Thứ tư, 29/09/2021

5 rủi ro sức khỏe phụ nữ phải đối mặt khi mãn kinh

Thứ năm, 26/08/2021, 15:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Khi bước vào thời kỳ mãn kinh, hormone estrogen sẽ suy giảm nhanh chóng. Điều này khiến phụ nữ mãn kinh phải đối mặt với nhiều vấn đề sức khỏe như bệnh tim, loãng xương…

Bệnh tim

Phụ nữ thường nghĩ ung thư vú là mối đe dọa lớn nhất của họ, nhưng mối nguy hiểm đáng kể nhất mà họ phải đối mặt sau khi mãn kinh thực sự là bệnh tim. Gần 1/3 phụ nữ phát triển bệnh tim mạch và tỷ lệ đau tim ở phụ nữ bắt đầu tăng khoảng 10 năm sau khi mãn kinh.

Nguyên nhân khiến phụ nữ mãn kinh có nguy cơ mắc bệnh tim cao là do hormone estrogen giúp giữ cho các mạch máu linh hoạt, do đó chúng sẽ co lại và mở rộng để thích ứng với lưu lượng máu. Khi lượng estrogen trong cơ thể giảm đi, mạch máu không thể hoạt động linh hoạt, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp.

Mặc dù estrogen bảo vệ tim, nhưng liệu pháp thay thế hormone sau mãn kinh không được chứng minh là có hiệu quả trong việc giảm nguy cơ bệnh tim ở phụ nữ.

van-de-suc-khoe-khi-man-kinh
Mãn kinh có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe khác nhau

Loãng xương - bệnh thường gặp ở tuổi mãn kinh

Nghiên cứu được công bố vào tháng 5/2017 trên Tạp chí Nghiên cứu Y học Lâm sàng, phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh loãng xương cao gấp 4 lần nam giới. Trước khi mãn kinh, xương của phụ nữ được bảo vệ bởi estrogen, nhưng sau khi mãn kinh, khi lượng etrogen suy giảm thì quá trình mất xương cũng diễn ra nhanh chóng.

Bạn thậm chí có thể không nhận thấy rằng xương của bạn đang yếu đi, vì loãng xương có thể không gây ra các triệu chứng trong nhiều thập kỷ. Gãy xương có thể là dấu hiệu đầu tiên của bệnh. Đây là lý do tại sao phụ nữ 65 tuổi trở lên nên đến bệnh viện để được thăm khám loãng xương.  

Để giữ cho xương chắc khỏe, phụ nữ mãn kinh nên tập luyện điều độ, hạn chế hút thuốc lá và thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh để bổ sung đủ vitamin D và canxi cho cơ thể.

van-de-suc-khoe-khi-man-kinh.1
Loãng xương là vấn đề thường gặp ở phụ nữ mãn kinh

Tăng cân

Thời kỳ mãn kinh có ảnh hưởng nhất định đến quá trình trao đổi chất của phụ nữ. Mãn kinh khiến cơ thể bạn tăng mỡ và mất khối lượng mô nạc. Tăng cân, đặc biệt là xung quanh bụng rất nguy hiểm vì nó có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2, bệnh tim mạch. Thời kỳ mãn kinh cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa – đây là một nhóm các tình trạng sức khỏe, bao gồm tăng huyết áp, lượng đường trong máu cao…

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Đây là bệnh thường gặp ở tuổi mãn kinh. Theo ước tính của các nhà khoa học, gần 10% phụ nữ mãn kinh bị nhiễm trùng đường tiểu. Khi mãn kinh, lượng estrogen giảm xuống có thể khiến mô âm đạo mỏng hơn và khô hơn. Điều này có thể khiến vi khuẩn sinh sôi nảy nở dễ dàng hơn, dẫn đến nhiễm trùng đường tiết niệu (nhiễm trùng đường tiểu). 

Nếu bạn bị nhiễm trùng đường tiểu thường xuyên (hai lần nhiễm trùng tiểu trong 6 tháng hoặc ba lần trong một năm), hãy nhớ nói chuyện với bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân và được tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

van-de-suc-khoe-khi-man-kinh.2
Mãn kinh làm tăng nguy cơ mắc nhiễm trùng đường niệu

Tiểu không kiểm soát

Khó kiểm soát bàng quang có thể bắt đầu ở giai đoạn tiền mãn kinh và tình trạng này có thể tiếp tục kéo dài trong nhiều năm sau đó. Tiểu không kiểm soát là bệnh thường gặp ở tuổi mãn kinh. Khoảng một nửa số phụ nữ mãn kinh bị són tiểu. Nguyên nhân khiến phụ nữ mãn kinh bị tiểu không kiểm soát là do các mô của bàng quang và niệu đạo (ống dẫn nước tiểu từ bàng quang) chứa các thụ thể estrogen và progesterone. Sau khi mãn kinh, lượng hormone này giảm xuống, từ đó khiến các mô này mỏng và yếu đi. 

Theo VnMedia.vn Copy