Thứ hai, 26/07/2021

Ăn chay, tắm nước ấm có giúp hạ huyết áp không?

Thứ tư, 07/07/2021, 11:35 (GMT + 7)
Tôi bị tăng huyết áp nhưng tôi không muốn dùng thuốc điều trị bệnh. Tôi thấy một số người nói rằng tắm nước nóng và ăn chay có thể hạ huyết áp. Điều đó có đúng không? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi!

Tiến sĩ Ellie Cannon - Chuyên gia y tế của tờ Daily Mail, trả lời: 

Chào bạn!

Theo Tổ chức y tế thế giới (WHO), chẩn đoán tăng huyết áp khi trị số trung bình qua ít nhất hai lần đo của huyết áp tâm thu ≥ 140 mmHg và/hoặc trị số trung bình của huyết áp tâm trương ≥ 90 mmHg, trong ít nhất hai lần thăm khám liên tiếp.

Tăng huyết áp là một trong những yếu tố nguy cơ lớn nhất của độ quỵ và đau tim. Vì vậy, điều quan trọng là bạn nên áp dụng các biện pháp để hạ huyết áp ngay khi bác sĩ phát hiện. Thông thường, bệnh thường không được phát hiện cho đến khi người bệnh đến bệnh viện để kiểm tra một vấn đề sức khỏe khác.

Nếu bạn còn trẻ, khỏe mạnh và chỉ số huyết áp không quá cao thì chưa cần dùng đến thuốc điều trị tăng huyết áp. Người bệnh có thể thay đổi lối sống và chế độ ăn uống để kiểm soát huyết áp. Thực hiện những biện pháp như giảm lượng caffeine, giảm uống rượu, hạn chế ăn ít muối, ngừng hút thuốc và tập thể dục thường xuyên được chứng minh là có hiệu quả giảm huyết áp ở một số người mà không cần dùng thuốc.

an-chay-co-giam-huyet-ap
Nhiều người nhận thấy tình trạng tăng huyết áp của mình cải thiện khi ăn chay

Ăn chay có giảm huyết áp không? Một số người nhận thấy rằng áp dụng chế độ ăn chay có thể giúp họ giảm huyết áp. Nguyên nhân là do chế độ ăn chay có xu hướng ăn ít calo hơn ăn thịt, nên nó giúp giảm cân, giảm lượng muối ăn vào, từ đó giúp giảm huyết áp.

Thực hiện chế độ ăn này giúp giảm huyết áp ở người bị tăng huyết áp cũng đã được các nhà khoa học chứng minh qua một số nghiên cứu. Một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí JAMA Internal Medicine cho thấy những người ăn chay và ăn các thực phẩm có nguồn gốc thực vật như rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu thường có huyết áp thấp hơn những người ăn thịt. So với những người ăn thịt, thì những người ăn chay có huyết áp tâm thu thấp hơn trung bình khoảng 7mm Hg và huyết áp tâm trương thấp hơn khoảng 5mm Hg. Những người theo chế độ ăn chay cũng có huyết áp thấp hơn trung bình so với những người áp dụng các chế độ ăn kiêng khác.

Tắm nước ấm hay luyện tập thể thao trong nước ấm có tác dụng chữa bệnh tăng huyết áp rất tốt, nhất là nhóm người sử dụng các thuốc giảm huyết áp không tác dụng.

Nếu bạn muốn giảm huyết áp, bạn có thể thử áp dụng chế độ ăn chay, tắm nước ấm và thực hiện những thay đổi lối sống đã kể trên. Tuy nhiên, tôi không khuyên bạn thực hiện mình việc tắm nước ấm, ăn chay hay sử dụng bất kỳ chất bổ sung nào để thay thế các phương pháp điều trị tăng huyết áp.

Trong trường hợp huyết áp tăng quá cao và bạn có nhiều yếu tố nguy cơ tim mạch, đột quỵ thì bạn nên dùng thuốc hạ huyết áp theo chỉ định của bác sĩ. Mỗi loại thuốc điều trị tăng huyết áp chỉ có tác dụng duy trì huyết áp ổn định khoảng 24 giờ. Nếu ngừng thuốc, huyết áp sẽ tăng lên và có thể gây biến chứng trên tim, thận, não, mắt... Do vậy bạn nên uống thuốc hạ huyết áp đều đặn hàng ngày. Chỉ ngừng uống thuốc khi có chỉ định của bác sĩ điều trị.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Theo VnMedia.vn Copy