Thứ hai, 25/10/2021

Hà Nội: Bé gái 2 tháng tuổi bị nhỏ nhầm axit vào miệng

Thứ hai, 11/10/2021, 15:08 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sau khi nhỏ thuốc vào miệng thấy bé khóc thét, hoảng loạn, lúc đó gia đình mới phát hiện ra sự nhầm lẫn và nhanh chóng đưa cháu đi cấp cứu.

Vừa qua, đơn vị Bỏng, Khoa Chỉnh hình – Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận điều trị nhiều trường hợp trẻ bị bỏng và di chứng bỏng nặng nề.

Trường hợp thương tâm nhất là bé gái 2 tháng tuổi ở Hà Nội, bị bỏng do người nhà lấy nhầm lọ Acid trichloracetic 80% (là một chất tương tự axit axetic, được sử dụng cho điều trị mụn cóc, mụn cơm, mắt cá chân) để cho trẻ uống, thay vì lấy lọ thuốc Aquadetrim (Vitamin D3) trẻ đang dùng hằng ngày (do hình dáng và màu sắc của hai lọ giống nhau). Sau khi nhỏ thuốc vào miệng, trẻ khóc thét, hoảng loạn, lúc đó gia đình mới phát hiện ra sự nhầm lẫn. Trẻ đã được gia đình sơ cứu tại nhà bằng cách rửa khoang miệng bằng nước và đưa đến đơn vị Bỏng – Khoa Chỉnh hình, Bệnh viện Nhi Trung ương.

Thuong-tam-be-2-thang-tuoi-bi-bong-acid-ton-thuong-thuc-quan-vi-nguoi-nha-tuong-do-la-vitamin-D-bong-nang-1633926282-35-width1920height1277
Trẻ bị bỏng nặng cấp cứu tại bệnh viện.

Tại bệnh viện, bé được chẩn đoán bỏng axit độ III khoang miệng, tổn thương phổi và theo dõi bỏng thực quản. Sau 10 ngày được điều trị tích cực bằng các thuốc đặc hiệu, sức khỏe của bệnh nhi ổn định. Tuy nhiên, bác sĩ cho biết trẻ cần được theo dõi tình trạng ăn uống và hô hấp để theo dõi di chứng tổn thương phổi và thực quản sau bỏng.

Trường hợp khác là một bé trai 11 tuổi, ở Hà Nội, bị điện giật, tím tái, ngừng thở. Gia đình sơ cứu tại chỗ, sau 35 phút ép tim, bé thở lại được đưa vào cơ sở y tế gần nhà sau đó chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng thở máy, suy đa tạng, hôn mê sau ngừng tuần hoàn, bỏng điện độ IV-V vùng cổ tay phải, cổ tay trái và vùng ngực.

Sau một tuần được điều trị tích cực bởi các bác sĩ, bé cai máy thở, song vẫn suy thận cấp nặng, điều trị tại khoa Thận và Lọc máu. Khi tình trạng suy thận được cải thiện, ngày 13/9 bé được các bác sĩ đơn vị Bỏng - Khoa Chỉnh hình, phẫu thuật cắt lọc hoại tử, chuyển vạt da, ghép da che phủ diện bỏng hoại tử da, gân cơ, xương. Hiện, sức khỏe cháu ổn định.

ThS.BS CKII Phùng Công Sáng – Phụ trách đơn vị Bỏng – Khoa Chỉnh hình, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: Bỏng là tổn thương cấp tính của cơ thể gây nên bởi nhiệt, hóa chất, dòng điện, bức xạ. Da trẻ em mỏng và liên kết giữa các lớp lỏng lẻo hơn người lớn, nên bỏng thường nặng và sâu. Với trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi, hệ miễn dịch còn yếu nên nguy cơ nhiễm trùng vùng bỏng cao, nguy cơ shock bỏng cũng cao hơn (dù diện tích bỏng không lớn 3% – 5%). Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây bỏng cho trẻ em, trong đó có sự bất cẩn của người lớn trong việc chăm sóc trẻ. Bỏng chủ yếu là ở vùng cơ quan vận động (bàn tay, bàn chân), do nước sôi hoặc cháo. Bỏng bàn tay, chân hầu như không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng lại để lại hậu quả về chức năng và thẩm mỹ theo suốt cuộc đời của trẻ (nếu điều trị di chứng thì cũng lâu và tốn kém).

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: axit bỏng