Thứ năm, 02/12/2021

Nghệ An: Bé 8 tháng tuổi nhiễm trùng nặng vì đắp lông chó chữa bỏng

Thứ bảy, 06/11/2021, 15:10 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bé 8 tháng tuổi ở Nghệ An bị bỏng nặng được đưa tới thầy lang để chữa mẹo và sau đó được đắp lông chó lên vết bỏng, dẫn đến nhiễm trùng.

Mới đây 6/11, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận và hiện đang điều trị cho một bệnh nhi 8 tháng tuổi bị nhiễm trùng do chữa bỏng sai cách.

received-289943326326295-486

Trước đó, bệnh nhi T.A. (8 tháng tuổi, trú tại huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) được người thân đưa tới Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cấp cứu trong tình trạng bị bỏng cháo nóng từ trên ngực xuống bàn chân.

Vào sáng 5/11, theo lời người thân, ngay sau khi bé A. bị bỏng, gia đình đã sơ cứu cho bé, sau đó đưa bé tới nhờ thầy lang chữa mẹo theo lời giới thiệu của hàng xóm. Tại đây, bé A. được thầy lang dùng lông chó đắp lên vết bỏng. Đến chiều cùng ngày, thấy vết vỏng của con có dấu hiệu bị nhiễm trùng, gia đình đã phải đưa cháu vào bệnh viện cấp cứu.

Sau khi tiếp nhận, các bác sỹ khoa Chấn thương chỉnh hình - Bỏng, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã chuyển bệnh nhi tới bồn tắm điều trị bỏng, trẻ được tắm nước ấm, sát khuẩn toàn thân. Từng mảng lông động vật đắp vết bỏng rất phản khoa học đã được các bác sỹ loại bỏ hoàn toàn khỏi cơ thể bé.

“Bé A. bị bỏng cháo nóng 32% diện tích cơ thể độ II, III. Tiếp nhận cấp cứu bệnh nhân, chúng tôi tiến hành truyền dịch, giảm đau cho trẻ và chuyển thẳng bé tới phòng tắm điều trị bỏng. Bé A. đã được làm sạch toàn bộ lông động vật trên tổn thương bỏng, thay băng đắp thuốc điều trị bỏng, đề phòng nhiễm trùng vết thương bỏng. Tại thời điểm này bé vẫn đang sốt cao 39°C” - bác sĩ Đường Thị Hải Chi chuyên ngành ngoại bỏng - khoa Chấn thương chỉnh hình - Bỏng nói.

Theo bác sĩ Chi, trong quá trình điều trị, không ít lần các bác sĩ gặp phải các trường hợp bệnh nhân bị bỏng nhập viện với tình trạng nặng, thậm chí tử vong do sử dụng các phương pháp xử lý bỏng sai lầm, phản khoa học, trong đó lỗi sai khi sơ cứu phổ biến nhất mà nhiều người mắc phải đó là: bôi nước mắm, kem đánh răng, trứng gà, sữa bột lên vùng bị bỏng; đắp hành tỏi, dầu mỡ....

Nhiều trường hợp còn dùng viên đá lạnh để chườm trực tiếp lên vết bỏng, chính điều này đã làm cho tổn thương trở nên nặng hơn.

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy