Thứ tư, 18/05/2022

Chế độ ăn cho người mắc bệnh hội chứng thận hư

Thứ tư, 13/04/2022, 08:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bệnh nhân mắc hội chứng thận hư được điều trị bằng liệu pháp Corticoid và thuốc giảm miễn dịch, tuy nhiên trong quá trình việc phối hợp dinh dưỡng điều trị là rất cần thiết.

1. Nguyên tắc ăn uống đối với bệnh nhân mắc chứng thận hư

Giảm natri (ít muối): Giảm natri trong chế độ ăn hàng ngày có thể giúp giảm tình trạng tăng huyết áp và phù. Hầu hết mọi người đều tiêu thụ một lượng lớn natri từ muối, có trong hầu hết các món ăn. Vì vậy, điều kiện tiên quyết giúp giảm natri là giảm lượng muối đưa vào cơ thể.

20190723_063005_968626_than.max-800x800

Giảm cholesterol toàn phần và LDL - cholesterol xấu bằng cách ăn nhiều trái cây tươi và rau quả giàu chất xơ.

Chọn những thực phẩm giàu protein nạc: Các protein cần cho sự phát triển cơ bắp và chống nhiễm trùng bao gồm thịt gia cầm, trứng, cá, tôm, cua, các loại đậu; và giảm thịt đỏ. Tuy nhiên, khối lượng protein đưa vào cơ thể sẽ thay đổi theo từng thời kỳ và sẽ được khuyến cáo bởi bác sĩ điều trị.

Hạn chế lượng nước uống vào theo chỉ định của bác sĩ;

Hạn chế kali, phospho ở những bệnh nhân thận bị mất chức năng đã được xác nhận bởi bác sĩ chuyên khoa.

Hạn chế ăn thức ăn chứa chất béo có hại như chất béo bão hòa có trong sữa, mỡ động vật; chất béo trans có trong các loại thực phẩm chế biến sẵn, các loại dầu hydro hóa một phần trong thức ăn nhanh

an-chay

2. Các thực phẩm khuyên dùng khi mắc hội chứng thận hư

1. Chất đường bột: Các loại gạo, mì, khoai sắn đều dùng được. 

2. Chất béo:  Các loại dầu thực vật (dầu đậu tương, dầu mè, lạc vừng…).

3. Chất đạm: – Ăn thịt nạc, cá nạc, trứng sữa, đậu đỗ…

– Nên sử dụng sữa bột tách bơ (sữa gầy) để tăng cường lượng đạm và calci. 

4. Các loại rau quả: Ăn được tất cả các loại rau quả như người bình thường, trừ trường hợp bệnh nhân hội chứng thận hư tiểu ít thì phải hạn chế rau quả. 

Tam-quan-trong-cua-che-do-dinh-duong

3. Những thực phẩm không nên dùng khi mắc hội chứng thận hư

1. Chất bột đường: Không cần kiêng một loại nào.

2. Chất béo: – Giảm số lượng, hạn chế ăn mỡ động vật. – Nên chế biến bằng cách hấp, luộc; Hạn chế xào, rán. 

3. Chất đạm: – Không sử dụng các phủ tạng động vật như tim, gan, thận, óc, dạ dày… – Hạn chế trứng: 1-2 quả/tuần. 

4. Các loại rau quả: – Nếu bệnh nhân không tiểu được thì không nên ăn các loại quả có hàm lượng Kali cao như cam, chanh, chuối, dứa, mận… 

Đức Thắng (Tổng hợp)

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn