Thứ ba, 09/08/2022

8 điều bạn có thể không biết về HPV – sát thủ gây nhiều bệnh ung thư

Thứ năm, 28/07/2022, 20:34 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

HPV là bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) phổ biến nhất, nhưng đây cũng là một trong những căn bệnh ít được mọi người tìm hiểu. Đối với hầu hết người những người bị nhiễm HPV, vi rút này không gây ra bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, nhưng đối với một số người, nó có thể dẫn đến mụn cóc sinh dục hoặc ung thư...

Mặc dù phổ biến nhưng các chuyên gia lo lắng rằng nhiều người vẫn còn mù mờ các thông tin liên quan đến HPV như cách lây truyền, ai là người có nguy cơ mắc bệnh và cách bảo vệ bản thân khỏi bị lây nhiễm. Dưới đây là những thông tin có thể nhiều người chưa biết về HPV.

Có hơn 150 chủng vi rút HPV khác nhau

Nếu bạn đã từng quan hệ tình dục thì bạn có 50% nguy cơ đã nhiễm virus HPV. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại vi rút HPV đều mang những nguy cơ sức khỏe như nhau. HPV là thuật ngữ chung để chỉ hơn 150 chủng vi rút HPV, hầu hết trong số đó là tương đối vô hại. Chỉ có khoảng 40 loại vi rút có thể lây nhiễm sang các vùng sinh dục và một số ít hơn có thể gây ra mụn cóc sinh dục hoặc ung thư.

virus-HPV
HPV là một trong những loại vi rút dễ lây truyền nhất qua đường tình dục

Hầu hết mọi người không biết mình bị nhiễm HPV bởi hầu hết các chủng vi rút không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Trong khoảng 90% các trường hợp, hệ thống miễn dịch sẽ loại bỏ vi rút một cách tự nhiên trong vòng hai năm. Nhưng khi HPV không tự biến mất, một số chủng HPV có thể gây ra nhiều loại ung thư.

Bao cao su không thể bảo vệ bạn hoàn toàn khỏi vi rút HPV

Mặc dù sử dụng bao cao su có thể làm giảm nguy cơ nhiễm HPV, nhưng nó không thể loại bỏ hoàn toàn nguy cơ này. Vi rút có thể sống ở những vùng có lông của bộ phận sinh dục. Điều này có nghĩa là bất kỳ sự tiếp xúc da kề da nào ở bộ phận sinh dục đều có thể truyền vi rút, cũng như quan hệ tình dục bằng miệng, âm đạo và hậu môn. Đây là lý do tại sao những người trẻ tuổi phải tiêm phòng vắc xin HPV đầy đủ trước khi họ có quan hệ tình dục.

Nếu bạn bị nhiễm HPV, người bạn đời hiện tại của bạn có thể không đáng trách

Nếu bạn biết rằng mình bị nhiễm HPV sau khi xét nghiệm HPV cổ tử cung  hoặc xét nghiệm tế bào cổ tử cung - đừng vội đưa ra kết luận về việc bạn đã bị nhiễm bệnh như thế nào. Một số bệnh nhân cho rằng mình bị lây HPV từ bạn đời của mình, nhưng chưa chắc điều này đã đúng. Trên thực tế, những phụ nữ phát triển ung thư cổ tử cung ở tuổi 40 có thể bị nhiễm bệnh ngay sau khi quan hệ tình dục với bạn tình đầu tiên của họ. Đó là bởi vì HPV có thể không hoạt động trong nhiều năm trước khi bắt đầu gây ra tổn thương tế bào có thể dẫn đến ung thư. Các bệnh ung thư do HPV kích hoạt có thể mất nhiều năm, hoặc thậm chí nhiều thập kỷ để phát triển.

Ung thư cổ tử cung không phải là bệnh ung thư duy nhất do HPV gây ra

Hầu hết những người biết về HPV đều liên hệ nó với ung thư cổ tử cung, nhưng vi rút này ngày càng có liên quan đến các dạng ung thư khác - bao gồm ung thư hầu họng, cũng như ung thư âm hộ, âm đạo, hậu môn và dương vật. Bằng chứng cho thấy những phụ nữ từng bị ung thư cổ tử cung hoặc những thay đổi tiền ung thư (được gọi là  chứng loạn sản ) ở cổ tử cung có nguy cơ mắc các bệnh ung thư liên quan đến HPV ở các vùng khác trên cơ thể cao hơn.

viru-HPV 1
HPV là vi rút thường gặp nhất gây ung thư cổ tử cung

Không phải tất cả các trường hợp ung thư ở những vùng này của cơ thể đều do virus HPV gây ra, nhưng phần lớn là do HPV. CDC ước tính rằng 91% các trường hợp ung thư cổ tử cung là do HPV gây ra, 91% các trường hợp ung thư hậu môn cũng như 69% các ca ung thư âm hộ và 63% các ca ung thư dương vật do HPV gây ra.

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư liên quan đến HPV

Hút thuốc làm suy yếu hệ thống miễn dịch, có thể cho phép vi rút HPV phát triển mạnh hơn. Nếu bạn muốn ngăn chặn tình trạng nhiễm HPV không hoạt động chuyển thành tiền ung thư hoặc phát triển ung thư, hãy bỏ thói quen hút thuốc lá ngay hôm nay.

Vắc xin HPV không chỉ dành cho trẻ em gái

Vắc xin HPV không chỉ được tiêm phòng cho các bé gái mà nó còn mang lại lợi ích sức khỏe cho bé trai, bao gồm cả việc phòng ngừa mụn cóc sinh dục. Việc tiêm phòng cho các bé trai cũng sẽ làm giảm tỷ lệ ung thư hầu họng và các bệnh ung thư khác.

virus-HPV 2
Vắc xin có tác dụng phòng ngừa HPV cho cả nam và nữ

Bạn vẫn cần kiểm tra cổ tử cung ngay cả khi đã tiêm vắc xin HPV

Vắc xin phòng HPV không bảo vệ bạn chống lại tất cả các loại HPV có nguy cơ cao, cũng không bảo vệ chống lại bất kỳ chủng vi rút nào mà một người đã tiếp xúc trước khi tiêm chủng. Vì vậy, xét nghiệm HPV cổ tử cung định kỳ hoặc xét nghiệm Pap vẫn được khuyến khích cho những phụ nữ đã chủng ngừa HPV. 

Thuốc chủng ngừa HPV không điều trị được HPV

Vắc xin phòng ngừa HPV chỉ có tác dụng phòng ngừa nhưng nó không giúp tiêu diệt vi rút ở những người đã nhiễm vi rút. Không có cách điều trị nhiễm HPV, mặc dù nó có thể tự khỏi. Những phụ nữ có  kết quả xét nghiệm HPV hoặc Pap bất thường có thể được bác sĩ khuyên làm các xét nghiệm bổ sung để kiểm tra thêm bất kỳ sự bất thường nào. Nếu phát hiện các tế bào bất thường thì cần tiến hành điều trị để loại bỏ các tế bào bất thường hoặc chờ đợi và kiểm tra lại sau ba đến sáu tháng.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: vi rút HPV
antoanyte.vn