Thứ ba, 03/08/2021

Phẫu thuật cho người chuyển giới ở Việt Nam (Kì 5): Mua thuốc “chợ đen”, đưa mình vào cửa tử

Thứ sáu, 25/06/2021, 13:30 (GMT + 7)
Việt Nam chưa cho phép phẫu thuật, thế nhưng người chuyển giới vẫn đang sử dụng hoóc môn được bán “chui” và không được kiểm định chất lượng.

Hoóc môn: Thứ thiết yếu để chuyển đổi giới tính

Theo dự thảo Luật Chuyển đổi giới tính, quá trình chuyển giới sẽ có 3 giai đoạn, gồm: Tư vấn tâm lý; khám và sử dụng hoóc môn; phẫu thuật chuyển giới một phần hoặc toàn phần. Tuy nhiên, dự thảo Luật Chuyển đổi giới tính vẫn đang trong quá trình soạn thảo. Vì thế, hầu hết các cơ sở y tế tại Việt Nam sẽ không được phép tiêm hoóc môn cho người chuyển giới. Dù vậy, thực tế thời gian qua, đại đa số người chuyển giới đều tự ý mua hoóc môn về tự tiêm, nhờ người khác tiêm hộ hoặc đến một số cơ sở y tế để tiêm “chui”.

Chia sẻ từ L. - một người chuyển giới đang sinh sống tại Quận 12 (TP.HCM), hiện nay người chuyển giới không mua được hoóc môn từ các bệnh viện, vì đây là loại thuốc chỉ định. Thế nên, họ thường mua từ những nguồn trôi nổi trên mạng xã hội. Nhiều loại hoóc môn như Sustanon, Depot, Estradiol, Andriol Testocaps,… được bán với giá từ 140.000 - 200.000 đồng/lọ.

Trong chuyên khoa, những loại thuốc như Sustanon, Depot,… thường được dùng để bổ sung Testosteron ở bệnh nhân nam bị thiểu năng sinh dục, trị các bệnh như bất lực do thiếu hoóc môn, triệu chứng tắc dục ở nam giới như giảm khoái cảm sinh dục và các hoạt động tâm sinh lý, một vài dạng vô sinh do các rối loạn tạo tinh trùng; tình trạng loãng xương do thiếu Androgen.

tiem-hooc-mon-nam1
Nhiều người chuyển giới đã tự mua và sử dụng hoóc môn mà không có sự chỉ định của bác sĩ. Ảnh: VnEpress

Còn Estradiol thực chất là một dạng của hoóc môn Estrogen, là thuốc nội tiết tố nữ. Loại hoóc môn này thường dùng để phát triển, duy trì bộ máy sinh sản và tính dục của nữ, giảm các triệu chứng của mãn kinh (như nóng bừng, khô âm đạo), đề phòng loãng xương,…

Người chuyển giới thay đổi thế nào sau tiêm?

Việc sử dụng hoóc môn nữ hóa/nam hóa thực chất là một can thiệp y khoa gây ra những thay đổi nữ hóa hoặc nam hóa trên cơ thể người, bằng việc sử dụng các nội tiết tố có nguồn gốc ngoại sinh. Đây là can thiệp y khoa cần thiết cho những người chuyển giới. Trong một số trường hợp cụ thể, việc sử dụng hoóc môn có giá trị ngang với phẫu thuật chuyển giới.

Thế nhưng, trong dự thảo Luật Chuyển đổi giới tính ở Việt Nam và quy trình chuyển giới trên thế giới, việc tiêm hoóc môn chỉ được thực hiện sau một đánh giá tâm lý, có sự xác nhận của chuyên gia và sự tự nguyện từ bệnh nhân.

Sau khi sử dụng hoóc môn, người chuyển giới nam/nữ đều sẽ đạt được những thay đổi về mặt sinh lý và cơ thể, hướng đến bản dạng giới mong muốn. Tuy nhiên đi cùng đó là hàng loạt vấn đề khác ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cụ thể, sử dụng hoóc môn, người chuyển giới từ nữ sang nam sẽ chấm dứt chu kỳ kinh nguyệt; phát triển lông tóc theo hướng nam hóa; giọng nói ngày càng trầm ấm; tái phân bố mỡ và tăng phát triển cơ xương; tăng khối cơ và sức mạnh cơ bắp; âm vật to ra và âm đạo teo dần sẵn sàng cho phẫu thuật chuyển giới;…

