Thứ hai, 24/01/2022

Hải Phòng: Phát hiện cơ sở chứa 7,5 tấn lòng lợn nhiễm dịch tả châu Phi

Thứ hai, 06/12/2021, 17:42 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

7,5 tấn các sản phẩm từ lợn và lòng già nhiễm dịch tả lợn châu Phi vừa bị lực lượng quản lý thị trường tại Hải Phòng phát hiện và ngăn chặn kịp thời.

Ngày 6/12, Cục Quản lý thị trường Hải Phòng cho biết, đơn vị này vừa kịp thời ngăn chặn 7,5 tấn lòng lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi. Ngay sau đó, lô hàng được tiêu hủy để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng và an toàn vệ sinh môi trường.

long-gia
Toàn bộ sản phẩm lòng già bị phát hiện đều dương tính với dịch tả lợn châu Phi (Ảnh: Cục Quản lý thị trường thành phố Hải Phòng)

Trước đó vào ngày 3/12, Đội 8, Cục Quản lý thị trường Hải Phòng (QLTT) phối hợp cùng Đội 3, Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an Hải Phòng tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất chế biến do ông Phạm Năng Út làm chủ hộ kinh doanh. 

Quá trình kiểm tra phát hiện tại cơ sở đang chứa trữ 7,5 tấn lòng già có trị giá khoảng 50 triệu đồng.

Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở xuất trình cho Đoàn kiểm tra giấy đăng ký kinh doanh hộ cá thể tuy nhiên người này không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ hợp phẩm của các sản phẩm trên. Đoàn kiểm tra phối hợp cùng Chi cục chăn nuôi và thú y tiến hành lấy mẫu để kiểm nghiệm.

Z2997227034246_065Cb
Lực lượng chức năng kiểm tra tại hiện trường.

Ngày 4/12, Chi cục thú y vùng II đã có kết quả trả lời các mẫu sản phẩm trên nhiễm virus dịch tả lợn châu phi. Cục trưởng Cục QLTT Hải Phòng ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Hộ kinh doanh Phạm Năng Út với số tiền là 42,5 triệu đồng về hành vi: Kinh doanh hàng không rõ nguồn gốc và Kinh doanh hàng hoá dịch vụ thuộc ngành nghề kinh doanh có điều kiện mà không có giấy phép theo quy định.

Hộ kinh doanh trên cũng bị buộc tiêu hủy toàn bộ sản phẩm trên dưới sự giám sát, hướng dẫn của chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng có liên quan theo quy định của pháp luật.

Theo ông Nguyễn Thế Hưng, Phó Cục trưởng Cục QLTT Hải Phòng, thực hiện Kế hoạch chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Cục QLTT Hải Phòng đã tập trung lực lượng tăng cường kiểm tra, kiểm soát đối với những mặt hàng thiết yếu có nhu cầu tiêu dùng lớn trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán.

Trong đó, có các mặt hàng như lương thực, thực phẩm,…trong đó chú trọng động vật và các sản phẩm chế biến từ động vật nhằm đảm bảo ổn định thị trường phục vụ nhu cầu Tết cho nhân dân.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn