Thứ năm, 11/08/2022

TP HCM: Người dân đến cơ sở y tế khám bệnh không bắt buộc test nhanh Covid-19

Chủ nhật, 10/10/2021, 20:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sở Y tế TP.HCM cho biết người dân đến khám tại các cơ sở y tế trên địa bàn không bắt buộc phải test nhanh Covid-19 mà chỉ cần khai báo y tế.

Trước thông tin về việc các cơ sở y tế tại TP.HCM yêu cầu bắt buộc test nhanh Covid-19 khi đến khám, chữa bệnh, Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản khẩn gửi đến các bệnh viện công lập và ngoài công lập; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố (HCDC); Trung tâm Y tế và Phòng Y tế TP Thủ Đức và quận huyện; phòng khám đa khoa, chuyên khoa về việc hướng dẫn xét nghiệm Covid-19.

Theo đó, tại khoa khám bệnh, khoa cấp cứu và các đơn vị điều trị trong ngày chỉ cần yêu cầu thực hiện khai báo y tế điện tử, tổ chức phân luồng, sàng lọc đối với tất cả người bệnh khi đến khám bệnh theo đúng quy định của Bộ Y tế, chú ý khai thác các triệu chứng, kịp thời phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 để làm test nhanh Covid-19.

Đối với trường hợp cấp cứu: Ưu tiên can thiệp cấp cứu người bệnh (tại buồng cấp cứu sàng lọc), sau khi người bệnh ổn định cần xem xét chỉ định làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên nếu có triệu chứng nghi ngờ.

Đối với các trường hợp cần can thiệp thủ thuật, phẫu thuật tại khu vực điều trị ngoại trú, điều trị ban ngày có chỉ định làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên để quyết định nơi thực hiện thủ thuật, phẫu thuật phù hợp.

Đối với người bệnh có chỉ định nhập viện: Thực hiện test nhanh Covid-19 hoặc xét nghiệm RT-PCR (mẫu đơn hoặc mẫu gộp không quá 10) cho người bệnh và người chăm sóc đi kèm trước khi nhập viện.

Trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm, người bệnh được điều trị ngay theo phác đồ tại khu cách ly tạm của khoa khám bệnh hoặc buồng cách ly của khoa lâm sàng.

test covid
Người đến test nhanh Covid-19 tại Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn.

Đối với trường hợp người bệnh cần can thiệp thủ thuật, phẫu thuật tại các khu vực điều trị ngoại trú, điều trị ban ngày hoặc có chỉ định nhập viện, nếu người bệnh và người chăm sóc đã có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính còn hiệu lực (trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu) và không có triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19 thì không cần làm xét nghiệm lại.

Tại khu vực điều trị nội trú và các khoa, phòng khác thực hiện xét nghiệm RT-PCR mẫu đơn hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên ngay khi phát hiện nhân viên, người lao động, người bệnh, người chăm sóc có triệu chứng nghi ngờ (sốt, ho, đau họng, mất khứu giác, mất vị giác...). Thực hiện xét nghiệm RT-PCR mẫu đơn cho tất cả các trường hợp viêm phổi diễn tiến nhanh, suy hô hấp không giải thích được.

Thực hiện xét nghiệm tất cả nhân viên y tế thường xuyên tiếp xúc với người bệnh Covid-19, nhân viên xử lý mẫu bệnh phẩm, xử lý đồ vải, rác thải lây nhiễm, nhân viên các khoa phòng, bộ phận có nguy cơ cao bằng kỹ thuật xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp 10 mỗi tuần.

Thực hiện xét nghiệm cho ít nhất 20% nhân viên các khoa lâm sàng còn lại và nhân viên hành chính bằng kỹ thuật xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp 10, mỗi tuần. Trong thời gian điều trị nội trú, định kỳ thực hiện xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp 10 mỗi tuần cho ít nhất 20% người bệnh và người chăm sóc.

Sở Y tế TPHCM lưu ý, khi có kết quả test nhanh Covid-19 dương tính phải lấy mẫu làm xét nghiệm RT-PCR để khẳng định. Trường hợp mẫu gộp RT-PCR có kết quả dương tính thì giải gộp bằng xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR mẫu đơn.

Đối với các cơ sở y tế chưa có thực hiện RT-PCR thì liên hệ và gửi mẫu đến các phòng xét nghiệm khẳng định đã được Bộ Y tế công bố. Sau khi làm xét nghiệm theo hướng dẫn trên, nếu phát hiện chùm ca bệnh ở khu vực phòng khám hoặc phát hiện trường hợp dương tính với Covid-19 ở người bệnh viêm phổi, đơn vị phải báo cáo nhanh về HCDC và Phòng Nghiệp vụ Y (Sở Y tế).

Bảo An

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn