Chủ nhật, 29/01/2023

7 tình trạng sức khỏe liên quan đến bệnh vẩy nến

Thứ bảy, 20/08/2022, 20:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bệnh vẩy nến không chỉ ảnh hưởng đến làn da mà nó còn có thể làm tăng nguy cơ mắc một số vấn đề sức khỏe mãn tính khác. Nếu bị bệnh vẩy nến, bạn nên biết các vấn đề sức khỏe liên quan để giảm nguy cơ mắc chúng.

Viêm khớp vảy nến

Đây là tình trạng sức khỏe liên quan đến vẩy nến thường gặp nhất. Khoảng một phần tư đến một phần ba số người bị vẩy nến thể mảng có thể bị viêm khớp vẩy nến (tình trạng viêm gây ra các triệu chứng trên da sau đó ảnh hưởng đến các khớp). Các triệu chứng của viêm khớp vẩy nến cũng tương tự với các loại viêm khớp khác đó là: cứng và đau các khớp, sưng mô mềm xung quanh khớp và giảm phạm vi chuyển động. Vì lý do này, có thể khó xác định bệnh viêm khớp vảy nến. 

Khi được chẩn đoán viêm khớp vẩy nến, bạn nên áp dụng các biện pháp điều trị ngay để tránh làm hỏng khớp khiến bạn bị tàn tật vĩnh viễn.

benh-lien-quan-den-vay-nen
Viêm khớp vẩy nến có thể làm hỏng các khớp

Hội chứng buồng trứng đa nang - tình trạng sức khỏe liên quan đến vẩy nến

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là một tình trạng các nang nhỏ (túi chất lỏng nhỏ) hình thành trên buồng trứng. PCOS được biết là có thể làm tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung.

Nghiên cứu của các nhà khoa học chỉ ra mối tương quan đáng kể giữa phụ nữ mắc bệnh vẩy nến và PCOS. PCOS cũng có liên quan đến các vấn đề về da khác - cụ thể là mụn trứng cá ở tuổi trưởng thành và mọc râu ở mặt như nam giới. PCOS cũng có thể là một yếu tố gây vô sinh. Để hạn chế các triệu chứng của PCOS, bạn nên sử dụng thuốc tránh thai, metformin, kiểm soát căng thẳng và thực hiện chế độ ăn chống viêm.

Rối loạn sức khỏe tâm thần

Đây là tình trạng sức khỏe liên quan đến vẩy nến thường gặp. Nhiều người bị bệnh vẩy nến, đặc biệt là những người trẻ tuổi thường gặp các vấn đề sức khỏe tâm thần. Theo Tổ chức Bệnh vẩy nến Quốc gia, những người bị bệnh vẩy nến có khả năng được chẩn đoán trầm cảm cao hơn 39% và khả năng bị chẩn đoán stress cao hơn 31% so với những người không mắc bệnh vẩy nến.

Bệnh vẩy nến có thể dẫn đến trầm cảm nhưng trầm cảm cũng có thể làm cho bệnh vẩy nến trở nên tồi tệ hơn. Các nhà nghiên cứu giải thích rằng cả hai điều kiện trên đều có chung một số nguyên nhân cơ bản, bao gồm viêm nhiễm, tiền sử gia đình và lượng vitamin D3 thấp.

benh-lien-quan-den-vay-nen 12
Vẩy nến có thể làm tăng nguy cơ mắc trầm cảm

Hội chứng chuyển hóa

Hội chứng chuyển hóa là một tình trạng đặc trưng bởi huyết áp cao, tăng vòng eo, tăng lượng đường trong máu do kháng insulin và tăng mỡ máu.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Anais Brasileiros de Dermatologia cho thấy những người bị bệnh vẩy nến có nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa cao hơn gần 6 lần so với những người bình thường. Những người bị bệnh vẩy nến thực hiện một số điều sau để giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa như: duy trì cân nặng hợp lý, thực hiện một chế độ ăn uống đa dạng ít chất bão hòa và tập thể dục nhiều.

Bệnh tim

Theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 4 năm 2021 trên Tạp chí của Trường Cao đẳng Tim mạch Hoa Kỳ, những người bị bệnh vẩy nến có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn. Tình trạng viêm mãn tính kéo dài do vẩy nến có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ, nguyên nhân là do viêm mãn tính có thể làm hỏng các động mạch.

Nếu bạn bị bệnh vẩy nến, điều quan trọng là phải theo dõi sức khỏe tim và thực hiện các bước để giảm nguy cơ mắc đó là thay đổi chế độ ăn uống và lối sống.

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Tình trạng viêm liên quan đến bệnh vẩy nến có thể ảnh hưởng đến phổi và làm tăng nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLoS One cho biết những người bị bệnh vẩy nến có nguy cơ phát triển COPD cao gấp hai lần bình thường, đặc biệt là những người bị bệnh nặng.

Vì lý do này, những người bị bệnh vẩy nến không nên hút thuốc và nên tránh các chất kích thích phổi như ô nhiễm không khí, khói hóa chất và bụi góp phần vào nguy cơ COPD. Các bác sĩ nên kiểm tra sớm những bệnh nhân có nguy cơ bị suy giảm chức năng phổi.

benh-lien-quan-den-vay-nen 34
Vẩy nến làm tăng nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Ung thư

Bệnh vẩy nến làm thay đổi hệ thống miễn dịch của bạn. Các phản ứng viêm kéo dài do vẩy nến có thể làm tăng nhẹ nguy cơ phát triển ung thư. Đặc biệt, bệnh vẩy nến có thể làm tăng nguy cơ ung thư da không phải u hắc tố (tên gọi chung của ung thư tế bào đáy và ung thư tế bào vảy).

Mặc dù dường như có mối liên hệ giữa bệnh vẩy nến và một số bệnh mãn tính khác, nhưng những biến chứng này không phải là không thể tránh khỏi. Để phòng nguy cơ mắc thêm bệnh mãn tính thứ hai do vẩy nến gây ra, người bệnh nên thực hiện các biện pháp để kiểm soát bệnh vẩy nến, duy trì lối sống lành mạnh và thăm khám bác sĩ thường xuyên để phát hiện sớm những bất thường.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn