Thứ năm, 05/08/2021

Phẫu thuật cho người chuyển giới ở Việt Nam (Kì 4): Những cuộc giao kèo bí mật với bác sỹ

Thứ ba, 22/06/2021, 08:00 (GMT + 7)
Dù là tiêm hoóc môn vào cơ thể hay phẫu thuật ngực, người chuyển giới đều thực hiện dưới dạng “giao kèo bí mật” với bác sĩ.

Tiếp nối loạt bài “Phẫu thuật cho người chuyển giới ở Việt Nam”, PV đã có cuộc trao đổi với N.T.P.T (tên thường gọi là Bo, quê Trà Vinh) - người chuyển giới nam đã phẫu thuật một phần.

Tự mình tiêm hoóc môn

Theo chia sẻ của Bo, thời điểm luật cho người chuyển giới được thông qua vào năm 2015, những người chuyển giới đều cảm thấy hạnh phúc. Niềm hạnh phúc được chia sẻ rầm rộ trên các nhóm riêng tư của cộng đồng chuyển giới vì cuối cùng họ cũng được thừa nhận và có cơ hội sống với giới tính mong muốn. Thế nhưng, họ không hình dung được, hành trình đó lại nhiều khó khăn và kéo dài đến thế. Sau hơn 4 năm từ lúc luật có hiệu lực, người chuyển giới vẫn chưa thể thực hiện các quyền của mình như mong muốn.

Theo chia sẻ của Bo, năm 2016, Bo biết đến một loại thuốc có thể chấm dứt hoàn toàn kinh nguyệt và làm trầm giọng nói. Không phải từ sự tư vấn của bác sĩ, cũng không phải từ các cơ quan truyền thông chính thống, mà nó đến từ những thông tin trôi nổi trên mạng xã hội. “Các thuật ngữ về “Sus xanh”, “Sus vàng”, “Tes Đức”, “Tes Thái”,… được những người chuyển giới như tôi đăng trên mạng xã hội. Chúng đều là hoóc môn nam mua ở thị trường chợ đen, số ít được bán trong nhà thuốc. Giá bán cũng dao động theo nhu cầu thị trường, có lúc chỉ 100.000 đồng/lọ, nhưng có lúc lên tới 250.000 - 300.000 đồng/lọ”, Bo chia sẻ.

Theo Bo, chẳng ai kiểm định hay kiểm tra chất lượng, đa số người chuyển giới đều tự mua rồi tiêm loại thuốc này vào người với liều lượng 3 tuần/lần. Liều lượng cũng không do bác sĩ chỉ định, chỉ truyền miệng và kinh nghiệm chia sẻ giữa những người chuyển giới với nhau.

hooc-mon-nam2
Đủ loại hoóc môn khác nhau đang được người chuyển giới sử dụng và tiêm vào cơ thể.

“Lần đầu tiên tiêm chất đó vào người. Ngồi im trên ghế, mình căn từ vùng giữa bắp đùi chếch sang bên phải đúng 1 gang tay rồi đâm xuống. Mình nhớ có người dặn khi đâm xuống nhớ kéo xi lanh lên để xem có máu hay không. Nếu có thì đã đâm vào mạch máu, phải rút ra đâm chỗ khác. Sau khi kéo xi lanh không có máu, mình ấn xuống. Số thuốc ấy cứ thế đi vào cơ thể bằng chính đôi tay của mình. Ngày hôm sau, mình gần như không thể đi lại được, cơn đau kéo dài đến 3 ngày thì vơi dần, sau 1 tuần là hết hẳn”, Bo vừa kể vừa dùng tay diễn tả cảnh tự tiêm thuốc.

Sau 3 tháng đầu tiên, cơ thể Bo thật sự đã có sự thay đổi khi kinh nguyệt hoàn toàn biến mất, giọng nói trầm hơn.

“Nhưng khi có sự thay đổi mong muốn, dần dần mình trở nên sợ hãi. Mình không được đào tạo chuyên môn về tiêm, việc thực hiện đều bằng một chữ liều. Mà sự liều lĩnh ấy biết đâu một ngày sẽ lấy đi tính mạng của mình. Sợ hãi khiến mình đưa ra quyết định nhờ người tiêm hộ. Với mức thù lao từ 30.000 - 50.000 đồng/lần, mình không còn trực tiếp cầm kim tiêm đâm vào người nữa mà phó mặc vào tay người khác”, Bo tâm sự.

Biết người tiêm cho mình cũng không được đào tạo trong lĩnh vực y tế, nhưng rất nhiều người sợ hãi như Bo vẫn nhắm mắt chấp nhận, chỉ vì mong muốn duy nhất được duy trì những đặc điểm nam tính đang có.

Đặt hết niềm tin vào may mắn 

Sau khi tiêm được hoóc môn rồi, Bo lại ao ước về việc có thể cắt bỏ đi vòng 1. Năm 2017, Bo bắt đầu tìm hiểu về việc phẫu thuật cắt bỏ ngực, kết quả hầu như đều làm ở Thái Lan.

Tuy nhiên, bắt đầu từ năm 2018, cộng đồng chuyển giới tại Việt Nam thường xuyên rỉ tai nhau về một số bác sĩ thực hiện cắt bỏ ngực hoặc nâng ngực cho người chuyển giới, ngay trong nước. Trong đó, có một số bác sĩ được cộng đồng chuyển giới quen thuộc như: Bác sĩ T., D., N., Đ ở miền nam và bác sĩ T. ở miền bắc. Những bác sĩ này nhận khách rồi đưa đến các bệnh viện để thực hiện phẫu thuật cắt bỏ vòng 1 dưới hình thức “thu nhỏ do phì đại tuyến vú”.

phau-thuat-nguc
Nhiều người chuyển giới đã chuyển qua phẫu thuật trong nước dưới hình thức tạo hình thẩm mỹ.

Chí phí những ca phẫu thuật này so với Thái Lan rẻ hơn rất nhiều, lại không ít phải di chuyển. Vậy nên phần đông người chuyển giới thay vì làm tại nước ngoài đã chuyển dần đến các bác sĩ này thực hiện.

“Mình cũng đăng ký phẫu thuật ở bác sĩ T. Sau khi xem xét vòng 1, bác sĩ ra giá 33 triệu đồng, chưa bao gồm thuốc, lịch mổ do mình lựa chọn. Đúng 8h sáng ngày mổ, mình đến một bệnh viện tư ở Quận 7 (TP.HCM). Mình được đưa đi xét nghiệm, khoảng 10h thì vào phòng chờ mổ. Hơn 11h, mình được dẫn vào phòng mổ, thay đồ và nằm lên bàn. Mình chính thức phó mặc tất cả khi thuốc mê từ từ ngấm vào cơ thể”, Bo kể lại.

 
Khi gật đầu phẫu thuật, bọn mình đã chấp nhận giao kèo ngầm với bác sĩ, không có bất kỳ sự bảo hộ nào. Tính mạng và sức khỏe, bọn mình gửi hết niềm tin vào sự may mắn.

Mổ xong, Bo được đẩy vào phòng nghỉ lúc 18h cùng ngày. Sáng hôm sau, bác sĩ T. đến thăm khám rồi lấy tiền và đưa đơn thuốc. Chiều cùng ngày, Bo xuất viện. Không biết kết quả xét nghiệm ra sao, không biết ai là người phẫu thuật, không có hóa đơn thu tiền viện phí, những người phẫu thuật như Bo chỉ cầm một tờ giấy chứng nhận đã phẫu thuật phì đại tuyến vú và ra về.

Sau khi xuất viện, Bo tự chăm sóc và uống thuốc ở nhà, gần 1 tháng sau có thể vận động nhẹ. Bo không gặp vấn đề về sức khỏe, nhưng một người bạn của cậu phẫu thuật ở bác sĩ khác tên Đ. lại không may mắn như thế. Người đó bị sốc phản vệ sau khi phẫu thuật, dù may mắn được cứu sống nhưng mất 2 tuần để có thể xuất viện và phải phẫu thuật lại vết mổ rất nhiều lần. “Bạn mình được cứu sống, nhưng đâu đó ngoài kia vẫn không thiếu những trường hợp dù gặp sự cố nguy hiểm vẫn phải im lặng, đồng ý với kết quả dù tệ hại đến thế nào. Đơn giản vì khi gật đầu phẫu thuật, bọn mình đã chấp nhận giao kèo ngầm với bác sĩ, không có bất kỳ sự bảo hộ nào. Tính mạng và sức khỏe, bọn mình gửi hết niềm tin vào sự may mắn”, Bo ngậm ngùi chia sẻ.

Nhật Tân

Theo VnMedia.vn Copy