Thứ hai, 15/08/2022

Phòng khám Bảo Ngọc bị tố trục lợi từ dịch bệnh Covid-19

Thứ tư, 29/12/2021, 20:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Không chỉ nâng phí xét nghiệm sàng lọc virus nCoV hơn mức quy định, Phòng khám Đa khoa Bảo Ngọc còn thực hiện lấy mẫu xét nghiệm ở nơi chưa được cấp phép.

Phí xét nghiệm cao hơn mức quy định của Bộ Y tế

Ngày 24/12, một số người dân đã phản ánh lên báo chí về việc Phòng khám Sức khỏe Công nghiệp Bảo Ngọc (nằm trong Khu công nghiệp Điềm Thụy, xã Điềm Thụy, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) thu phí xét nghiệm sàng lọc virus Sars-CoV-2 cao hơn giá quy định của Bộ Y tế. Cụ thể, phí xét nghiệm sàng lọc bằng kỹ thuật RT-PCR tại đây là 700.000 đồng, test nhanh là 150.000 đồng/mẫu.

phong kham
Phí xét nghiệm cao hơn mức quy định của Bộ Y tế. Ảnh: Laodongthudo.

Không những vậy, phòng khám này tuyệt nhiên không thực hiện công tác phòng, chống dịch khi để người dân đến xét nghiệm tụ tập đông người lúc chờ đợi lấy mẫu. Thậm chí, có nhân viên không mặc đồ bảo hộ y và di chuyển tự do không tuân thủ quy tắc 5K phòng dịch.

Tuy nhiên, có thông tin ngay ngày hôm sau PV một tờ báo tới phòng khám làm xét nghiệm thì bảng giá lại thay đổi. Giá xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR được hạ xuống chỉ còn 550.000 đồng.

Từ ngày 8/11/2021, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 16/2021/TT-BYT áp dụng mức giá dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 tối đa không quá 109.000 đồng đối với test nhanh và 518.400 đồng đối với xét nghiệm PCR mẫu đơn (đã bao gồm sinh phẩm xét nghiệm) đối với các cơ sở y tế tư nhân.

thai-nguyen-phong-kham-da
Phòng khám không thực hiện quy tắc 5K.

Như vậy, đối chiếu theo Thông tư của Bộ Y tế, có thể thấy Phòng khám Đa khoa Bảo Ngọc đã thu phí xét nghiệm cao hơn mức quy định. Sau khi người dân bức xúc phản ánh thì phòng khám này ngay lập tức tung chiêu thay đổi bảng giá hòng che mắt dư luận?

Thực hiện sàng lọc ở một nơi nhưng kết quả và phiếu thu ghi ở một chỗ khác

Một vấn đề nhập nhằng nữa của phòng khám này là việc tiến hành sàng lọc được thực hiện tại Phòng khám Sức khỏe Công nghiệp Bảo Ngọc nhưng kết quả và phiếu thu lại ghi Phòng khám Đa khoa Bảo Ngọc (số 410, đường Lương Ngọc Quyến, thành phố Thái Nguyên).

phong kham1
Khu vực lấy mẫu xét nghiệm ở Phòng khám Sức khỏe Công nghiệp Bảo Ngọc.

Theo quy định của Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên, việc lấy mẫu, thực hiện xét nghiệm phải thực hiện tại phòng xét nghiệm thuộc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ sở xét nghiệm thuộc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ sở xét nghiệm đã được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động hoặc tại y tế cơ quan/đơn vị/cơ sở sản xuất kinh doanh đảm bảo an toàn, tránh lây nhiễm cho người và ra môi trường.

Phòng khám Đa khoa Bảo Ngọc (Trực thuộc Công ty TNHH Bệnh viện Bảo Ngọc) đã được Phó Giám đốc Sở Y tế Thái Nguyên Đỗ Trọng Vũ ký văn bản công nhận Phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn an toàn sinh học cấp II (văn bản số 3271/SYT-NVY) và được cấp phép thực hiện xét nghiệm sàng lọc virus nCoV từ ngày 12/8/2020.

Tuy nhiên, biển hiệu của Phòng khám Sức khỏe Công nghiệp Bảo Ngọc bỏ trống phần giấy phép. 

phong kham2
Biển hiệu của Phòng khám Sức khỏe Công nghiệp Bảo Ngọc bỏ trống phần giấy phép.

Như vậy, việc khám một địa chỉ nhưng phiếu thu và kết quả ghi địa chỉ khác khiến nhiều người đặt ra câu hỏi, liệu Phòng khám Đa khoa Bảo Ngọc có đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm “chui” khi tiến hành lấy mẫu xét nghiệm ở một nơi chưa được cấp phép?

Trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn ra vô cùng phức tạp, Phòng khám Đa khoa Bảo Ngọc không tuân thủ quy tắc 5K, thu phí xét nghiệm không đồng nhất và quy trình xét nghiệm không đảm bảo. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân mà còn vi phạm nghiêm trọng quy định của Bộ Y tế.

Nguồn: Lao động Thủ đô

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn