Thứ ba, 03/08/2021

Giảm cân, giảm đau khớp nhờ ăn dứa

Thứ ba, 29/06/2021, 19:31 (GMT + 7)
Không chỉ là loại trái cây thơm ngon và bổ dưỡng trong mùa hè, dứa còn được xem là phương thuốc tự nhiên giúp tăng cường tiêu hóa, hỗ trợ khả năng sinh sản, giảm viêm. Dưới đây là những lợi ích bạn có thể nhận được khi ăn dứa mỗi ngày. 

Tăng cường miễn dịch

Đây là một trong những đáp án cho câu hỏi ăn dứa có lợi ích gì? Dứa chứa tới 131% lượng vitamin C mà cơ thể cần mỗi ngày. Vitamin C là một chống oxy hóa mạnh có thể hỗ trợ hỗ trợ hoạt động của hệ miễn dịch, từ đó giúp giảm ho, giảm cảm lạnh và các triệu chứng cúm. 

Vitamin C còn có khả năng thúc đẩy khả năng tổng hợp collagen của cơ thể. Collagen là protein chính trong cơ thể chịu trách nhiệm duy trì các mạch máu và các cơ quan khỏe mạnh. Nó chiếm 25% tổng lượng protein cơ thể và đến 70% cấu trúc da. Vitamin C cũng có thể giúp khắc phục các vấn đề về da, như cháy nắng, da khô, da kích ứng. 

an-dua-co-loi-ich-gi
Ăn dứa hàng ngày giúp tăng cường sức khỏe, giảm cân hiệu quả

Chứa nhiều chất xơ

Dứa là loại trái cây rất giàu chất xơ, một quả dứa có thể chứa tới 13gr chất xơ. Bổ sung đầy đủ chất xơ có thể giúp giảm nguy cơ mắc táo bón, giảm lượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc ung thư trực tràng.

Ăn dứa có lợi ích gì - Cải thiện khả năng sinh sản

Theo Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng (Mỹ), ăn các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa có thể hỗ trợ điều trị tình trạng vô sinh. Nguyên nhân là các gốc tự do trong cơ thể có thể gây viêm các cơ quan trong hệ sinh sản. Do vậy, để cải thiện khả năng sinh sản, bạn nên ăn nhiều các thực phẩm chứa chất chống oxy hóa để trung hòa các gốc tự do và dứa là một trong số đó.

Các chất chống oxy hóa trong dứa cũng được chứng minh là giúp tăng lưu lượng máu và chữa lành các tổn thương ở cơ quan sinh dục. Nam giới ăn dứa cũng giúp hỗ trợ tăng số lượng tinh trùng. 

an-dua-co-loi-ich-gi.2jpg
Nếu có ý định thụ thai, bạn nên ăn dứa hàng ngày

Giúp bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tim mạch và béo phì

Các nghiên cứu được thực hiện trên người và động vật cho thấy ăn dứa, uống uống nước ép dứa có thể bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Hàm lượng chất chống oxy hóa và kali dồi dào trong dứa có thể giảm nguy cơ mắc tăng huyết áp, bệnh tim mạch và đột quỵ

Dứa cũng giúp cải thiện sức khỏe tim mạch do bromelain trong dứa có thể ngăn tiểu cầu trong máu kết dính với nhau hoặc tích tụ dọc theo thành mạch máu tạo thành cục máu đông. 

Ngoài tốt cho tim mạch, nhiều nghiên cứu cũng phát hiện ra uống nước ép dứa giúp giảm cân, giảm mức độ tích tụ chất béo trong cơ thể. Nguyên nhân là do một số hoạt chất trong dứa có thể ảnh hưởng đến mức độ hormone điều chỉnh cảm giác đói trong cơ thể. 

Giúp ngăn ngừa bệnh hen suyễn

Độc tố, dinh dưỡng kém, ô nhiễm, lạm dụng kháng sinh và căng thẳng đóng một vai trò lớn trong sự phát triển của bệnh hen suyễn. Tuy nhiên, beta-carotene được tìm thấy trong dứa được chứng minh có thể làm giảm hen suyễn vì nó giúp giải độc trong cơ thể, giảm nguy cơ viêm nhiễm đường hô hấp.

an-dua-co-loi-ich-gi.3

Hỗ trợ sức khỏe tâm thần

Các chất dinh dưỡng như carbohydrate và chất chống oxy hóa được tìm thấy trong dứa có thể giúp cải thiện tâm trạng và chống lại chứng trầm cảm và lo lắng. Các loại vitamin nhóm B và axit amin tryptophan được tìm thấy trong dứa được cơ thể sử dụng để sản xuất hormone serotonin - một trong những loại hormone đem lại cảm giác hạnh phúc của chúng ta. 

Ăn dứa có lợi ích gì - Giảm viêm khớp

Bromelain trong dứa đã được chứng minh đặc tính chống viêm và giảm đau nên loại trái cây này rất tốt cho những người bị viêm khớp và đau khớp. 

Bromelain giúp giảm viêm bằng cách ngăn chặn các chất chuyển hóa gây sưng tấy. Nó cũng làm giảm sưng bằng cách kích hoạt một chất hóa học trong máu phá vỡ fibrin, do đó giảm sưng đau ở vết thường. 

Một nghiên cứu được thực hiện tại Trung tâm Y tế Đại học Duke được thực hiện trên 100 con chuột bị viêm đại tràng (viêm ruột kết) cho thấy rằng việc bổ sung chế độ ăn uống lâu dài với nước ép dứa tươi hoặc đông lạnh cho thấy enzyme bromelain giúp giảm viêm một cách hiệu quả và an toàn cho chuột. 

an-dua-co-loi-ich-gi.4
Bromelain trong dứa giúp giảm đau khớp hiệu quả

Giúp chống lại bệnh ung thư

Theo các nghiên cứu gần đây, bromelain trong dứa đã được phát hiện là có tính độc tế bào chọn lọc và có thể giúp tiêu diệt các tế bào ung thư trong một quá trình tự tháo gỡ được gọi là quá trình apoptosis. “Apoptosis” là cơ chế thường được lập trình của tế bào chết. Khi có sự kích thích nhất định sẽ được áp dụng cho một tế bào, gen của nó tạo ra thiết bị tự hủy diệt và tế bào chết. Một khi quá trình Apoptosis xảy ra với một tế bào, DNA của những tế bào ung thư sẽ bị vỡ ra từng mảnh và biến mất.

Hỗ trợ tiêu hóa

Dứa là trợ thủ đắc lực làm giảm các triệu chứng viêm loét đại tràng, trào ngược axit và giúp các quá trình tiêu hóa nói chung. Nó cũng hữu ích trong việc giúp ngăn ngừa phản ứng tự miễn do dị ứng thực phẩm phổ biến. Các nghiên cứu cho thấy enzyme bromelanin trong dứa có thể giúp ích cho những người bị bệnh celiac, một chứng dị ứng với protein gluten có trong các sản phẩm lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen...

Khi ăn dứa, nhiều người thường bỏ lõi, vì lõi dứa cứng, nhạt và làm rát lưỡi. Tuy nhiên, hoạt chất bromelanin có nhiều lợi ích với sức khỏe lại nằm nhiều nhất ở phần lõi dứa, do vậy bạn không nên bỏ lõi khi ăn dứa.

Theo VnMedia.vn Copy