Thứ hai, 28/11/2022

Vĩnh Phúc: Say rượu, cô gái 20 tuổi nuốt chiếc thìa nhựa vào bụng

Thứ sáu, 28/10/2022, 08:51 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt tại tỉnh Vĩnh Phúc vừa gắp thành công dị vật là một chiếc thìa nhựa dài khoảng 15cm trong dạ dày cô gái 20 tuổi.

Ngày 27/10, bác sĩ Nguyễn Thành Công, Phó Trưởng khoa Nội soi thăm dò chức năng, Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt, cho biết sau khi uống rượu say, cô gái đói bụng nên cầm nhầm thìa ăn dặm rồi nuốt vào bụng. Sáng tỉnh dậy, cô thấy vướng họng, kiểm tra camera ghi hình buổi tiệc đêm qua mới phát hiện mình nuốt dị vật, nhập viện cấp cứu.

hoc-di-vat-5861
Chiếc thìa được bác sĩ gắp ra từ dạ dày người bệnh. Ảnh: BVCC

Theo bác sĩ Công, đây là trường hợp hy hữu, dị vật là một chiếc thìa nhựa dài 15 cm, rộng hai cm. May mắn chiếc thìa nhựa nên mềm, chưa gây tổn thương niêm mạc bệnh nhân.

Bệnh nhân được gây mê, bác sĩ nội soi lấy chiếc thìa ra ngoài. Người bệnh sau thủ thuật đã tỉnh táo, sức khỏe ổn định, ra viện.

Bác sĩ cho biết có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng hóc dị vật, thường gặp là do ăn vội vàng, cười đùa trong khi ăn... Nếu không được phát hiện lấy ra sớm, dị vật có thể sẽ bị nghẹt lại ở thực quản hoặc đường thở gây hậu quả nghiêm trọng, thậm chí nguy hiểm tính mạng. Ngoài ra, dị vật có thể di chuyển theo đường tiêu hóa xuống ruột gây tổn thương như rách thủng niêm mạc ruột, tắc ruột. Khi đó, việc can thiệp lấy dị vật bằng phương pháp nội soi vô cùng khó khăn, thậm chí người bệnh phải trải qua một cuộc phẫu thuật phức tạp hơn.

Để phòng ngừa dị vật đường tiêu hóa, bác sĩ khuyến cáo mọi người không nên ăn uống vội vàng, hạn chế nói chuyện và cười đùa trong khi ăn, tránh thức ăn có lẫn xương. Đối với trẻ em và người già, cần loại bỏ xương trước khi ăn.

Khi bị mắc dị vật đường tiêu hóa, không nên chữa mẹo mà nên đến bệnh viện xử trí, tránh biến chứng nguy hiểm.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h