Thứ ba, 30/11/2021

Ăn một mình làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim mạch

Thứ ba, 09/11/2021, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Những gì bạn ăn có ảnh hưởng trực tiếp đến trái tim nhưng bạn có biết rằng cách bạn ăn các bữa ăn của bạn cũng có thể gây ra các bệnh tim mạch? 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, bệnh tim là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Mặc dù có nhiều yếu tố lối sống có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim ở một người, nhưng những gì bạn ăn là một trong những yếu tố quan trọng. Các nghiên cứu sơ bộ đã chỉ ra rằng những gì bạn ăn có thể có tác động đáng kể đến sức khỏe của bạn, đặc biệt nếu bạn là người thường xuyên ăn đồ chiên rán, nhiều chất béo và đường. Nhưng một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng không chỉ những gì bạn ăn mà còn là cách bạn ăn mới quan trọng đối với các bệnh tim mạch.

Ăn một mình có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim ở phụ nữ

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Menopause, tạp chí của Hiệp hội mãn kinh Bắc Mỹ (NAMS) tiết lộ rằng ăn một mình là một yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim ở phụ nữ lớn tuổi. Đối với nghiên cứu, các nhà nghiên cứu từ Đại học Catholic, Đại học Ulsan và các trường điều dưỡng của Đại học Semyung đã kiểm tra dữ liệu từ 590 phụ nữ sau mãn kinh từ 65 tuổi trở lên thu được trong khuôn khổ Nghiên cứu Kiểm tra Dinh dưỡng và Sức khỏe Quốc gia Hàn Quốc lần thứ VII-1 vào năm 2016.

an-mot-minh-de-bi-dau-tim
Phụ nữ lớn tuổi ăn một mình có nguy cơ cao bị đau thắt ngực

Theo một nghiên cứu nhỏ, những phụ nữ ăn nhiều hơn hai bữa ăn hàng ngày một mình có nguy cơ bị đau thắt ngực (một loại đau ngực do suy giảm nguồn cung cấp máu đến tim) cao hơn 2,58 lần so với những người ăn hai bữa trở lên mỗi ngày với những người. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, đau thắt ngực thường liên quan đến bệnh tim mạch vành và bệnh vi mạch vành.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu giải thích rằng có thể không phải chỉ sự cô đơn mới là nguyên nhân dẫn đến những trường hợp mắc bệnh tim này. Những người ăn một mình thường xuyên thường có kiến thức dinh dưỡng kém hơn so với những phụ nữ ăn cùng người khác thường xuyên. Hơn nữa, họ có xu hướng ăn ít calo, ít carbohydrate, ít chất xơ và kali hơn những người ăn cùng với những người khác.

an-mot-minh-de-bi-dau-tim.2
Tập thể dục điều độ giúp phòng ngừa nguy cơ đau tim

Một số cách để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở phụ nữ

Có nhiều cách chị em có thể làm để giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch ở phụ nữ. Những hành động dưới đây sẽ có lợi cho sức khỏe và trong một số trường hợp nhất định nó có thể cứu được mạng sống của bạn. Dưới đây là một số cách đơn giản để giảm nguy cơ mắc bệnh tim:

  • Ngừng hút thuốc bởi hút thuốc lá làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim cao gấp 2 lần so với không hút thuốc.
  • Cải thiện mức cholesterol để ngăn ngừa bệnh tim
  • Kiểm soát tăng huyết áp cao bằng cách tập thể dục và ăn uống lành mạnh.
  • Tập thể dục bởi những người không tập thể dục có nhiều khả năng mắc bệnh tim và tử vong do bệnh này hơn những người không tập thể dục.
  • Duy trì cân nặng hợp lý vì nó sẽ giúp bạn giảm tăng huyết áp và kiểm soát bệnh đái tháo đường.
  • Kiểm soát lượng đường trong máu của bạn bởi những người mắc bệnh đái tháo đường có nhiều khả năng bị bệnh tim hơn.
  • Kiểm soát căng thẳng và tức giận vì chúng cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở phụ nữ.

Xem thêm: Video đang được quan tâm

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy