Thứ ba, 03/08/2021

4 điều cần biết về biến thể Covid-19 Delta đang lây lan với tốc độc chóng mặt

Thứ sáu, 16/07/2021, 13:30 (GMT + 7)
Biến thể Covid-19 Dealta là thủ phạm gây ra cuộc khủng hoảng Covid-19 cực kỳ nghiêm trọng ở Ấn Độ. Biến thể này đã phá vỡ hệ thống phòng thủ vững chắc mà nhiều quốc gia đã thiết lập trước đây, trong đó có Việt Nam. Vậy biến thể Delta nguy hiểm như thế nào?

Biến thể Delta dễ lây lan hơn các biến thể khác

Biến thể Delta, còn được ký hiệu B.1.617.2, có nguồn gốc từ Ấn Độ, nhanh chóng lan rộng trên toàn cầu và nhanh chóng trở thành chủng vi khuẩn thống trị ở Anh và một số quốc gia khác ở Đông Nam Á. Trước biến thể Delta, biến thể Alpha (B.1.1.7) là chủng virus chiếm ưu thế ở Anh vì khả năng lây truyền nhanh hơn so với loại coronavirus ban đầu. Biến thể Covid-19 Delta được ước tính là có khả năng lây lan cao hơn 60% so với biến thể Alpha, bản thân nó cũng có khả năng lây lan cao hơn 50% so với chủng ban đầu.

bien-the-delta
Biến thể Delta đã có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới

Biến thể Delta được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ vào tháng 10/2020. Đến ngày 4/7, biến thể Delta đã lan sang 104 quốc gia/vùng lãnh thổ.

Nhiễm biến thể Delta làm tăng gấp đôi nguy cơ nhập viện vì Covid-19

Sự phát triển theo cấp số nhân của biến thể Delta ở các nước khác nhau trên thế giới đang làm gia tăng số ca nhập viện vì Covid-19. Phần lớn các ca nhiễm trùng xảy ra ở những người trẻ tuổi  (những người dưới 65 tuổi), những người chưa được tiêm chủng. Theo ước tính của các nhà khoa học, biến thể Covid-19 Delta tăng gấp đôi nguy cơ nhập viện so với biến thể Alpha.

Tiêm phòng vắc xin Covid-19 là cách tốt nhất để bảo vệ cơ thể khỏi biến thể Delta

Những thay đổi trong biến thể Delta cho phép nó trốn tránh hệ thống miễn dịch ở một mức độ nào đó. Tuy nhiên, các loại vắc xin hiện nay vẫn hiệu quả với biến thể Delta. Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy kháng thể từ những người được tiêm chủng đầy đủ có khả năng ngăn chặn biến thể Delta tốt hơn nhiều so với kháng thể từ những người được tiêm chủng một phần hoặc từ những người đã khỏi bệnh Covid-19 một năm trước đó. 

Vắc xin Johnson & Johnson (J&J) phòng Covid-19 chỉ bằng một mũi tiêm có hiệu quả khoảng 60% đối với biến thể Delta (trong khi đó hiệu quả đối với các chủng lưu hành khác là khoảng 66%).

bien-the-delta23
Tiêm đủ 2 liều vắc xin Covid-19 giúp giảm nguy cơ lây nhiễm biến thể Delta

Biến thể Delta làm gia tăng các trường hợp Covid-19 ở trẻ em

Ở Anh, biến thể Delta làm gia tăng các trường hợp Covid-19 ở trẻ em. Mặc dù số trường hợp nhiễm Covid-19 ở nhóm từ 5 – 49 tuổi thấp hơn so với nhóm từ 50 tuổi trở lên nhưng số trường hợp trẻ em và người trẻ mắc Covid-19 vẫn tiếp tục tăng lên so với các biến chủng khác. Với những hạn chế về độ tuổi tiêm chủng (các loại vắc xin không dành cho trẻ dưới 12 tuổi) kết hợp với thực tế là biến thể Delta dễ lây truyền hơn và làm tăng nguy cơ nhập viện, sự gia tăng số ca nhập viện vì Covid-19 cũng được dự đoán ở các quốc gia khác.

Theo yalemedicine.org Copy
Từ khóa: biến thể delta