Chủ nhật, 29/01/2023

Bệnh tiểu đường loại 1,5 khác gì với bệnh tiểu đường loại 1, loại 2?

Thứ năm, 15/09/2022, 08:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Rất nhiều người tin rằng chỉ có hai loại bệnh tiểu đường là loại 1 và loại 2. Tuy nhiên, ngoài 2 loại này còn có một loại bệnh tiểu đường khác, đó là bệnh tiểu đường loại 1,5, còn được gọi là bệnh tiểu đường tự miễn tiềm ẩn ở người lớn (LADA).

Tiểu đường loại 1.5 là gì?

Những người mắc bệnh tiểu đường loại 1.5 có thể có các dấu hiệu và triệu chứng của cả bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2, điều này làm cho việc chẩn đoán LADA trở nên khó khăn hơn.

Giống như bệnh tiểu đường loại 1, tiểu đường loại 1,5 là một bệnh tự miễn dịch. Ở cả loại tiểu đường này, cơ thể sẽ sản xuất kháng thể tấn công tuyến tụy, nơi chịu trách nhiệm sản xuất insulin. Tuy nhiên, không giống như loại 1, sự phá hủy các tế bào tuyến tụy diễn ra từ từ hơn ở loại 1. 

Bệnh tiểu đường loại 1,5 được chẩn đoán ở tuổi trưởng thành, đây là một đặc điểm chung với bệnh tiểu đường loại 2. Do đó, nhiều người mắc bệnh tiểu đường loại 1,5 ban đầu bị chẩn đoán nhầm với loại 2. Tuy nhiên, họ có thể không có một số yếu tố phổ biến liên quan đến bệnh tiểu đường loại 2, bao gồm chỉ số BMI cao và lối sống ít vận động. Do đó, những người mắc bệnh tiểu đường loại 1,5 sẽ không thể kiểm soát lượng đường trong máu của họ về lâu dài thông qua chế độ ăn uống và thay đổi lối sống.

Bệnh tiểu đường loại 1,5 thường bị chẩn đoán nhầm là bệnh tiểu đường loại 2. Nếu bạn đang ở trong mức cân nặng hợp lý, có lối sống năng động và đã được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 2, thì có khả năng bạn thực sự mắc phải tiểu đường loại 1.5.

benh-tieu-duong-loai-1.5
Bệnh tiểu đường loại 1.5 thường dễ bị chẩn đoán nhầm thành tiểu đường loại 2

Nguyên nhân bệnh tiểu đường loại 1.5 

Bệnh tiểu đường loại 1,5 có thể được kích hoạt khi cơ thể sẽ sản xuất kháng thể tấn công tuyến tụy, nơi chịu trách nhiệm sản xuất insulin. Các yếu tố di truyền cũng có thể liên quan, chẳng hạn như tiền sử gia đình mắc các bệnh tự miễn dịch. Khi tuyến tụy bị tổn thương trong bệnh tiểu đường loại 1.5, cơ thể sẽ phá hủy các tế bào beta của tuyến tụy, như đối với loại 1. Nếu người mắc bệnh tiểu đường loại 1.5 cũng thừa cân hoặc béo phì, thì cũng có thể bị kháng insulin.

Triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 1.5?

Một số người bị LADA sẽ có các triệu chứng của cả bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2. Chúng có thể gồm:

  • Khát nước thường xuyên
  • Đi tiểu thường xuyên
  • Thường xuyên cảm thấy đói
  • Cực kỳ mệt mỏi
  • Mờ mắt
  • Vết thương hoặc vết bầm tím lâu lành
  • Giảm cân mặc dù ăn nhiều hơn (giống triệu chứng của tiểu đường loại 1)
  • Ngứa ran, đau hoặc tê ở bàn tay, bà chân (giống triệu chứng của tiểu đường loại 2).
benh-tieu-duong-loai-1.5. 2
Bệnh tiểu đường loại 1.5 thường có triệu chứng tương tự như tiểu đường loại 1 và loại 2

Nó được chẩn đoán như thế nào?

Bệnh tiểu đường loại 1,5 thường xảy ra ở tuổi trưởng thành, cụ thể là ở những người trên 40 tuổi, đó là lý do tại sao nó thường bị hiểu nhầm với bệnh tiểu đường loại 2.

Bước đầu tiên để chẩn đoán tình trạng bệnh là kiểm tra lượng đường trong máu cao bất thường. Nhưng điều này sẽ không xác định bạn mắc bệnh tiểu đường loại nào, đó là lý do tại sao bạn có thể phải thực hiện xét nghiệm để xác định sự hiện diện của kháng thể axit glutamic decarboxylase (GAD), đây là dấu hiệu cho thấy hệ thống miễn dịch bị tấn công. GAD là một kháng thể phá hủy các tế bào tuyến tụy sản xuất insulin ở những người có loại 1,5.

Một mẹo nhỏ khác để xác định tiểu đường loại 1.5 là những người mắc bệnh LADA thường không đáp ứng tốt với thuốc điều trị tiểu đường đường uống, nhưng họ lại đáp ứng tốt với insulin

Điều trị bệnh tiểu đường  loại 1.5 như thế nào?

Cũng giống như bệnh tiểu đường loại 1, bệnh tiểu đường loại 1,5 là kết quả của việc cơ thể bạn không sản xuất đủ insulin. Tuy nhiên, vì nó bắt đầu dần dần, nên thuốc uống có thể giúp ích trong quá trình điều trị ban đầu.

Không giống như bệnh tiểu đường loại 1, những người được chẩn đoán mắc bệnh LADA không cần insulin trong vài tháng đến vài năm sau khi được chẩn đoán. Bằng cách kiểm soát lượng đường trong máu bằng chế độ ăn uống, tập thể dục và duy trì cân nặng hợp lý, người bệnh có thể kiểm soát bệnh tiểu đường loại 1,5. Nhưng khi cơ thể mất khả năng sản xuất insulin, họ sẽ cần tiêm insulin.

benh-tieu-duong-loai-1.5. 3
Người bệnh có thể cần phải tiêm insulin trong vòng 5 năm sau khi được chẩn đoán bệnh

Phòng ngừa bệnh tiểu đường loại 1.5 thế nào?

Hiện không có cách nào để ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 1.5. Giống như bệnh tiểu đường loại 1, một số yếu tố di truyền tác động đến sự tiến triển của tình trạng này. Chẩn đoán sớm, chính xác và xử trí triệu chứng là cách tốt nhất để tránh các biến chứng của bệnh tiểu đường loại 1,5.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn