Thứ sáu, 09/12/2022

4 sự thật thú vị về hội chứng Alice ở xứ sở thần tiên

Thứ tư, 09/11/2022, 11:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Hội chứng Alice ở xứ sở thần tiên (Alice in Wonderland - AWS) là một chứng rối loạn thần kinh hiếm gặp. Điều này khiến người bệnh không cảm nhận đúng về không gian, thời gian.

Hầu như ai cũng biết câu chuyện về Alice ở xứ sở thần tiên. Câu chuyện này kể về một cô bé bước vào thế giới tưởng tượng của Wonderland và trải qua thay đổi về kích thước cơ thể để trở nên nhỏ bé.

Điều này gần giống với tình trạng của hội chứng Alice ở xứ sở thần tiên. Đây là một rối loạn thần kinh rất hiếm gặp. Trong một giai đoạn, người bệnh sẽ trải qua những thay đổi về nhận thức thị giác, hình ảnh cơ thể và trải nghiệm về thời gian. 

Hội chứng này có thể khiến người mắc phải cảm thấy kích thước cơ thể của họ trở nên lớn hơn hoặc nhỏ hơn. Không chỉ vậy, bạn cũng sẽ cảm thấy căn phòng hoặc một số đồ vật xung quanh thay đổi về kích thước và khoảng cách.

hoi-chung-alice-o-xu-so-than-tien
Hội chứng Alice ở xứ sở thần tiên là một trong những rối loạn tâm thần hiếm gặp nhất

Hội chứng Alice ở xứ sở thần tiên phổ biến hơn ở trẻ em và thanh niên. AWS còn được gọi là hội chứng Todd. Điều này là do rối loạn này được phát hiện lần đầu tiên vào những năm 1950 bởi Dr. John Todd, một bác sĩ tâm lý đến từ Anh. 

Todd lưu ý rằng các triệu chứng và giai thoại được ghi lại của hội chứng này rất giống với các giai đoạn mà nhân vật Alice Liddell đã trải qua trong cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của Lewis Carroll, Cuộc phiêu lưu của Alice ở xứ sở thần tiên.

Đối với những người mắc Hội chứng Alice ở xứ sở thần tiên, "Xứ sở thần tiên" đó không có lâu đài và hoa biết cười, không có anh em sinh đôi kỳ lạ và thỏ March, chỉ có mọi thứ đều không ở kích thước thông thường.

Khi một đợt hội chứng Alice xảy ra, tình trạng này có thể ảnh hưởng đến ba giác quan cùng một lúc, chẳng hạn như thị giác, xúc giác và thính giác. Tình trạng này khiến người bệnh cảm thấy thời gian đang trôi rất nhanh hoặc rất chậm.

Dưới đây là một số sự thật về Hội chứng Alice ở xứ sở thần tiên mà bạn cần biết:

Hội chứng này không kéo dài

Hội chứng Alice ở xứ sở thần tiên sẽ chỉ là tạm thời và không kéo dài. Trên thực tế, mỗi đợt hội chứng mà người bệnh phải trải qua chỉ có thể kéo dài vài giây. Tuy nhiên, các đợt hội chứng cũng có thể kéo dài vài phút.

Đau nửa đầu có thể là một yếu tố nguy cơ của Hội chứng Alice ở xứ sở thần tiên

Các triệu chứng của hội chứng này có thể khác nhau ở mỗi người. Tuy nhiên, có một số yếu tố sẽ làm tăng nguy cơ phát triển một đợt hội chứng Alce ở xứ sở thần tiên, cụ thể là chứng đau nửa đầu. Một số nhà nghiên cứu tin rằng hội chứng này là một phần của giai đoạn hào quang (aura) trong chứng đau nửa đầu.

Ngoài ra, có một số yếu tố kích hoạt khác có thể làm tăng nguy cơ mắc hội chứng này của một người. Chẳng hạn như căng thẳng, bị đột quỵ, bị u não, bị nhiễm virus Epstein-Barr (một trong tám loại virus Herpes gây bệnh phổ biến nhất ở người) và chấn thương ở đầu).

hoi-chung-alice-o-xu-so-than-tien1
Hội chứng Alice ở xứ sở thần tiên khiến bệnh nhân nhìn thấy hình ảnh quá lớn hoặc quá nhỏ

Cảm nhận về những thay đổi về kích thước cơ thể và các đối tượng xung quanh

Không chỉ đau đầu do chứng đau nửa đầu, hội chứng này còn gây ra một số triệu chứng khác như cảm giác cơ thể hoặc các vật xung quanh thay đổi về kích thước, to dần lên và nhỏ lại. 

Những người mắc hội chứng này cũng có thể cảm nhận được khoảng cách của một vật đang gần hơn hoặc xa hơn so với bình thường. 

Khác với ảo giác

Mỗi giai đoạn mà những người mắc hội chứng này trải qua không phải do rối loạn thị giác hoặc ảo giác. Hội chứng này có thể xảy ra do rối loạn não khiến chúng gặp phải những thay đổi trong quá trình xử lý thông tin.

Trên đây là một số sự thật về hội chứng Alice ở xứ sở thần tiên. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào liên quan đến hội chứng này thì tốt nhất nên bình tĩnh và nghỉ ngơi cho đến khi các cơn giảm dần.

Bạn có thể ngăn ngừa các bệnh khác nhau có thể gây ra sự xuất hiện của tình trạng này bằng cách sống một lối sống lành mạnh. Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể bằng cách duy trì chế độ ăn uống lành mạnh và bổ sung thêm các loại vitamin

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn