Thứ ba, 03/08/2021

Tiền Giang: Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh Covid-19, tạo ổ dịch lớn

Thứ bảy, 19/06/2021, 14:57 (GMT + 7)
Cơ quan điều tra phát hiện dấu hiệu tội phạm trong việc người phụ nữ từ TP HCM về Tiền Giang không khai báo y tế, làm lây dịch Covid-19 cho 21 người.

Ngày 19/6, Công an thị xã Cai Lậy tỉnh Tiền Giang đã khởi tố vụ án Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người theo Điều 240 BLHS, đồng thời tiếp tục củng cố căn cứ để khởi tố bị can đối với người vi phạm.

Ngày 11/6, Ổ dịch Covid-19 tại xã Mỹ Hạnh Đông, thị xã Cai Lậy, Tiền Giang bùng phát ngay sau khi nữ bệnh nhân 46 tuổi (ngụ ấp Mỹ Hội) đến khám tại Trạm Y tế xã Mỹ Hạnh Đông và được phát hiện dương tính Covid-19. Qua truy vết, cơ quan chức năng phát hiện nguồn bệnh xuất phát từ người phụ nữ 38 tuổi ngụ đường Phạm Văn Chiêu, quận Gò Vấp, TP HCM.

cailay1_vxro

Theo cơ quan điều tra, khoảng cuối tháng 5 đến đầu tháng 6, bà này từ TP HCM về nhà chồng tại ấp Mỹ Hội nhưng không tự giác khai báo y tế, không chấp hành cách ly phòng chống dịch, không hợp tác với cán bộ y tế trong lấy mẫu xét nghiệm trong bối cảnh toàn bộ quận Gò Vấp đã là vùng dịch - áp dụng Chỉ thị 16. Sau khi bị cưỡng chế lấy mẫu xét nghiệm, bà này có kết quả dương tính.

Hiện tại, ổ dịch tại xã Mỹ Hạnh Đông đã có 21 trường hợp dương tính. Trong đó có 10/17 người là F1 của người phụ nữ này, các trường hợp còn lại là những ca tiếp xúc gần với các bệnh nhân và đều xuất phát từ người đàn bà 38 tuổi.

Cơ quan điều tra nhận định đây là vụ án ây lan dịch bệnh nghiêm trọng đến mức thị xã Cai Lậy phải phong tỏa toàn bộ xã Mỹ Hạnh Đông từ 12h ngày 13/6, với tổng số 2.327 hộ dân và 8.593 nhân khẩu. Tỉnh Tiền Giang đã phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, sau đó đến thị xã Cai Lậy và huyện Cái Bè phải thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16.

Tỉnh Tiền Giang đến hôm nay ghi nhận 43 ca dương tính trong cộng đồng, tập trung tại các ổ dịch TX Cai Lậy, Cái Bè, Chợ Gạo và TP Mỹ Tho.

Theo VnMedia.vn Copy