Thứ năm, 29/07/2021

Cẩn trọng những căn bệnh nguy hiểm do muỗi đốt trong mùa hè

Thứ sáu, 25/06/2021, 07:47 (GMT + 7)
Thời tiết nắng nóng và mưa nhiều của mùa hè là điều kiện thuận lợi để muỗi bắt đầu sinh sản với số lượng lớn. Đây là lý do vì sao các bệnh do muỗi truyền như sốt xuất huyết, sốt rét… thường xảy ra trong thời điểm này. Dưới đây là một số căn bệnh nguy hiểm do muỗi truyền bạn nên biết. 

Zika

Virus Zika truyền sang người thông qua vết đốt từ muỗi nhiễm bệnh thuộc họ Aedes, chủ yếu là Aedes Aegypti (muỗi vằn). Đây cũng là loại muỗi trung gian truyền bệnh sốt xuất huyết, Chikungunya và sốt vàng. Khi muỗi hút máu người hay động vật đang bị nhiễm virus Zika, virus sẽ nhân lên trong cơ thể muỗi và ủ bệnh sau 10 ngày. Sau đó, nó có thể truyền virus cho người hoặc động vật khác qua các vết đốt. Một cá thể muỗi nhiễm virus Zika cũng có thể truyền virus cho các thế hệ muỗi con cháu; Bệnh do virus Zika đặc biệt nguy hiểm nếu lây từ mẹ sang con. Trẻ em sinh ra với bệnh virus Zika có thể có dị tật bẩm sinh như:

  • Dị tật ở mắt;

  • Mất thính lực;

  • Suy giảm tăng trưởng;

  • Tật đầu nhỏ;

  • Khiếm khuyết ở não thai nhi

benh-do-muoi-dot 2
Virus Zika có thể gây ra dị tật bẩm sinh đầu nhỏ cho trẻ

Chikungunya 

Chikungunya là một bệnh do muỗi đốt được gây ra bởi virus Chikungunya do muỗi vằn Aedes bị nhiễm bệnhđốt. Người bệnh thường xuất hiện triệu chứng 3-7 ngày sau khi bị muỗi nhiễm bệnh đốt như sốt, đau khớp, đau đầu, đau cơ, sưng khớp và phát ban. Ở một số người bệnh, đau khớp có thể kéo dài hàng tháng Bệnh Chikungunya thường không gây chết người, nhưng triệu chứng có thể trầm trọng và gây tàn phế do đau khớp kéo dài.

Sốt xuất huyết - bệnh do muỗi đốt hay gặp mùa hè

Sốt xuất huyết Dengue là bệnh truyền nhiễm do virus Dengue gây nên. Virus Dengue có 4 loại là DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4. Virus truyền từ người bệnh sang người lành do muỗi đốt.

Muỗi vằn Aedes aegypti là côn trùng trung gian truyền bệnh chủ yếu. Những người sống ở vùng có loại muỗi này dễ mắc bệnh sốt xuất huyết Dengue. Việt Nam là một nước nằm trong vùng có tỷ lệ mắc sốt xuất huyết cao.

Bệnh xảy ra quanh năm, thường gia tăng vào mùa mưa. Bệnh gặp ở cả trẻ em và người lớn. Sốt xuất huyết có thể dẫn đến rối loạn đông máu, suy tạng, nếu không được chẩn đoán sớm và xử trí kịp thời dễ dẫn đến tử vong.

benh-do-muoi-dot 3
Muỗi vằn gây bệnh sốt xuất huyết

Viêm não Nhật Bản

Viêm não Nhật Bản là một bệnh do muỗi đốt nguy hiểm. Nguồn gây bệnh chủ yếu từ các loài chim hoang dã và các loài gia súc. Chim và lợn là những ổ chứa nhiều virus viêm não Nhật Bản trong tự nhiên. Muỗi sẽ đốt lợn và chim hoang, mang máu chứa virus gây bệnh rồi truyền sang người. 

Khác với loài muỗi vằn gây bệnh sốt xuất huyết thường sống ở khu vực quanh nhà, muỗi gây bệnh viêm não Nhật Bản thường chủ yếu là 2 loài: Culex Tritaeniorhynchus và Culex vishnui, có màu nâu, hoạt động mạnh vào lúc chập choạng tối và thường sống ở ruộng lúa nước, khu vực ao hồ, ngoài cánh đồng. Muỗi gây bệnh viêm não Nhật Bản có thể bay xa trong vòng bán kính lên đến 3km.

Viêm não Nhật Bản là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm bởi vì người mắc bệnh bị virus tấn công và phải chịu những tổn thương ở hệ thần kinh trung ương, trường hợp nặng có thể đe dọa tính mạng, dẫn đến tử vong. Thông thường, nếu người bệnh viêm não Nhật Bản qua khỏi thì có thể gặp phải các di chứng thần kinh, tâm thần (chiếm 50%): Liệt vận động, chậm phát triển trí tuệ (bại não), mất ngôn ngữ, giảm trí nhớ nghiêm trọng, rối loạn tâm thần hoặc hôn mê, nghe kém hoặc điếc.

benh-do-muoi-dot 4jpg
Viêm não Nhật Bản là bệnh do muỗi đốt thường gặp ở trẻ trong mùa hè

Sốt rét

Sốt rét là bệnh do ký sinh trùng Plasmodium gây ra, chúng ký sinh bên trong cơ thể của muỗi Anophen. Khi mắc bệnh sốt rét, bạn có thể mắc các cơn sốt tái diễn và sốt theo chu kỳ kéo dài từ 2-3 ngày một lần. Sốt rét được chia làm hai loại: Sốt rét thông thường là sốt rét chưa có biến chứng và sốt rét ác tính là sốt rét có biến chứng dẫn tới những triệu chứng nguy hiểm và có thể tử vong sau 12 giờ đồng hồ sau khi có triệu chứng của bệnh. Đối với bệnh nhân mắc bệnh sốt rét việc chẩn đoán chính xác và kịp thời vô cùng quan trọng vì bệnh có thể tiến triển nhanh chóng và đe doạ tính mạng người bệnh.

benh-do-muoi-dot.5
Sốt rét có thể khiến bệnh nhân tử vong trong thời gian ngắn

Bệnh sốt vàng 

Đây cũng là một căn bệnh nguy hiểm do muỗi đốt gây ra. Sốt vàng là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus sốt vàng. Virus lây truyền qua đường máu từ người và động vật mang bệnh sang người lành thông qua những vết đốt của muỗi vằn họ Aedes đã nhiễm bệnh. Muỗi Aedes vừa là véc tơ chính của virus sốt vàng, đồng thời cũng là ổ chứa mầm bệnh. Các triệu chứng của bệnh này bao gồm sốt, đau đầu, buồn nôn, chóng mặt,… cuối cùng là, vàng mắt.

Mặc dù ở Việt Nam vẫn chưa có ca bệnh sốt vàng lưu hành, nhưng có nhiều lao động đang cư trú ở những nước có dịch bệnh về nước nên không khỏi tránh bệnh dịch xuất hiện. Bệnh sốt vàng hiện chưa có thuốc đặc trị, nên sau khi được chẩn đoán chính xác bệnh, bác sĩ sẽ tiến hành tập trung vào việc làm giảm các triệu chứng như sốt, chống xuất huyết, chống suy gan, chống dị ứng, đau cơ và mất nước. Tiêm vắc xin là cách đơn giản nhất giúp bạn phòng bệnh.

Theo VnMedia.vn Copy