Thế nhưng, cơ thể người nữ với thành phần nội tiết chủ yếu là Estrogen. Do đó khi chuyển giới, việc tiêm hoóc môn nam Testosterone sẽ phải được duy trì suốt đời.

tiem-hocmon-nu
Nhiều người chuyển giới đã có sự thay đổi cơ thể nhất định sau khi tiêm hoóc môn. Ảnh: PK LGBT

Lúc này, cơ thể phải thích nghi với sự có mặt với nồng độ cao của Testosterone trong máu nên nảy sinh nhiều vấn đề như: Tổn thương gan, thận do quá trình chuyển hóa, đào thải thuốc; nguy cơ cô đặc máu do tăng tạo tế bào máu, có thể dẫn đến nghẽn mạch máu gây tai biến, nhồi máu tim, não cũng như bất kỳ vị trí nào. Thay đổi hoóc mô cũng ảnh hưởng chuyển hóa đường trong máu, thay đổi đặc điểm da, tăng tiết bã nhờn gây mụn, thay đổi tính cách,…

Trong khi đó, với người chuyển giới nam thành nữ sẽ phát triển tuyến vú (nhiều cấp độ); giảm khả năng cương dương và kích thước tinh hoàn; mỡ sẽ tập trung nhiều hơn vào hông, ngực và đôi má; giảm khối lượng cơ theo thời gian, đồng thời giảm sức mạnh cơ bắp, đặc biệt là vùng ngực và vai;…

Khi sử dụng Estrogen, người chuyển giới từ nam sang nữ có thể gặp một số tác dụng phụ như dễ dẫn đến loãng xương, tăng huyết áp. Đây là một trong nhiều nguyên nhân dẫn đến tiểu đường và các bệnh về tim mạch. Tâm lý dễ xúc động, hay khóc; có thể làm thuyên tắc tĩnh mạch do huyết khối (gây đột tử). Tuy nhiên, khung xương và giọng nói sẽ không thay đổi trong quá trình sử dụng hoóc môn.

Mua hoóc môn ở đâu?

Không chỉ những tác dụng phụ của việc sử dụng thuốc, việc tự tiêm sai cách và không có bác sĩ theo dõi sẽ nguy hiểm nếu xảy ra tai biến như: Tắc nghẽn mạch máu, áp xe, sốc phản vệ… Đã có không ít người chuyển giới tử vong hoặc gặp phải các vấn đề sức khỏe do cách tự điều trị này.

Theo quy định, những loại hoóc môn giới tính trên đều chỉ được bán và sử dụng khi có sự chỉ định của bác sĩ (Controlled Substance). Nhưng thực tế, nhiều người chuyển giới vẫn mua được thuốc dễ như mua rau, hàng ngày sử dụng loại thuốc này không có sự chỉ định bất chấp nguy hiểm về tính mạng.

hooc-mon-nam3
Nhiều loại hoóc môn được xách tay từ nước ngoài không rõ nguồn gốc.

“Có một vài lần những lô thuốc này hết hạn sử dụng, hoóc môn giả được bán rất nhiều, việc này khiến nhiều người chuyển giới hoang mang và sợ vì một số dấu hiệu. Thậm chí, có một số người từng đầu cơ tích trữ thuốc khiến hàng bị khan hiếm. Sau này khi nhiều người xách tay được từ nước ngoài về thì tình trạng đầu cơ này không còn”, L. cho biết.

Theo tìm hiểu, những loại hoóc môn này đều dễ mua ở các “chợ đen” trên mạng xã hội. Những người bán thuốc đều quảng cáo là hàng xách tay từ nước ngoài. Tuy nhiên theo tìm hiểu, ngoài một số hoóc môn được sản xuất trong nước, các sản phẩm thuốc đều phải nhập khẩu qua hải quan. Đối với hàng xách tay, muốn đưa được hoóc môn này về Việt Nam một cách chính đáng phải đi kèm với toa thuốc chỉ định của bác sĩ. Thế nên, hầu như số thuốc đang được bán trên mạng đều được đưa về Việt Nam trái phép và không có nguồn gốc, hạn sử dụng và không được cơ quan thẩm quyền kiểm định chất lượng.

Vậy làm thế nào mà những loại thuốc này vẫn có thể “chui” được về Việt Nam? Những đơn vị tự nhận tiêm hoóc môn chuyển giới đang thực hiện như thế nào?

Theo VnMedia.vn Copy