Thứ sáu, 12/08/2022

13 tác nhân không ngờ gây trầm cảm có thể bạn chưa biết

Thứ tư, 13/10/2021, 15:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Trầm cảm là một trong những rối loạn sức khỏe tâm thần phổ biến nhất với hơn 300 triệu người trên thế giới đang chiến đấu với nó mỗi ngày. Trầm cảm có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và công việc. Dưới đây là một số tác nhân dẫn đến trầm cảm có thể khiến bạn ngạc nhiên.

Thời tiết

Rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD) là một loại trầm cảm có liên quan đến sự thay đổi của các mùa. Tiếp xúc lâu với thời tiết nắng nóng có thể là nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm. Ngược lại, ở một số người, thời tiết u ám của mùa đông có thể là tác nhân gây bệnh.

nguyen-nhan-gay-tram-cam
Thời tiết nắng nóng hoặc u ám đều có thể là nguyên nhân gây trầm cảm

Hút thuốc - nguyên nhân gây trầm cảm ít người biết

Có một mối liên hệ rõ ràng giữa hút thuốc và trầm cảm. Các nghiên cứu đã tiết lộ rằng hút thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ gặp các triệu chứng trầm cảm. Nguyên nhân là do nicotine trong thuốc lá có thể ảnh hưởng đến hoạt động dẫn truyền thần kinh trong não người.

Vấn đề về tuyến giáp

Trầm cảm là một triệu chứng phổ biến của suy giáp, một tình trạng trong đó tuyến giáp không thể tiết đủ hormone tuyến giáp. Suy giáp càng nặng thì tâm trạng thay đổi càng nghiêm trọng.

Thói quen ngủ kém

Ngủ không đủ giấc hoặc ngủ quá nhiều là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh trầm cảm. Hoạt động của não bị rối loạn nghiêm trọng do thói quen ngủ không đều có thể gây ra chứng trầm cảm. Mất ngủ cũng có thể liên quan đến trầm cảm và đây là nguyên nhân gây trầm cảm ở nhiều người.

nguyen-nhan-gay-tram-cam.23
Những người thường xuyên mất ngủ có nguy cơ bị trầm cảm cao

Mạng xã hội

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng dành quá nhiều thời gian trên mạng xã hội có thể là nguyên nhân gây ra chứng trầm cảm ở thanh thiếu niên. Những người nghiện internet thường ít tương tác với người xung quanh. Một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa viêc sử dụng mạng xã hội quá mức với chứng trầm cảm.

Các vấn đề tình dục

Đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra trầm cảm. Các vấn đề trong mối quan hệ vợ chồng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và cuộc sống hàng ngày. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có mức độ thỏa mãn tình dục cao hơn có mức độ trầm cảm thấp hơn.

Vấn đề tài chính

Gặp rắc rối với tài chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra trầm cảm. Những người không có khả năng tài chính, không có việc làm để nuôi sống bản thân có nguy cơ cao mắc bệnh trầm cảm.

Kết thúc chương trình truyền hình / phim yêu thích

Mặc dù bạn có thể thấy điều này khó tin nhưng đó là sự thật. Kết thúc một chương trình truyền hình hoặc một bộ phim có thể là nguyên nhân gây trầm cảm ở nhiều người.

Nơi bạn sống

Nơi bạn sống có thể tác động đến việc khởi phát chứng trầm cảm. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người sống ở thành thị có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao hơn 12-20% so với những người sống ở các khu vực ít dân cư hơn. Một số yếu tố gây ra tình trạng này là tỷ lệ ô nhiễm môi trường và ô nhiễm tiếng ồn cao hơn, tai nạn, bạo lực...

Chế độ ăn uống thiếu hụt dưỡng chất

Cơ thể chúng ta cần tất cả các loại chất dinh dưỡng thiết yếu để hoạt động bình thường. Bổ sung đầy đủ vitamin, khoáng chất, axit amin và axit béo sẽ giúp tế bào não và chất dẫn truyền thần kinh hoạt động bình thường. Khi bị thiếu hụt dinh dưỡng, sức khỏe tinh thần của bạn có thể bị ảnh hưởng và gây trầm cảm.

nguyen-nhan-gay-tram-cam 3
Thiếu hụt dưỡng chất có thể ảnh hưởng đến hoạt động của các tế bào thần kinh

Thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai có thể có một số tác dụng phụ nhất định và một trong số đó là trầm cảm. Thuốc tránh thai chứa progestin (là một dạng tổng hợp của progesterone) có thể gây trầm cảm ở một số phụ nữ.

Một số loại thuốc kê đơn

Tác dụng phụ của một số loại thuốc điều trị bệnh tim mạch như thuốc chẹn beta, thuốc chẹn kênh canxi, statin, thuốc chống co giật, corticosteroid có thể khiến người bệnh bị trầm cảm.

Mang thai và sinh con

Nhiều phụ nữ bị trầm cảm khi mang thai và sinh con. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, có tới 20% phụ nữ bị trầm cảm sau sinh. Những thay đổi về ngoại hình và áp lực làm mẹ có thể khiến chị em bị căng thẳng kéo dài, từ đó gây trầm cảm.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn