp, giảm cholesterol, ngăn ngừa đái tháo đường type 2.

Dầu bơ có điểm bốc khói cao (250 độ C) nên nó thích hợp để áp chảo hoặc làm chín thực phẩm ở nhiệt độ trung bình đến cao. Loại dầu này cũng có thể được sử dụng trong các món salad.

Dầu lạc (dầu đậu phộng)

Dầu lạc hay còn gọi là dầu đậu phộng, được chiết xuất từ những hạt lạc (hạt đậu phộng). Thành phần chủ yếu của dầu lạc là các axit béo không bão hòa đơn thể (omega - 3) giúp làm giảm các cholesterol xấu và hỗ trợ hoạt động của các cholesterol tốt, từ đó ngăn ngừa các bệnh như xơ vữa động mạch, tắc nghẽn động mạch, nhồi máu cơ tim… 

Cách dùng các loại dầu ăn sẽ khác nhau tùy vào món ăn và điểm bốc khói của dầu. Với dầu lạc, điểm bốc khói khá cao, khoảng 232 độ C nên loại dầu này rất phù hợp với các món ăn chiên rán. Ngoài ra, dầu lạc có khả năng khử mùi tanh của cả và mùi ngai ngái của thịt nên bạn có thể sử dụng dầu lạc để thêm vào các món cá, thịt hoặc hải sản khác. Dầu lạc cũng có thể được sử dụng để xào rau, làm salad rau củ.

Mặc dù dầu lạc được xem là loại dầu ăn lành mạnh nhưng hãy tránh xa chúng nếu trong gia đình bạn có người dị ứng với lạc.

cach-dung-cac-loai-dau-an.2
Bạn có thể dùng dầu lạc để chiên rán các món ăn

Dầu hạt cải

Dầu hạt cải là dầu có nguồn gốc từ hạt cải dầu – thuộc họ cải và có họ hàng với cải bắp. Dầu hạt cải chứa nhiều chất béo không bão hoà đơn và chất béo không bão hoà đa. Hàm lượng chất béo không bão hoà đơn trong dầu hạt cải cũng tương tự như trong dầu olive. Ngoài ra, dầu hạt cải còn chứa một lượng phytosterol rất cao, giúp giảm hấp thu cholesterol vào cơ thể. 

Dầu hạt cải có điểm bốc khói tương đối cao (242 độ C), nên nó có thể sử dụng để nấu ăn với nhiệt độ cao mà không gây ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng hoặc hương vị món ăn. Dầu hạt cải có hương vị trung tính, do vậy có thể được sử dụng cho nhiều món ăn khác nhau. Dầu hạt cải có thể sử dụng thay thế cho bơ trong các món nướng vì dầu hạt cải gần như không có vị gì nên không ảnh hưởng đến hương vị tự nhiên của món ăn. 

cach-dung-cac-loai-dau-an.3
Dầu hạt cải có thể sử dụng để nấu ăn với nhiệt độ cao mà không ảnh hưởng tới dinh dưỡng của món ăn

Dầu đậu nành

Dầu đậu nành được làm từ hạt đậu nành nên có chứa đạm dinh dưỡng cao. Đây là loại dầu ăn được sử dụng phổ biến nhất khi đun nấu. Nó không chỉ chứa những loại axit béo thông thường mà còn chứa protein, axit béo omega-3 và các loại amino acid cần thiết cho cơ thể.  Vì dầu đậu nành có điểm bốc khói khá cao nên nó thích hợp với các món chiên xào ở mức nhiệt cao.

Nhiệt độ, ánh sáng có thể làm tăng tốc độ oxy hóa của dầu ăn, làm ảnh hưởng đến dinh dưỡng của chúng. Do vậy bạn bảo quản đúng cách là điểm quan trọng trong cách dùng các loại dầu ăn. Để tăng thời hạn sử dụng của dầu ăn, hãy đậy kín nắp sau khi sử dụng, nên để tránh xa nguồn nhiệt và ánh sáng trực tiếp. Trước khi dùng dầu ăn để nấu nướng, luôn kiểm tra hạn sử dụng.

Theo VnMedia.vn Copy