Chủ nhật, 26/09/2021

Sử dụng thuốc y học cổ truyền rút ngắn thời gian điều trị Covid-19

Thứ hai, 02/08/2021, 10:22 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM, kết quả xét nghiệm người bệnh Covid-19 sử dụng thuốc y học cổ truyền về âm tính nhanh hơn 5 ngày so với người không dùng.

Sử dụng thuốc đông y giảm triệu chứng do Covid-19

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM, qua thực tế, một số bệnh nhân Covid-19 sau khi sử dụng thuốc đông y đã giảm triệu chứng và rút ngắn được thời gian điều trị. Kết quả xét nghiệm Covid-19 về âm tính nhanh hơn khoảng 5 ngày so với những bệnh nhân không dùng thuốc y học cổ truyền.

Trên cơ sở này, TP.HCM hiện triển khai Chương trình “Chung tay phòng chống Covid-19 bằng y học cổ truyền kết hợp y học hiện đại”. TP.HCM sẽ tổ chức thực hiện việc cung cấp miễn phí các sản phẩm y học cổ truyền cho người bệnh tại khu cách ly tập trung các quận huyện, TP Thủ Đức và các bệnh viện dã chiến, thu dung.

Ông Nguyễn Hữu Hiệp - Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TP.HCM cho biết, các đơn vị thực hiện cần chủ động tổ chức thực hiện công tác tập huấn, hướng dẫn sử dụng các sản phẩm y học cổ truyền để đội ngũ cán bộ, hội viên Hội Đông y TP.HCM tham gia thực hiện việc tư vấn và phát sản phẩm cho người dân trên địa bàn. "Phải hết sức khẩn trương, nghiêm túc và quyết liệt triển khai thực hiện các công việc đã đề ra, sớm chuẩn bị các nguồn lực cần thiết", ông Nguyễn Hữu Hiệp nhấn mạnh.

benh-vien-chuyen-dieu-tri-covid19

Theo ông Huỳnh Nguyễn Lộc - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Đông y Việt Nam, các sản phẩm y học cổ truyền có nguồn gốc dược liệu được người nhiễm Covid-19 không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ sử dụng khi chưa cần nhập viện. Việc kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại sẽ giúp quá trình phòng, điều trị và phục hồi của người dân diễn ra nhanh hơn.

"Sản phẩm được kế thừa, phát huy những tinh hoa và nhân bản giá trị dân tộc bên cạnh những công nghệ, kỹ thuật hiện đại, việc kết hợp giữa y học hiện đại và y học hiện đại là nhiệm vụ quan trọng để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, từng bước đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người dân", ông Lộc nhấn mạnh.

Không để các doanh nghiệp lợi dụng dịch bệnh nâng giá sản phẩm TPCN từ Đông y

Tháng 6/2021, Cục Quản lý y dược cổ truyền (Bộ Y tế) đã ban hành Công văn số 513/YDCT-QLY về việc cấp một số thuốc, sản phẩm trong phòng, nâng cao sức khỏe, hỗ trợ điều trị Covid- 19 cho 2 tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang. Đây là các sản phẩm do Cục Quản lý y dược cổ truyền (Bộ Y tế) huy động từ một số bệnh viện y học cổ truyền và một số công ty để hỗ trợ cho 2 tỉnh này.

Đến ngày 24/7, Bộ Y tế ban hành công văn số 5944/BYT-YHCT về việc “Tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu”. Tuy nhiên, điều khó hiểu là công văn này lại có phần phụ lục đính kèm danh sách 12 loại sản phẩm của một số doanh nghiệp. Công văn này sau khi ban hành đã vấp phải sự phản ứng của dư luận.

Đặc biệt, một số doanh nghiệp có tên trong danh mục này đã nhanh chóng nâng giá bán sản phẩm lên gấp nhiều lần khiến dư luận phẫn nộ.

“Sau khi tiếp nhận các thông tin phản ánh và sự chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Y tế liên quan đến công văn 5944/BYT- YHTC, chúng tôi đã rà soát lại nội dung. Với vai trò là cơ quan tham mưu, Cục Quản lý Y Dược cổ truyền nhận thấy đây là sơ suất trong quá trình soạn thảo, tham mưu trình Lãnh đạo Bộ ban hành, dẫn đến một số nội dung chưa phù hợp, chưa đầy đủ, chưa rõ ràng. Cục đã phối hợp với các Vụ/Cục liên quan rà soát, báo cáo, đề xuất Lãnh đạo Bộ thực hiện thủ tục thu hồi công văn theo đúng quy định”- Ông Nguyễn Thế Thịnh - Cục trưởng Cục Quản lý Y Dược cổ truyền cho biết.

Bộ Y tế cho hay sau khi có thông báo thu hồi công văn 5944, Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu Cục Quản lý y dược cổ truyền họp rút kinh nghiệm, xem xét trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan. Hiện Cục Quản lý y dược cổ truyền đã tổ chức phiên họp nội bộ rút kinh nghiệm. 

Nhật Linh

Theo VnMedia.vn Copy