Thứ tư, 10/08/2022

7 điều bác sĩ muốn bạn biết về dị ứng theo mùa

Thứ năm, 04/08/2022, 20:33 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nếu bạn luôn bị ho, sổ mũi và ngứa mắt vào những thời điểm nhất định trong năm thì có thể dị ứng theo mùa chính là nguyên nhân. Trên thực tế, không chỉ có một mùa dị ứng. Thay vào đó, có những thời điểm nhất định trong năm mà các triệu chứng dị ứng có thể trầm trọng hơn, tùy thuộc vào tác nhân khiến bạn bị dị ứng.

Dị ứng theo mùa còn được gọi là sốt cỏ khô hoặc viêm mũi dị ứng, là một tình trạng cực kỳ phổ biến ảnh hưởng đến hàng triệu người trên thế giới. Dị ứng theo mùa là kết quả của phản ứng dị ứng đối với chu kỳ phát triển của thực vật và nấm mốc. Khi chúng phát triển, thực vật và nấm mốc thải phấn hoa và bào tử vào không khí. Khi bạn hít phải phấn hoa và bào tử, nó có thể gây viêm, kích ứng và các triệu chứng khác.

Đối với một số người, các triệu chứng thường gặp chỉ là hắt hơi, sổ mũi liên tục một vài lần trong năm. Nhưng đối với những người khác, dị ứng theo mùa có thể gây ngạt mũi, chảy nước mũi, ngứa mũi, chảy nước mắt, đau đầu... trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng.

Dưới đây là những điều mà bác sĩ chuyên khoa dị ứng muốn bạn viết về tình trạng này.

Bác sĩ sẽ hỏi về nhà và môi trường làm việc của bạn để chẩn đoán bệnh

Nhiều tình trạng y tế được chẩn đoán bằng hình ảnh kỹ thuật cao hoặc các xét nghiệm xâm lấn. Tuy nhiên, với dị ứng theo mùa thì các bác sĩ chuyên khoa dị ứng có thể hỏi về môi trường sống và làm việc của bạn trước khi tiến hành các xét nghiệm khác để chẩn đoán.

di-ung-theo-mua
Hắt hơi, chảy nước mũi... là triệu chứng thường gặp khi bị dị ứng theo mùa

Di chuyển đến khu vực khác sẽ không giải quyết được vấn đề dị ứng của bạn

Khi bị di ứng theo mùa nặng, nhiều người bệnh tin rằng chuyển đến sống ở những khu vực khác sẽ cải thiện triệu chứng của họ, tuy nhiên thực tế không phải vậy. Các tác nhân dị ứng theo mùa có rất nhiều như phấn hoa, nấm mốc, mạt bụi... chúng có thể xuất hiện ở bất cứ khu vực nào.  

Dị ứng theo mùa có thể khiến bạn dễ gặp tai nạn

Với nhiều người, ngứa mắt và chảy nước mũi - hai triệu chứng thường gặp của dị ứng theo mùa chỉ gây một chút phiền toái. Tuy nhiên, tình trạng này nguy hiểm hơn bạn nghĩ. Những người gặp các triệu chứng dị ứng nghiêm trọng thường bỏ lỡ công việc nhiều hơn những người khác và họ thậm chí có thể dễ bị tai nạn. Dị ứng theo mùa có thể gây ra các triệu chứng như khó chịu, mệt mỏi, ngủ kém, giảm tập trung và các vấn đề về trí nhớ. Những điều này có thể khiến người bệnh phải nghỉ học, nghỉ làm, gia tăng tai nạn xe cơ giới và chấn thương khi làm việc.

Mật ong không phải là một phương pháp điều trị dị ứng

Nhiều người tin rằng ăn mật ong thô, chưa qua chế biến có thể làm dịu các triệu chứng dị ứng. Với suy nghĩ mật ong thô lấy từ địa phương sẽ khiến người dị ứng tiếp xúc với một lượng nhỏ phấn hoa ở nơi mình sinh sống, điều này sẽ làm họ giảm mẫn cảm với chất gây dị ứng đó và cải thiện các triệu chứng dị ứng. Phương pháp điều trị dị ứng này được gọi là giải mẫn cảm với chất gây dị ứng. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy dùng mật ong có tác dụng giảm mẫn cảm với phấn hoa. Trong một số trường hợp, ăn mật ong thô tại địa phương có thể góp phần gây ra các triệu chứng dị ứng. Ngoài ra, tiêu thụ mật ong không an toàn cho trẻ dưới 1 tuổi, vì mật ong thô có thể chứa các bào tử của vi khuẩn gây ngộ độc.

di-ung-theo-mua 1
Mật ong chưa được khoa học chứng minh là có thể làm giảm dị ứng

Dị ứng theo mùa có thể làm cho đôi môi của bạn bị sưng tấy

Đối với một số người bị dị ứng theo mùa, ăn một số loại thực phẩm theo mùa có thể khiến họ gặp phản ứng khó chịu. Hội chứng dị ứng miệng xảy ra ở khoảng 70% người bị dị ứng phấn hoa. Trong hội chứng dị ứng miệng, hệ thống miễn dịch của cơ thể nhầm lẫn một loại protein trong thức ăn với phấn hoa. Điều này có thể gây ngứa, sưng môi; ngứa miệng và cổ họng. Các loại thực phẩm có thể gây ra hội chứng dị ứng miệng bao gồm:

  • Quả hạch
  • Táo
  • Cần tây
  • Các loại đậu
  • Cá và các loại động vật có vỏ
  • Trứng
  • Sữa bò
  • Đậu nành
  • Lúa mì

Thuốc không phải là cách duy nhất để giảm các triệu chứng dị ứng của bạn

Thuốc kê đơn hoặc thuốc không kê đơn thường có tác dụng giảm thiểu tình trạng dị ứng, nhưng các phương pháp điều trị không dùng thuốc cũng có thể mang lại hiệu quả đáng ngạc nhiên. Các bác sĩ khuyên bạn nên đóng cửa sổ và cửa ra vào trong mùa dị ứng, thay giày và quần áo sau khi bạn ra ngoài trời và tắm vòi hoa sen để loại bỏ phấn hoa khỏi cơ thể. Để giảm các triệu chứng dị ứng ở mũi, bạn có thể rửa mũi bằng nước muối sinh lý. Với các triệu chứng nghiêm trọng ở mắt, bạn có thể chườm khăn lạnh để giảm ngứa.

di-ung-theo-mua 3
Rửa mũi bằng nước muối sinh lý giúp cải thiện triệu chứng dị ứng theo mùa

Liệu pháp miễn dịch giúp điều trị hiệu quả dị ứng

Một trong những phương pháp điều trị hiệu quả nhất đối với dị ứng theo mùa là liệu pháp miễn dịch. Liệu pháp này cho phép hệ thống miễn dịch của bạn tiếp xúc với các chất gây dị ứng để giúp nó nhận ra các protein này và ngừng tấn công chúng quá mạnh. Liệu pháp miễn dịch dị ứng có các hình thức như sau: thuốc uống và thuốc tiêm dưới da.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: dị ứng theo mùa
antoanyte.vn