Thứ năm, 11/08/2022

Bộ Công an nhận đơn tố cáo và điều tra vấn đề tiền từ thiện

Thứ tư, 22/09/2021, 15:41 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bộ Công an mới đây cho biết đã tiếp nhận đơn tố cáo và điều tra các thông tin liên quan đến vấn đề tiền từ thiện.

Thời gian qua, trên các trang mạng xã hội đồng loại chia sẻ thông tin chưa có kiểm chứng rằng: “Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Cục C03 – Bộ Công an) đang vào cuộc điều tra tài khoản từ thiện miền Trung của các nghệ sĩ”. Tin đồn xuất hiện khi từ khóa “sao kê từ thiện” đang trở thành chủ đề bàn tán của dư luận trong nhiều tháng qua.

Trước những thông tin trái chiều về việc nghệ sĩ kêu gọi quyên góp tiền ủng hộ người dân miền Trung bị lũ lụt năm 2020, thì đa số khán giả đều mong muốn các nghệ sĩ sẽ công khai minh bạch các khoản thu - chi từ thiện để các mạnh thường quân dễ dàng theo dõi.

Vào ngày 21/9, Bộ Công an cho biết đã tiếp nhận đơn tố cáo và điều tra các thông tin liên quan đến vấn đề tiền từ thiện, việc huy động từ thiện của các cá nhân được công chúng quan tâm trong thời quan qua.

Theo đó, một số cá nhân yêu cầu Bộ Công an làm minh bạch chuyện quyên góp tiền từ thiện, trong đó có người đã chuyển tiền cho một nghệ sĩ để ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt năm 2020. Tuy nhiên, sau đó thấy sự việc làm từ thiện không được minh bạch nên cá nhân này đã đề nghị Bộ Công an điều tra làm rõ.

Từ đầu năm 2021, chủ đề nghệ sĩ làm từ thiện được công chúng quan tâm. Trên mạng cũng xuất hiện nhiều lời tố nghệ sĩ không minh bạch, ăn chặn tiền từ thiện… Những cái tên được khán giả đặc biệt quan tâm như Hoài Linh, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành, Thủy Tiên…

MC Trấn Thành là nghệ sĩ tiên phong sao kê từ thiện hôm 8/9 vừa qua. Anh công bố 1.000 trang sao kê tiền từ thiện lên trang Fanpage Facebook có hơn 18 triệu người theo dõi. Vì có 1.000 trang sao kê nên Trấn Thành đăng tất cả các hình ảnh lên một ứng dụng lưu trữ của Google và công khai đường dẫn để khán giả cùng theo dõi.

Hôm 17/9, Thủy Tiên và Công Vinh đã phát trực tiếp trên Facebook cá nhân, công khai 18.000 trang sao kê số tiền hơn 177 tỷ đồng quyên góp cứu trợ miền Trung năm 2020, như đúng lời hứa trước đó. Tối cùng ngày, vợ chồng cầu thủ quê Nghệ An đã công bố file sao kê 2 số tài khoản của Thủy Tiên lên mạng xã hội. Trong đó, 1 là tài khoản của nữ ca sĩ dùng để chi tiêu cá nhân và 1 tài khoản dùng để kêu gọi quyên góp tiền ủng hộ từ thiện. Thủy Tiên nhấn mạnh: “Tổng báo có (nghĩa là số tiền quyên góp nhận được) là 177.520.495.816 đồng, không hề có con số 300 tỷ hay 700 tỷ như đồn đoán”.

Sau khi giải trình minh bạch, phía Thủy Tiên tuyên bố sẽ chính thức khởi kiện một số cá nhân cố tình tung những tin đồn sai sự thật gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, công việc của vợ chồng cô. “Bất kể đó là ai, doanh nhân, CEO hay những người có địa vị trong xã hội. Tiên và Vinh tin rằng không có bất cứ một cá nhân và tổ chức nào có thể đứng trên pháp luật. Cả hai vợ chồng chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào sự công tâm, nghiêm khắc và luôn giữ tinh thần thượng tôn pháp luật", phía Thủy Tiên nói.

thuy-tien-27143478-1read-only-16322872214651053436640
Công Vinh và Thủy Tiên mang tiền huy động, quyên góp được đi cứu trợ đồng bào Quảng Bình trong đợt lũ lụt tháng 10-2020 - Ảnh trên fanpage Thủy Tiên

Trưa 21/9, Đàm Vĩnh Hưng cho biết anh đã gửi đơn tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng (bà chủ khu du lịch Đại Nam) về hành vi "làm nhục người khác", "vu khống", "sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông". Nam ca sĩ cho hay, hiện công an TP.HCM đã nhận được đơn tố cáo của anh và một số người khác, trong đó có nghệ sĩ Hoài Linh.

"Tôi đã yêu cầu công ty kiểm toán vào cuộc để kiểm toán toàn bộ các khoản tiền thu chi liên quan đến từ thiện và cung cấp kết quả kiểm toán cho cơ quan điều tra. Tôi đã xác định sẽ đi đến cùng bằng con đường pháp luật, nên dù có phải chờ đợi cơ quan điều tra xác minh và kết luận thì tôi vẫn sẽ chờ. Tôi biết vẫn còn nhiều người đang hoài nghi về sự trong sạch của tôi trong việc từ thiện, nhưng tôi tin con đường mà tôi đang chọn sẽ là cách tốt nhất để câu chuyện về nghệ sĩ làm từ thiện được giải oan bằng pháp luật", Đàm Vĩnh Hưng chia sẻ.

rthrthtrh-1632285558-755-width660height440
Công Vinh và Thủy Tiên mang tiền huy động, quyên góp được đi cứu trợ đồng bào Quảng Bình trong đợt lũ lụt tháng 10-2020 - Ảnh trên fanpage Thủy Tiên

Phía Hoài Linh cũng xác nhận, nam danh hài đã gửi đơn tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng lên cơ quan công an từ tháng 7/2021. Về nội dung tố cáo, đại diện Hoài Linh cho biết, bà chủ Đại Nam nhiều lần livestream trên Facebook nhắc tên nam nghệ sĩ, dùng nhiều lời lẽ nặng nề, xúc phạm khi nói về lối sống, đời tư.... Đặc biệt, người đại diện khẳng định nữ CEO đã dựng chuyện vu khống Hoài Linh ngâm khoản tiền quyên góp từ thiện hơn 13 tỉ đồng trong tài khoản hơn 6 tháng và chi hàng trăm triệu vào việc riêng là vi phạm pháp luật.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn