Thứ năm, 28/10/2021

9 sự thật bạn nên biết về bệnh trầm cảm

Thứ hai, 20/09/2021, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Trầm cảm là một bệnh lý phức tạp có thể ảnh hưởng đến cách bạn suy nghĩ, cảm nhận và tham gia vào các hoạt động hàng ngày. Số người bị trầm cảm đang gia tăng nhanh chóng trên toàn thế giới nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về căn bệnh này.

Một người được chẩn đoán trầm cảm khi có ít nhất 5 trong số các triệu chứng dưới đây và các triệu chứng này gần như xảy ra mỗi ngày trong ít nhất 2 tuần:

  • Tâm trạng chán nản
  • Mất niềm vui trong tất cả hoặc hầu hết các hoạt động
  • Thay đổi trọng lượng đáng kể hoặc thay đổi cảm giác thèm ăn
  • Thay đổi giấc ngủ
  • Thay đổi hoạt động
  • Mệt mỏi hoặc mất năng lượng
  • Giảm khả năng tập trung
  • Cảm giác tội lỗi hoặc vô dụng
  • Suy nghĩ tự tử
su-that-ve-tram-cam
Trầm cảm không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng

Mặc dù số người bị trầm cảm đang gia tăng và căn bệnh này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng nhưng ít người lại để ý đến nó. Dưới đây là một số sự thật về trầm cảm mà bạn có thể chưa biết.

Trầm cảm có các yếu tố khởi phát khác nhau

Yếu tố khởi phát trầm cảm ở mọi người thường không giống nhau. Một người có nguy cơ bị trầm cảm cao hơn nếu một thành viên thân thiết trong gia đình bị trầm cảm hoặc gần đây họ đã trải qua một sự kiện căng thẳng trong cuộc sống như sang chấn tâm lý do ly hôn, có người thân trong gia đình mất, phá sản...; Đã từng bị trầm cảm trong quá khứ cũng có thể làm tăng nguy cơ khởi phát trầm cảm… Tuy nhiên, trong một số trường hợp, trầm cảm có thể phát triển mà không có bất kỳ nguyên nhân rõ ràng nào.

Gen cũng là một yếu tố ảnh hưởng tới bệnh trầm cảm - Sự thật về trầm cảm ít người biết

Các nhà khoa học tin rằng, khoảng 37% những người bị trầm cảm có thể liên quan đến gen. Những người có cha mẹ hoặc anh chị em ruột trong nhà bị trầm cảm thì nguy cơ bị trầm cảm sẽ tăng gấp 3 lần. Không chỉ là yếu tố di truyền, một người lớn lên với người bị trầm cảm cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Trầm cảm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột

Một nghiên cứu được công bố vào tháng 8/2020 trên Tạp chí Cureus đã phát hiện ra mối liên hệ chặt chẽ giữa sức khỏe đường ruột và tinh thần. Trầm cảm có thể dẫn đến mất cân bằng hệ vi sinh vật trong đường ruột và gây ra triệu chứng đầy hơi, ợ nóng, tiêu chảy… Theo các nhà khoa học, một chế độ ăn uống đa dạng bao gồm probiotics và prebiotics có thể đóng một vai trò trong việc kiểm soát chứng trầm cảm.

su-that-ve-tram-cam.12
Trầm cảm có thể ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật đường ruột

Trầm cảm có liên quan đến các vấn đề sức khỏe khác

Những người bị trầm cảm cũng có nguy cơ cao mắc các tình trạng viêm mãn tính hoặc các bệnh như đái tháo đường, bệnh tim, viêm khớp hoặc bệnh ruột kích thích. 

Tập thể dục có thể giúp kiểm soát chứng trầm cảm

Khi tập thể dục, cơ thể sẽ giải phóng một hóa chất gọi là endorphin - hormone hạnh phúc. Những endorphin này tương tác với các thụ thể trong não giúp làm giảm cảm giác đau, tác dụng tương tự như thuốc giảm đau và thuốc an thần. Ngoài ra, hormone này cũng giúp kích hoạt cảm giác tích cực trong cơ thể, do đó, giúp cải thiện tâm trạng. Đây là lý do vì sau sau khi tập thể dục, cơ thể có cảm giác hưng phấn và tràn đầy năng lượng.

Nhìn bề ngoài, những người trầm cảm có thể vẫn lạc quan, vui vẻ

Trầm cảm là một căn bệnh tiềm ẩn. Một số người có thể có vẻ ngoài lạc quan và vui vẻ nhưng bên trong họ lại đang phải vật lộn với các triệu chứng của bệnh trầm cảm.

su-that-ve-tram-cam.23
Bạn có thể không nhận ra một người bị trầm cảm khi quan sát các dấu hiệu bên ngoài

Thông thường người bệnh cần phải thử nhiều hơn một loại thuốc chống trầm cảm

Nhiều người bị trầm cảm không thấy triệu chứng của mình thuyên giảm khi sử dụng loại thuốc chống trầm cảm đầu tiên. Theo các chuyên gia, đôi khi người bệnh trầm cảm có thể phải thử một vài loại thuốc trước khi tìm thấy một loại thuốc chống trầm cảm phù hợp với mình.

Người bệnh trầm cảm cũng có thể mắc các rối loạn tâm thần khác

Những người bị trầm cảm cũng có gặp một số rối loạn sức khỏe tâm thần như rối loạn lo âu hoặc rối loạn tăng động giảm chú ý. Phụ nữ có nguy cơ bị trầm cảm kết hợp với các rối loạn tâm thần khác cao hơn nam giới. Nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể do phụ nữ dễ bị stress hơn nam giới, sự thay đổi nội tiết tố trong kỳ kinh nguyệt và mãn kinh…

su-that-ve-tram-cam.3
Trầm cảm có thể đi kèm các vấn đề tâm lý khác như rối loạn lo âu

Sự thật về trầm cảm - Căn bệnh ảnh hưởng đến 300 triệu người 

Một báo cáo tháng 2 năm 2017 của Tổ chức Y tế Thế giới, cho biết, trầm cảm là nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật trên thế giới, nó có thể ảnh hưởng đến 300 triệu người trên toàn thế giới. Tỷ lệ người mắc trầm cảm cũng đang gia tăng nhanh chóng. Trong vòng 10 năm từ năm 2005 đến 2015, tỷ lệ người trầm cảm toàn cầu đã tăng lên 18%.

Theo VnMedia.vn