Thứ năm, 05/08/2021

Cơ sở thẩm mỹ mọc lên như nấm sau mưa, bài toán nào để kiểm soát, quản lý chặt chẽ?

Thứ tư, 19/05/2021, 09:22 (GMT + 7)
Hàng loạt cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ mọc lên như nấm, đặc biệt tại các thành phố lớn nhưng lại không đảm bảo chất lượng, thậm chí là hoạt động chui.

Cơ sở thẩm mỹ mọc lên như "nấm sau mưa"

Trước nhu cầu làm đẹp rất lớn hiện nay, các thành phố lớn, đặc biệt là TP.HCM và Hà Nội đang là mảnh đất màu mỡ cho phẫu thuật thẩm mỹ hoạt động. Đặc biệt, TP HCM có thể coi là “thủ phủ” hàng đầu của ngành thẩm mỹ.

Theo số liệu thống kê từ Phòng Quản lý hành nghề khám chữa bệnh - Cục Quản lý khám chữa bệnh Bộ Y tế, cả nước ước tính có khoảng hơn 300 phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ.

Trong đó, tại Hà Nội có khoảng hơn 100 phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ do Sở Y tế TP Hà Nội cấp giấy phép hoạt động và quản lý trực tiếp. Các cơ sở chăm sóc sắc đẹp như: Thẩm mỹ viện, spa, cơ sở chăm sóc da, cơ sở massage… thì do UBND quận, huyện, thị xã cấp phép kinh doanh và quản lý.

Còn theo thống kê của ngành y tế TP HCM, hiện thành phố quản lý 15 bệnh viện thẩm mỹ; 10 bệnh viện đa khoa có khoa, đơn vị thẩm mỹ; 186 phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ và 16 cơ sở dịch vụ thẩm mỹ xăm, phun, thêu. Ngoài ra, Phòng Quản lý dịch vụ y tế - Sở Y tế TP HCM đang quản lý khoảng 1.400 cơ sở chăm sóc da, cơ sở thẩm mỹ, spa. Các cơ sở thẩm mỹ tại TP HCM chủ yếu tập trung ở Quận 10, Quận 6, Quận 11 và quận Bình Thạnh.

Riêng đối với 15 bệnh viện thẩm mỹ, tại các đợt đánh giá chất lượng hàng năm, ngành y tế TP HCM nhận định chỉ có khoảng 6 bệnh viện ở mức độ khá, còn lại ở mức trung bình khá và trung bình, chưa có bệnh viện nào đạt chất lượng tốt.

co-so-tham-my-khong-phep
Cơ sở thẩm mỹ không phép thường tiêm các thuốc không rõ nguồn gốc cho khách hàng.

Tuy nhiên, đây chỉ là số liệu thống kê được của ngành y tế TP HCM. Thực tế cho thấy còn tình trạng các cơ sở thẩm mỹ hoạt động “chui” chưa bị phát hiện. Theo Sở Y tế TP HCM, còn rất nhiều cơ sở khám chữa bệnh hoạt động lén lút không phép, nhiều cơ sở đăng ký kinh doanh với loại hình dịch vụ thẩm mỹ như phun xăm, chăm sóc da (spa), cắt tóc gội đầu, dịch vụ massage xoa bóp nhưng lại thực hiện các dịch vụ thẩm mỹ xâm lấn...

Việc mở những cơ sở này rất dễ, người kinh doanh chỉ cần đến phòng kinh tế quận, huyện đăng ký trong vòng 24 giờ sẽ được cấp phép.

Vốn điều lệ chỉ vài chục triệu mà không phải trải qua quá trình thẩm định cơ sở vật chất, trình độ chuyên môn. Sau khi đi vào hoạt động, nhiều cơ sở không dừng lại ở việc chăm sóc, làm đẹp da mà còn thực hiện mổ, phẫu thuật trên cơ thể khách hàng.

Theo quy định tại Điều 29 - Nghị định 176/2013/NĐ-CP ngày 14-11-2013 về xử phạt vi phạm hành chính với các cơ sở hành nghề y dược tư nhân, việc thực hiện các dịch vụ y tế ngoài giấy phép sẽ bị phạt hành chính từ 50 - 70 triệu đồng. Nhưng để phạt được mức tiền này, khi kiểm tra phải bắt quả tang cơ sở đang hành nghề sử dụng thiết bị y tế, thực hiện các tiểu phẫu, đại phẫu... thì mới đủ điều kiện ra quyết định xử phạt.

