Thứ hai, 30/01/2023

7 thông tin bạn cần biết về bệnh lậu

Thứ năm, 08/12/2022, 21:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Lậu là căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Bất cứ ai quan hệ tình dục không an toàn đều có nguy cơ mắc bệnh. Mặc dù đây là căn bệnh phổ biến nhưng nhiều người không hiểu rõ về căn bệnh này.

Theo báo cáo của Viện Da liễu Quốc gia, tỷ lệ người mắc bệnh lậu chiếm khoảng 93% đến 98% trong các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Hàng năm trên toàn cầu có khoảng 62 triệu trường hợp mới mắc bệnh lậu, khu vực Đông và Đông Nam Á có 29 triệu trường hợp. Tại Việt Nam, theo báo cáo thì hàng năm có hơn 3.000 trường hợp mắc bệnh lậu, tuy nhiên con số mắc bệnh thực tế có thể lên khoảng vài chục nghìn trường hợp mỗi năm.

Dưới đây là những thông tin cần biết về bệnh lậu: 

Bệnh lậu không lây lan khi hôn hoặc ăn chung thức ăn

Bệnh lậu do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây ra. Bệnh lây lan qua quan hệ tình dục với người bị nhiễm bệnh. Bệnh cũng có thể lây lan từ mẹ sang con trong khi sinh thường. Tuy nhiên, bệnh không lây lan khi bạn hôn hoặc ăn chung thức ăn với người mắc bệnh.

benh-lau
Bệnh lậu do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây ra

Thông tin cần biết về bệnh lậu -  Bị bệnh lậu một lần là bạn không bị lần nữa 

Những người đã mắc bệnh lậu được điều trị có thể bị tái nhiễm nếu họ có quan hệ tình dục với người mắc bệnh lậu.

Không có gì lạ khi một người mắc bệnh lậu và chlamydia cùng một lúc

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng có tới 50% thanh thiếu niên và thanh niên có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh lậu cũng có nguy cơ mắc bệnh chlamydia. Điều này có thể được lý giải bởi vì những người mắc bệnh lậu cũng có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh chlamydia và ngược lại. Thêm vào đó, cách lây truyền hai căn bệnh này cũng tương tự nhau.

Nhiều người mắc bệnh lậu không có triệu chứng.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Mỹ (CDC), hầu hết đàn ông và phụ nữ mắc bệnh lậu đều không có triệu chứng. Nguyên nhân có thể là do phản ứng miễn dịch của từng người. Hệ khống miễn dịch của một số người không có phản ứng mạnh với vi khuẩn gây bệnh lậu và đo đó không gây ra các triệu chứng. Vì nhiều người mắc bệnh lậu có thể không được chẩn đoán do không có triệu chứng nên số lượng người thực sự mắc bệnh có thể cao hơn so với những con số thống kê.

Có thể mất khoảng một tuần sau khi nhiễm bệnh để các triệu chứng xuất hiện

Với những người mắc bệnh có triệu chứng, các triệu chứng của bệnh lậu có thể xảy ra trong vòng 5 đến 14 ngày sau khi bị nhiễm vi khuẩn, nhưng nó cũng có thể bị trì hoãn trong điều tháng. Khi các triệu chứng xuất hiện nó sẽ có một chút khác biệt đối với nam và nữ.

nam giới bị bệnh lậu có thể có những triệu chứng sau:

 • Đau khi đi tiểu
 • Chảy dịch trắng, vàng hoặc xanh ở bộ phận sinh dục
 • Đau tinh hoàn hoặc bìu
benh-lau 2
Triệu chứng bệnh lậu ở nam và nữ có thể khác nhau

Phụ nữ bị bệnh lậu có thể có những triệu chứng sau:

 • Đau khi đi tiểu
 • Tăng tiết dịch âm đạo
 • Chảy máu giữa các thời kỳ

Nếu ai đó mắc bệnh lậu cầu trực tràng, các triệu chứng có thể bao gồm:

 • Ngứa hậu môn
 • Đau nhức hậu môn
 • Chảy máu
 • Đi tiêu đau

Có thuốc chữa bệnh lậu - thông tin cần biết về bệnh lậu

Bệnh lậu có thể gây ra các vấn đề sức khỏe vĩnh viễn và nghiêm trọng nếu không được điều trị. Ở phụ nữ, vi khuẩn này có thể lây lan đến tử cung hoặc ống dẫn trứng và gây ra bệnh viêm vùng chậu, có thể dẫn đến vô sinh. Đàn ông cũng có thể bị vô sinh do bệnh lậu, mặc dù rất hiếm.

May mắn thay, bệnh lậu có thể được điều trị. Khi bị lậu, bệnh nhân có thể được tiêm một liều thuốc kháng sinhceftriaxone. Nếu bệnh lậu đã lan lên vùng chậu, người bệnh có thể phải nhập viện để dùng kháng sinh đường tĩnh mạch. Sau 2-4 tuần sau khi điều trị, người bệnh nên xét nghiệm lại để đảm bảo rằng việc điều trị có hiệu quả và bạn không bị tái nhiễm.

Bệnh lậu có thể được ngăn chặn.

Bạn có thể thực hiện một số lời khuyên dưới đây để giảm nguy cơ mắc bệnh lậu:  

 • Sử dụng bao cao su nếu bạn có quan hệ tình dục.
 • Hạn chế số lượng bạn tình
 • Hãy chắc chắn rằng bạn và đối tác của bạn được kiểm tra các bệnh lây truyền qua đường tình dục.
 • Không quan hệ tình dục với người có các triệu chứng của STI (bệnh lây nhiễm qua đường tình dục), bao gồm nóng rát khi đi tiểu hoặc phát ban hoặc đau ở bộ phận sinh dục.
 • Xem xét sàng lọc bệnh lậu hàng năm.
 • Nếu bạn mắc bệnh lậu và đã được điều trị thì bạn nên tránh quan hệ tình dục cho đến khi bạn và bạn tình của bạn hoàn thành việc điều trị để giảm nguy cơ tái nhiễm.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn