Thứ sáu, 02/12/2022

8 quan niệm sai lầm về vô sinh không nên ngộ nhận

Thứ sáu, 07/10/2022, 08:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Vô sinh ảnh hưởng đến khoảng 48 triệu cặp vợ chồng trên toàn cầu. Những quan niệm sai lầm về vô sinh đang ngăn cản nhiều cặp vợ chồng đưa ra các phương pháp điều trị hiếm muộn.

Vô sinh đang ngày càng phổ biến trên toàn cầu. Số lượng vô sinh tăng mạnh có thể là do ngày càng có nhiều người mắc các bệnh lý tiềm ẩn, số cặp vợ chồng trì hoãn mang thai ngày càng tăng và nhiều người áp dụng lối sống không lành mạnh trong những năm gần đây.

Dưới đây là một số quan niệm sai lầm về vô sinh phổ biến nhất: 

 Chỉ cần thư giãn là bạn sẽ có thai

Những người xung quanh có thể thường nói "vô sinh là do căng thẳng tâm lý". Nhưng trên thực tế, vô sinh là một bệnh hoặc tình trạng của hệ thống sinh sản chứ không phải là một rối loạn tâm lý. Thực tế, một hoặc nhiều nguyên nhân thực thể được xác định ở nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn. Thư giãn, đi nghỉ hoặc tìm cách giảm căng thẳng có thể cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn nhưng nó sẽ không giải quyết được vấn đề vô sinh.

quan-niem-sai-lam-ve-vo-sinh
Số lượng các ca vô sinh đang tăng lên trên toàn cầu

Vô sinh chủ yếu là vấn đề phụ nữ - quan niệm sai lầm về vô sinh nhiều người gặp phải

Phụ nữ không phải chịu trách nhiệm duy nhất trong việc sinh con. Sức khỏe sinh sản của bạn tình cũng quan trọng không kém khi thụ thai. Các nghiên cứu cho thấy rằng khoảng một phần ba các vấn đề sinh sản là do các vấn đề sinh sản từ phía phụ nữ, một phần ba các vấn đề sinh sản là do các yếu tố khác nhau liên quan đến khả năng sinh sản từ phía nam giới, phần còn lại liên quan đến cả hai vợ chồng. Đã đến lúc chúng ta ngừng coi vô sinh là một vấn đề xảy ra do phụ nữ, nó là một vấn đề của cả hai vợ chồng.

Chỉ cần quan hệ tình dục mỗi ngày là bạn sẽ có thai

Khả năng sinh sản không liên quan nhiều đến tần suất mà là thời gian. Quan hệ tình dục hàng ngày trong khoảng thời gian trong tuần trước khi rụng trứng giúp tăng khả năng mang thai.

Tuổi tác chỉ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ

Mặc dù khả năng sinh sản bắt đầu suy giảm ở phụ nữ sau 33-35 tuổi, nhưng nó không có nghĩa là sau 35 tuổi, phụ nữ không thể mang thai. Hơn nữa, với sự trợ giúp của một số phương pháp hỗ trợ sinh sản như IUI, IVF thì khả năng sinh sản ở phụ nữ trên 35 tuổi đã tăng lên.

Khả năng sinh sản của phụ nữ giảm dần theo tuổi tác, nhưng phụ nữ không phải là những người duy nhất trải qua những thay đổi về khả năng sinh sản khi họ già đi. Khả năng sinh sản của nam cũng giảm khi họ có tuổi.

quan-niem-sai-lam-ve-vo-sinh 12

Xuất tinh thường xuyên là yếu tố đảm bảo khả năng sinh sản ở nam giới

Đây là quan niệm sai lầm về vô sinh nhiều quý ông mắc phải. Sự thật thì nam giới có thể xuất tinh thường xuyên nhưng không có gì đảm bảo rằng họ có một sức khỏe sinh sản tốt. Mặc dù xuất tinh nhưng nam giới vẫn có thể có số lượng tinh trùng thấp khiến cơ hội thụ thai thấp hơn. Ngoài ra, nam giới cũng có thể gặp các vấn đề khác liên quan đến tinh trùng như khả năng di chuyển và tinh trùng có thể bị dạng. 

Thuốc tránh thai có thể gây vô sinh

Thuốc tránh thai chỉ đơn giản giúp tránh thai trong thời gian bạn đang dùng thuốc, chúng không ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của bạn về lâu dài hoặc gây vô sinh. Chu kỳ kinh nguyệt của bạn hầu như sẽ trở lại bình thường trong vài tháng sau khi dừng thuốc. Tuy nhiên, hãy cân nhắc lên lịch hẹn với bác sĩ phụ khoa nếu bạn gặp vấn đề sau khi ngưng thuốc trong một thời gian dài.

Vô sinh tỷ lệ thuận trực tiếp với các yếu tố lão hóa

Mặc dù nguy cơ vô sinh tăng lên khi bạn già đi, đặc biệt là khi bạn bước qua tuổi 33-35, tuy nhiên, vô sinh cũng có thể xảy ra với nam giới và phụ nữ ở độ tuổi trẻ hơn, chẳng hạn như ở độ tuổi đôi mươi. Vô sinh ở những người trẻ hơn có thể được gây ra do một số điều kiện tiềm ẩn như PCOS, lạc nội mạc tử cung hoặc bất kỳ vấn đề nào khác liên quan đến sức khỏe tổng thể của một cá nhân. Đối với cả hai giới, lối sống không lành mạnh, hút thuốc, uống rượu cùng với thói quen ăn uống kém và lối sống ít vận động có thể làm tăng nguy cơ vô sinh ở cả nam và nữ.

quan-niem-sai-lam-ve-vo-sinh 23
Ngày càng có nhiều cặp vợ chồng trẻ bị vô sinh, hiếm muộn

Đã có mt đa con nên tôi sẽ không gp vn đ gì v kh năng sinh sn

Khả năng sinh sản của bạn sẽ giảm theo tuổi tác và các yếu tố khác cũng có thể ảnh hưởng đến nó. Do đó, vào thời điểm bạn đã sẵn sàng để thụ thai trở lại, khả năng sinh sản của bạn có thể đã trải qua một số thay đổi.

Thuật ngữ y học dành cho những phụ nữ phải vật lộn để mang thai sau khi sinh con là "vô sinh thứ phát". Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến của vô sinh thứ phát: 

  • Tuổi tác
  • Các biến chứng từ lần mang thai trước
  • Tăng cân
  • Đối tác của bạn và tuổi của anh ấy

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h