Thứ hai, 27/09/2021

Bệnh thận mãn tính ở người cao tuổi gia tăng, làm sao để phòng ngừa?

Thứ hai, 06/09/2021, 09:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Tỷ lệ bệnh thận mãn tính đang gia tăng ở người cao tuổi trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Do chức năng của thận và hệ bài tiết bị suy giảm nên một khi mắc bệnh, người cao tuổi có nguy cơ đối mặt với các biến chứng nguy hiểm và có nguy cơ tử vong cao.

Bệnh thận mãn tính (hay còn gọi là suy thận mãn tính) là tình trạng chức năng thận bị suy giảm hoặc ngừng hoạt động, không thể đào thải các chất độc và dịch thừa ra khỏi máu.

Bệnh thận mãn tính nghĩa là chức năng lọc máu của thận đang gặp vấn đề. Nếu tình trạng tổn thương này kéo dài trên 3 tháng và không thể được phục hồi thì được gọi là bệnh thận mãn tính. Bệnh thận mãn tính rất nguy hiểm bởi khi ở giai đoạn đầu bệnh thường không có các triệu chứng rõ ràng, các dấu hiệu cảnh báo chỉ xuất hiện khi thận đã bị tổn thương.

benh-than-man-tinh-o-nguoi-cao-tuoi
Bệnh thận mãn tính có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người cao tuổi

Bệnh thận mãn tính là một vấn đề sức khỏe thường gặp ở người cao tuổi. Bệnh có thể phát triển bất cứ lúc nào. Nhưng những người trên 60 tuổi có nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính cao hơn. Dưới đây là những nguyên nhân, yếu tố nguy cơ và cách phòng ngừa bệnh người cao tuổi nên biết:

Nguyên nhân khiến bệnh thận mãn tính ở người cao tuổi gia tăng?

Có tiền sử gia đình mắc bệnh thận, đái tháo đường, béo phì, hút thuốc lá, bệnh tim mạch và tăng huyết áp có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính. Bệnh thận mãn tính phổ biến hơn ở những người trên 60 tuổi, nguyên nhân là khi mọi người già đi thì thận cũng có thể bị lão hóa. Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng thận “làm việc” lâu năm cũng sẽ lão hóa theo thời gian, tức là khi nhiều tuổi thì kích thước của thận sẽ giảm đi thì đồng nghĩa với lưu lượng máu đi qua thận giảm và chức năng lọc của thận cũng giảm dần. Chính vì vậy, nguy cơ mắc bệnh suy thận ở người cao tuổi rất cao so với nhiều đối tượng khác.

benh-than-man-tinh-o-nguoi-cao-tuoi.2
Tăng huyết áp và đái tháo đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính ở người cao tuổi

Các triệu chứng của bệnh thận mãn tính ở người cao tuổi

Những dấu hiệu cảnh báo bệnh thận mãn tính người cao tuổi không nên bỏ qua là: Máu trong nước tiểu, phù chân và mắt cá chân, tăng huyết áp, mệt mỏi, kém ăn, đau quanh vùng thận, khó ngủ, nôn mửa…

Bệnh thận mãn tính ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người cao tuổi như thế nào?

Những người bị bệnh thận mãn tính sẽ phải thường xuyên đến bệnh viện, họ sẽ phải phụ thuộc vào người nhà, người thân hoặc bạn bè trong những hoạt động đơn giản hàng ngày. Người mắc bệnh thận mãn tính có thể phải chạy thận hoặc ghép thận. Bệnh thận mãn tính cũng có thể khiến tuổi thọ của người bệnh giảm.

Nên ăn gì và tránh gì để phòng bệnh thận mãn tính ở người cao tuổi?

Để giúp thận luôn khỏe mạnh, bạn ăn ăn nhiều các loại thực phẩm như việt quất, bắp cải, tỏi, hành tây, dầu oliu… và nên tránh ăn các loại thực phẩm đóng hộp, dưa chua, khoai tây chiên, bánh ngọt và các loại trái cây chứa nhiều kali...

benh-than-man-tinh-o-nguoi-cao-tuoi.3
Chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp hạn chế suy thận tiến triển

Người cao tuổi nên áp dụng những thói quen lành mạnh nào để có một quả thận khỏe mạnh?

Tập thể dục hay vận động có thể giúp cho cơ thể trong việc loại bỏ bệnh tật, thay đổi thể chất và cải thiện sức khỏe. Vận động giúp các cơ quan nội tạng hoạt động hiệu quả, trong đó có thận.

Người cao tuổi cũng nên uống đủ nước (khoảng 2 lít/ngày) để thận luôn hoạt động tốt. Kiểm soát cân nặng, huyết áp và lượng đường trong máu khi bị tăng huyết áp, đái tháo đường cũng là cách đơn giản giúp bảo vệ thận.

Bệnh nhân đái tháo đường kéo dài nên chăm sóc thận như thế nào?

Đái tháo đường có thể làm tăng nguy cơ mắc suy thận. Để bảo vệ thận, người bệnh nên duy trì huyết áp và đường huyết trong phạm vi khuyến cáo. Người bệnh cũng nên dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, hạn chế căng thẳng và nên thực hiện một cuộc sống lành mạnh.  

Theo VnMedia.vn Copy