Thứ năm, 06/10/2022

9 điều bạn chưa biết về bệnh zona

Thứ năm, 11/08/2022, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bệnh zona (hay còn gọi là zona thần kinh) không chỉ khiến bạn đau đớn mà nó còn có thể gây ra nhiều biến chứng. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), gần 1/3 dân số nước này bị ảnh hưởng bởi bệnh. Mặc dù phổ biến, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về bệnh.

Bệnh zona thần kinh có liên quan đến bệnh thủy đậu

Nếu bạn đã từng bị thủy đậu thì bạn có nguy cơ cao mắc bệnh zona. Sau khi bạn mắc thủy đậu, virus sẽ âm thầm tồn tại trong các hạch thần kinh của cơ thể nhiều tháng, nhiều năm. Khi gặp các điều kiện thuận lợi như suy giảm miễn dịch, sang chấn tinh thần hoặc suy nhược cơ thể... loại virus này sẽ tái hoạt động và gây bệnh zona.

Bệnh zona thần kinh thường tấn công những người lớn tuổi hơn

Người cao tuổi thường có nguy cơ cao mắc bệnh zona. Nguyên nhân là khi bạn già đi, hệ miễn dịch bắt đầu suy giảm. Đây là điều kiện thuận lợi để virus thủy đậu còn trong cơ thể tái hoạt động lại. Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH), hầu hết các trường hợp mắc bệnh zona thường ở độ tuổi từ 50 trở lên.

benh-zona-than-kinh
Zona có thể khiến người bệnh đau đớn, khó chịu

Dấu hiệu của bệnh zona thần kinh

Các triệu chứng thường gặp của bệnh zona là: Nổi ban đỏ, phồng rộp ở một bên của cơ thể.  Người bệnh xuất hiện cảm giác ngứa, đau rát bỏng, âm ỉ, đau như kim châm, giật giật từng cơn ở vùng da nhiễm bệnh.

Thuốc kháng vi-rút có thể điều trị bệnh Zona

Nếu bạn bị bệnh zona, hãy tham khảo sử dụng các loại thuốc kháng vi rút. Ba loại thuốc thường được sử dụng để điều trị bệnh zona là: Zovirax (acyclovir), Famvir (famciclovir) và Valtrex (valacyclovir). Bạn nên bắt đầu sử dụng những loại thuốc này càng sớm càng tốt. Thuốc có hiệu quả nhất khi được sử dụng ngay sau khi các triệu chứng xuất hiện.

Nếu bạn bị zona nghiêm trọng hoặc đang mắc các bệnh khác gây suy giảm miễn dịch thì bác sĩ có thể điều trị cho bạn bằng thuốc kháng virus qua đường tĩnh mạch, sau đó chuyển sang thuốc dạng viên.

Zona dễ lây lan

Khi các tổn thương da zona xảy ra, bạn có thể lây nhiễm virus cho người khác. Người bệnh zona không thể lây bệnh trực tiếp cho người khác. Khi tiếp xúc trực tiếp với mụn nước trên cơ thể người bệnh zona, người tiếp xúc có khả năng bị nhiễm virus varicella-zoster (nguyên nhân gây bệnh). Khi bị nhiễm virus mà trước đây chưa bị thủy đậu hoặc chưa tiêm vắc-xin thủy đậu thì người nhiễm có nguy cơ mắc bệnh thủy đậu. Sau khi khỏi bệnh thủy đậu thì người đó có thể bị zona. Đây là lý do vì sao nếu bạn bị bệnh zona thì bạn nên tránh xa những người chưa từng bị thủy đậu cho đến khi các mụn nước từ vết phát ban đóng vảy và lành hẳn.

Bệnh zona có vắc xin phòng ngừa

Vắc xin Shinggrix Kit có hiệu quả 90% trong việc ngăn ngừa bệnh zona ở người lớn trên 50 tuổi. Mặc dù loại vắc xin này có thể có tác dụng phụ là khiến người tiêm phòng bị đau và cảm thấy như bị cúm trong vài ngày nhưng nó sẽ giúp bảo vệ người cao tuổi khỏi cơn đau của bệnh zona và ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm của bệnh.

benh-zona1
Tiêm vắc xin giúp phòng bệnh zona hiệu quả

Bệnh zona có thể gây nhiều biến chứng

Ở hầu hết mọi người, bệnh zona sẽ biến mất sau vài tuần, không để lại tổn thương lâu dài. Nhưng với một số người, sau khi mắc zona, họ có thể gặp biến chứng đau dây thần kinh sau zona. Nguy cơ mắc biến chứng này sẽ tăng lên theo độ tuổi. Ngoài ra, người mắc zona còn có thể gặp các biến chứng hiếm gặp khác như bị tổn thương mắt, các vấn đề thính giác, viêm phổi, viêm não và tử vong.

Các biến chứng từ bệnh zona thường không phổ biến, nhưng một số người có nguy cơ mắc biến chứng cao hơn những người khác. Theo NIH, bạn cũng có nhiều khả năng bị biến chứng nếu bị tổn thương trên mặt hoặc vùng mắt.  Yếu tố nguy cơ chính khác đối với các biến chứng của bệnh zona là bị ức chế miễn dịch. Những người mắc bệnh tiểu đường, HIV hoặc ung thư, hoặc những người đang sử dụng một số loại thuốc nhất định, có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Zona xuất hiện ở người trẻ có thể là triệu chứng cờ đỏ

Triệu chứng cờ đỏ (red flag) là dấu hiệu cảnh báo về nguy hiểm tiềm tàng có thể xảy ra. Bệnh zona xuất hiện ở người trẻ có thể là triệu chứng cờ đỏ. Bởi vì hệ thống miễn dịch suy yếu có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh zona. Nếu ai đó phát triển bệnh zona ở độ tuổi dưới 30 thì bác sĩ có thể tìm hiểu lý do tại sao họ mắc bệnh. Hệ thống miễn dịch suy yếu do một tình trạng sức khỏe chưa được chẩn đoán có thể là nguyên nhân khiến người trẻ mắc zona.

Bạn có thể mắc zona nhiều lần

Mặc dù hầu hết mọi người chỉ bị zona một lần trong đời, nhưng trên thực tế, một người có thể bị zona nhiều lần. Vi rút có thể tái hoạt động trở lại nhưng nó sẽ gây bệnh ở các bộ phận khác của cơ thể. Vì vậy, ngay cả khi đã bị zona, bạn vẫn nên hỏi bác sĩ về vắc xin phòng zona.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h