Thứ ba, 28/09/2021

Người bị đái tháo đường có được ăn bánh trung thu?

Thứ tư, 15/09/2021, 14:34 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bánh trung thu có lượng đường và chất béo cao nên nếu ăn nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe, đặc biệt với người bệnh đái tháo đường. Vậy người bị đái tháo đường có thể ăn bánh trung thu không và nếu có thì nên ăn như thế nào để đường huyết không tăng quá cao?

Vì sao người bệnh đái tháo đường nên cẩn trọng khi ăn bánh trung thu?

Trong bánh trung thu có rất nhiều đường và chất béo, trừ một số loại bánh được làm riêng dành cho người ăn kiêng. Đường trong bánh trung thu chủ yếu ở dạng đường hấp thu nhanh nên nó có thể khiến đường huyết gia tăng nhanh chóng. Ngoài ra, trong bánh trung thu còn có chứa các hương liệu, chất bảo quản nên nếu ăn nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe.

Theo tính toán của viện Dinh Dưỡng Quốc gia, một chiếc bánh trung thu khoảng 170 gram cung cấp từ 500-700 calo tùy theo loại bánh và thành phần. Cụ thể, 1 chiếc bánh trung thu đậu xanh một trứng có trọng lượng 176 gram chứa 19,5 gram chất đạm (protein), 27,5g chất béo (lipid) và 80,6 đường (glucid). Thêm nữa, lượng bột đường trong chiếc bánh dẻo hay nướng bằng lượng bột đường có trong 1-2 chén cơm, gấp 1-2 lần lượng chất béo trong một bát phở bò. 

an-banh-trung-thu-khi-bi-dai-thao-duong
Bánh trung thu có chứa lượng đường và chất béo cao nên không tốt cho người bệnh đái tháo đường

Vì lý do trên mà những người đang mắc bệnh đái tháo đường hay tiền đái tháo đường nên cẩn trọng khi ăn bánh trung thu. Ăn nhiều bánh trung thu kết hợp cùng với các yếu tố nguy cơ như tăng cân, béo phì… đều có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bệnh nhân.

Ăn bánh trung thu khi bị đái tháo đường như thế nào để đảm bảo an toàn?

Người bị bệnh đái tháo đường cần cẩn trọng khi ăn bánh trung thu, nhưng điều đó không có nghĩa là họ không được ăn mà chỉ là hạn chế ăn nhiều mà thôi. Để giảm thiểu những tác động tiêu cực tới sức khỏe, khi ăn bánh trung thu người bệnh nên lưu ý một số điều sau:

Bỏ khẩu phần tinh bột tương ứng

Thông thường, một người bị đái tháo đường nên nhận được 40 - 60% tổng lượng calorie khuyến cáo mỗi ngày từ carbohydrate. Nếu một người bị đái tháo đường ăn 1 miếng bánh Trung thu có trọng lượng 6,5gr - 75gr thì sẽ nạp vào cơ thể khoảng 350 calorie (tương đương lượng calorie của 1 bát cơm, khoảng 200gr). Do vậy, nếu bạn ăn 1 miếng bánh Trung thu thì nên cắt giảm 1 bát cơm.

Chọn loại bánh dành riêng cho người bị đái tháo đường

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, nếu muốn ăn bánh trung thu khi bị đái tháo đường thì người bệnh nên chọn lựa loại bánh trung thu ăn kiêng hay bánh trung thu dành riêng cho người đái tháo đường.

an-banh-trung-thu-khi-bi-dai-thao-duong.1
Nên chọn các loại bánh trung thu dành riêng cho người ăn kiêng hoặc bị đái tháo đường

Bổ sung thêm rau xanh vào chế độ ăn uống

Chất xơ trong rau xanh có thể giúp ngăn chặn quá trình tăng đường huyết sau ăn, vì thế, bệnh nhân có thể tăng lượng rau xanh ăn hằng ngày để giúp ngăn ngừa đường huyết tăng nhanh.

Ăn bánh trung thu khi bị đái tháo đường - Chỉ ăn một lượng nhỏ 

Người bệnh không biết cách kiểm soát đường hay mức đường huyết luôn ở tình trạng cao tốt nhất không nên ăn bánh trung thu. Những người mắc bệnh đái tháo đường đã kiểm soát được đường huyết thì có thể ăn miếng nhỏ. Người bệnh có thể ăn bánh trung thu cùng trà để tiêu hóa tốt hơn và hạn chế tích tụ chất béo trong cơ thể.

Ăn vào buổi sáng hoặc chiều

Người bệnh đái tháo đường nên ăn bánh trung thu vào buổi sáng hoặc buổi chiều vì thời điểm này cơ thể sẽ vận động nhiều hơn và làm tiêu hao năng lượng. Nếu ăn vào buổi tối, năng lượng nạp vào cơ thể quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe.

an-banh-trung-thu-khi-bi-dai-thao-duong.2
Ăn bánh trung thu cùng trà sẽ giúp hạn chế chất béo tích tụ trong cơ thể

Tăng cường chế độ tập luyện

Khi ăn bánh trung thu, bệnh nhân có thể tăng thời gian tập luyện để tiêu hao bớt năng lượng thừa. Tuy nhiên, nên tập luyện vừa sức. Đi bộ 30 phút sau khi ăn bánh trung thu có thể là một gợi ý hay với người bệnh đái tháo đường.

Theo VnMedia.vn Copy