Thứ tư, 10/08/2022

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Thứ sáu, 22/07/2022, 14:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, biến đổi khí hậu đang trở thành mối đe dọa sức khỏe toàn cầu lớn nhất trong thế kỷ 21. Điều này không hề phóng đại bởi biến đổi khí hậu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người theo nhiều cách khác nhau.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), biến đổi khí hậu tác động đến nhiều yếu tố ảnh hưởng sức khỏe, bao gồm không khí và nước sạch, thực phẩm và nơi ở. 

Với tốc độ tăng nhiệt độ toàn cầu như hiện nay, WHO cảnh báo rằng kể cả khi tăng trưởng kinh tế và cải thiện y tế vẫn được duy trì thì từ năm 2030 đến 2050, biến đổi khí hậu sẽ cướp đi sinh mạng của khoảng 250.000 người mỗi năm, trong đó 38.000 người tử vong vì sốc nhiệt, 48.000 do tiêu chảy, 60.000 do sốt rét và 95.000 do suy dinh dưỡng. Các chi phí thiệt hại trực tiếp cho sức khỏe được ước tính vào khoảng 2-4 tỷ USD/năm vào năm 2030, những khu vực có cơ sở hạ tầng y tế yếu kém, chủ yếu là ở các nước đang phát triển, sẽ chịu thách thức lớn nhất.

Những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu là trẻ em, phụ nữ mang thai và những người có nhiều khả năng mắc các bệnh mãn tính, chẳng hạn như người lớn tuổi. 

Nhiệt độ tăng cao có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ

Một nghiên cứu được công bố trên One Eart vào tháng 5 năm 2022 cho thấy, vào năm 2099, nhiệt độ tăng cao do biến đổi khí hậu có thể làm giảm giấc ngủ của mỗi người từ 50 đến 58 giờ mỗi năm. Điều này có nghĩa là mọi người có thể mất ngủ hơn một tuần mỗi năm. Nguyên nhân là do mọi người thường khó ngủ hơn trong điều kiện nhiệt độ cao, đặc biệt là những người không có điều kiện dùng quạt, điều hòa.  

bien-doi-khi-hau-anh-huong-den-suc-khoe
Nhiệt độ tăng lên do biến đổi khí hậu có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ

One Earth trích dẫn nghiên cứu cho thấy mất ngủ có liên quan đến chức năng nhận thức kém và giảm khả năng miễn dịch đối với bệnh tật, cũng như tăng nguy cơ chấn thương, các vấn đề về tim và sức khỏe tâm thần.

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến sức khỏe thế nào -  Làm gia tăng sự lây lan các bệnh truyền nhiễm

Nhiệt độ tăng và sự thay đổi về lượng mưa có thể làm cho các loại mầm bệnh như muỗi, bọ ve gây bệnh sốt xuất huyết, sốt rét và bệnh Lyme có thể lây lan sang các khu vực trước đây chưa có nguy cơ mắc bệnh.

Nhiệt độ tăng lên cũng có thể ảnh hưởng đến tốc độ phát triển và nhân rộng của một số mầm bệnh, ví dụ, một số vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm .

Biến đổi khí hậu cũng có thể gây ra sự di cư của cả động vật và con người, khiến chúng ta tiếp xúc với những căn bệnh mà trước đây chưa gặp phải.

Ô nhiễm không khí có thể khiến bạn khó thở hơn

Ô nhiễm không khí có liên quan đến nhiều tình trạng hô hấp. Nhiệt độ ấm hơn khiến tầng ozone bị ô nhiễm nghiêm trọng hơn. Điều này có thể gây tổn thương đường hô hấp và làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn và các bệnh phổi mãn tính như khí phế thũng và viêm phế quản.

Biến đổi khí hậu cũng đang làm gia tăng tần suất và cường độ của các vụ cháy rừng. Cháy rừng có thể giải phóng một lượng khói khổng lồ có thể lan rộng hàng trăm dặm. Khói lửa cháy rừng chứa nhiều vật chất dạng hạt có thể gây tử vong sớm, làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn, tăng nguy cơ đau tim và có liên quan đến sinh non.

bien-doi-khi-hau-anh-huong-den-suc-khoe. 2jpg
Biến đổi khí hậu làm gia tăng các vụ cháy rừng

Nhiều phấn hoa có thể làm trầm trọng thêm bệnh dị ứng và bệnh da

Nhiệt độ ấm hơn cũng có nghĩa là thực vật tạo ra nhiều phấn hoa hơn. Nhiều người bị dị ứng nhận thấy rằng tình trạng dị ứng của họ tồi tệ hơn và mùa dị ứng kéo dài hơn. Trường y tế công cộng thuộc Đại học Harvard đã báo cáo rằng ô nhiễm carbon và nhiệt độ ấm hơn khiến thực vật tạo ra nhiều phấn hoa hơn. Trên thực tế, các nhà khoa học đã gợi ý rằng số lượng phấn hoa trung bình vào năm 2040 sẽ nhiều hơn gấp đôi so với năm 2000. Và một  nghiên cứu được công bố trên tạp chí Allergologie Select  năm 2021 cho thấy những thay đổi này cũng có thể khiến bệnh chàm trở nên trầm trọng hơn.

Ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần

Những thảm họa khí hậu cũng có những ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe tâm thần. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Psychiatric Quarterly vào năm 2020 cho thấy thảm họa tồi tệ hơn do biến đổi khí hậu có thể dẫn đến sự gia tăng sử dụng rượu, lo lắng, tức giận và rối loạn căng thẳng sau chấn thương.

Gia tăng các tình trạng sức khỏe mãn tính

Nhiệt độ quá cao khiến việc điều hòa nhiệt độ cơ thể trở nên khó khăn, từ đó ảnh hưởng đến những người mắc bệnh tim mạch cũng như các vấn đề sức khỏe liên quan như tăng huyết áp và cholesterol cao. Nó làm cho những người mắc các căn bệnh này dễ bị mất nước, say nắng.

bien-doi-khi-hau-anh-huong-den-suc-khoe.3
Các bệnh mãn tính như tim mạch, đái tháo đường cũng bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu không chỉ làm tăng nguy cơ ung thư, nó cũng có thể làm trầm trọng thêm bệnh ung thư. Theo một bài báo đăng trên Cancer Epidemiology, Biomarkers and Prevention năm 2020, sự gia tăng thiên tai có thể giải phóng các chất gây ung thư vào môi trường

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn