Thứ sáu, 02/12/2022

8 câu hỏi thường gặp về bệnh chốc lở ở trẻ em

Thứ ba, 25/10/2022, 14:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Chốc lở là một bệnh nhiễm trùng da do vi khuẩn phổ biến nhất ở trẻ nhỏ. Bệnh có thể gây mụn nước và đóng vảy trên da. Dưới đây là 8 câu hỏi thường gặp liên quan đến bệnh chốc lở ở trẻ.

Bệnh tay chân miệng có giống bệnh chốc lở không?

Hai căn bệnh này không liên quan đến nhau. Mặc dù bệnh tay chân miệng cũng thường gặp ở trẻ nhỏ và cũng dễ lây lan nhưng tay chân miệng do virus gây ra, trong khi đó, chốc lở là bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn.  

Thông thường, cách dễ nhất để phân biệt bệnh chốc lở ở trẻ em và bệnh tay chân miệng là vị trí nơi xuất hiện các nốt ban và vết loét. Bệnh tay chân miệng thường xuất hiện ở lòng bàn tay, lòng bàn chân và bên trong miệng, trong khi bệnh chốc lở không xuất hiện ở miệng. Ngoài ra, bệnh tay chân miệng thường kèm sốt, chán ăn, khó chịu và đau họng trong khi đó bệnh chốc lở ở giai đoạn đầu chỉ là bệnh ngoài da, không khiến trẻ bị sốt hay mệt mỏi.

benh-choc-lo-o-tre-em
Chốc lở là bệnh ngoài da thường gặp ở trẻ nhỏ

Chốc lở được chẩn đoán thế nào?

Thông thường, chốc lở có thể được chẩn đoán qua thăm khám lâm sàng bằng cách nhìn vào vết chốc lở. Tuy nhiên, nếu tình trạng nhiễm trùng không biến mất sau khi được điều trị, bác sĩ sẽ lấy mẫu da để cấy vi khuẩn. Xét nghiệm này có thể giúp bác sĩ chính xác loại vi khuẩn gây chốc lở, từ đó có cách điều trị phù hợp.

Chốc lở có phải là căn bệnh chỉ gặp ở trẻ em không?

Bệnh chốc lở phổ biến nhất ở trẻ em hoặc thanh thiếu nhưng người lớn cũng có thể bị chốc lở. Biểu hiện bệnh chốc lở ở người lớn điển hình là những mụn nước hoặc vết loét ở bất cứ đâu trên cơ thể nhưng thường gặp ở xung quanh mũi, miệng, cổ và tay.

Nguyên nhân gây bệnh chốc lở là gì?

Chốc lở là bệnh nhiễm trùng da do liên cầu khuẩn Streptococcus (nguyên nhân thường gặp gây viêm họng hoặc tụ cầu khuẩn Staphylococcus gây ra. Những vi khuẩn này ở xung quanh chúng ta hàng ngày, nhưng chúng có thể xâm nhập vào da qua các vết cắt, vết xước, vết cắn hoặc các tình trạng da như chàm... và gây bệnh chốc lở. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), bệnh chốc lở phổ biến hơn vào mùa hè ở những nơi có khí hậu ấm áp, ẩm ướt.

benh-choc-lo-o-tre-em 1
Chốc lở là một bệnh nhiễm trùng da do vi khuẩn gây ra

Bạn có cần dùng kháng sinh để trị chốc lở không?

Điều trị chốc lở bằng thuốc kháng sinh giúp đẩy nhanh quá trình chữa bệnh, thường cải thiện chỉ trong vài ngày và ngăn nhiễm trùng lây lan. Chốc lở có thể tự khỏi trong vòng hai đến bốn tuần, nhưng không điều trị có thể khiến bệnh chốc lở ở trẻ có khả năng lây lan sang người khác hoặc các bộ phận khác của cơ thể. 

Đối với trường hợp nhẹ, các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh bôi trực tiếp lên da. Đối với các trường hợp lan rộng hơn, kháng sinh đường uống có thể cần thiết với trẻ.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh chốc lở ở trẻ là gì?

Có 3 loại chốc lở là chốc không có bọng nước, chốc bọng nước và chốc loét. Mỗi loại sẽ có một dấu hiệu và triệu chứng khác nhau.

Với chốc không bọng nước, bệnh thường bắt đầu bằng những nốt nhỏ trên da, sau đó tiển triển thành mụn nước, các mụn nước vỡ ra sẽ tiết dịch, đóng vảy thành một lớp màu vàng trên da.

Chốc loét cũng có dấu hiệu, triệu chứng tương tự như chốc không có bọng nước, nhưng sau đó, chốc loét có thể tiến triển thành vết loét lõm ở giữa. Chốc loét lâu lành và có thể để lại sẹo

Dạng chốc lở còn lại là chốc bọng nước. Dấu hiệu ban đầu là những mụn nước nhỏ sau đó lớn dần thành bọng nước. Những bọn nước này dễ vỡ và có dịch vàng bên trong. Sau khi vỡ sẽ để lại viền da mỏng xung quanh. Khi lành, loại chốc lở này không để lại sẹo.

Mất bao lâu để chốc lở ở trẻ em tự khỏi?

Thông thường nếu điều trị sớm và đúng cách, bệnh chốc lở ở trẻ em sẽ khỏi trong khoảng 2 đến 3 tuần và không để lại biến chứng. Tuy nhiên, nếu cha mẹ không điều trị sớm cho con hoặc sai cách, chốc lở có thể lây sang vùng da khác khiến thời gian điều trị kéo dài và trẻ có thể bị sẹo lồi sau khi điều trị.

benh-choc-lo-o-tre-em 2
Bệnh chốc lở ở trẻ em có thể khỏi sau 2-3 tuần trẻ được điều trị

Chốc lở có lây không?

Bệnh chốc lở rất dễ lây lan. Nếu trẻ bị bệnh gãi hoặc chạm vào vào vết loét và sau đó chạm vào bề mặt hoặc đồ chơi, những đứa trẻ khác có thể mắc bệnh nếu chúng chạm vào cùng bề mặt hoặc đồ chơi đó. Vì lý do này, nó lây lan dễ dàng trong các nhà trẻ và trường học.

Chốc lở không có khả năng lây lan trong 24 gờ sau khi bắt đầu điều trị bằng kháng sinh. Tuy nhiên, nếu không được điều trị, nó sẽ vẫn lây lan trong vài tuần. 

Để bệnh chốc lở ở trẻ em không lây lan sang người khác, cha mẹ nên điều trị bệnh chốc lở sớm cho con bằng thuốc kháng sinh và băng vùng da bị bệnh của trẻ lại. Cha mẹ cũng nên cắt móng tay cho trẻ, điều này giúp vi khuẩn không chui chui vào móng tay và lây lan khi trẻ gãi các bộ phận khác trên cơ thể. Những người khác trong gia đình cũng nên tránh dùng chung khăn tắm và khăn trải giường nếu một đứa trẻ bị chốc lở, quần áo bẩn nên được giặt ở nhiệt độ ít nhất là 60 độ C.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h