Nhìn về góc độ cấp phép, quản lý, hiện, nay, spa là ngành có tiềm năng phát triển lớn, nhưng spa trong hệ thống mã ngành của Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng chỉ có 2 mã ngành là massage và gội đầu (bao gồm chăm sóc da mặt). Chính sách thuế bất hợp lý cũng là vấn đề vướng mắc đối với ngành spa. Đối với các nước phát triển, ngành spa chỉ đóng thuế có 0,8%, nhưng riêng Việt Nam, các doanh nghiệp spa phải chịu 30% thuế tiêu thụ đặc biệt, 10% thuế giá trị gia tăng. Phải chăng đây là lý do dẫn đến việc 1 loạt các spa hiện nay đang hoạt động “chui”?

Trao đổi với báo chí, bác sĩ Lê Hành - Chủ tịch Hội Phẫu thuật thẩm mỹ Thành phố, Phó Giáo sư Bộ môn phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ - Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch cho biết, các cuộc phẫu thuật có xâm lấn da như phun, xăm, tiêm filer; đặc biệt các lại liên quan đến phẫu thuật như nâng ngực, hút mỡ chỉ được thực hiện tại bệnh viện. Tuy nhiên, nhiều cơ sở làm đẹp hiện nay vẫn tiến hành dù không được cấp giấy phép.

Dùng thương hiệu bệnh viện đánh lừa lòng tin khách hàng

Việc các cơ sở thẩm mỹ sử dụng tên các bệnh viện để lén lút thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ không còn quá xa lạ, nhiều trường hợp bị phát hiện xử lý nhưng tình trạng này vẫn không thuyên giảm.

Điển hình, tháng 11/2019, Đoàn kiểm tra Thanh tra Sở Y tế TP HCM kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh có bảng hiểu “Viện Thẩm mỹ Đại học Y” tại địa chỉ 368/7 Nơ Trang Long (phường 13, quận Bình Thạnh). Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở xuất trình Giấy đăng ký kinh doanh số 4108039392 cấp ngày 23/10/2019 cho ông Nguyễn Tiến Thuận. Cơ sở không xuất trình giấy phép hoạt động thẩm mỹ tuy nhiên lại có thực hiện tiêm Filler và Botox. Đoàn phát hiện có một số thuốc, dụng cụ y tế chưa xuất trình hóa đơn và chưa cung cấp được nguồn gốc các loại thuốc.

Ngày 13/11/2019, Thanh tra Sở Y tế đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Tiến Thuận liên quan đến hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở “Viện Thẩm mỹ Đại học Y”. Tại buổi làm việc, ông Thuận không xuất trình được giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại địa chỉ trên. Thanh tra Sở Y tế đã lập Biên bản vi phạm hành chính đối với ông Thuận về các hành vi vi phạm trong lĩnh vực hoạt động và tham mưu UBND TP HCM ban hành Quyết định xử phạt. Đồng thời, Thanh tra Sở Y tế yêu cầu ông Thuận ngưng ngay việc triển khai các hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại địa chỉ 368/7 Nơ Trang Long; tháo gỡ các nội dung quảng cáo trong lĩnh vực y tế trên trang mạng xã hội; che chắn biển hiệu “Viện thẩm mỹ Đại học y” khi cơ sở chưa được cấp phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh theo quy định.

co-so-tham-my-khong-phep1
Hộ kinh doanh gia đình mạo danh thương hiệu Bệnh viện Đại học y.

Vừa qua, Bệnh viện Chợ Rẫy có đơn gửi đến Công an TP HCM về việc ông N.G.L. - người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Viện Thẩm mỹ Chợ Rẫy (địa chỉ tại quận Tân Bình, TP.HCM) có hành vi sử dụng trái phép tên thương hiệu "Chợ Rẫy" để gắn trên biển hiệu hoạt động. Công ty này còn lập page có tên "Viện thẩm mỹ Chợ Rẫy Sài gòn" và lợi dụng tên các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy, tên Bệnh viện Chợ Rẫy để hướng dẫn, quảng cáo các dịch vụ thẩm mỹ cho khách hàng.

Sau khi phát hiện, bệnh viện có đơn gửi các cơ quan quản lý tại TP HCM. Về hành vi này, Sở Kế Hoạch và Đầu tư TP HCM đã phối hợp với Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu, cạnh tranh không lành mạnh đối với Công ty TNHH Viện thẩm mỹ Chợ Rẫy. Sau đó, ông N.G.L. phải thay đổi tên doanh nghiệp thành Công ty TNHH Viện Thẩm mỹ CRLONG.

Tại Cần Thơ, chi nhánh Công ty TNHH Viện Thẩm mỹ Chợ Rẫy có trụ sở tại quận Cái Răng cũng là cơ sở do ông N.G.L. đứng tên đại diện theo pháp luật và có hành vi tương tự để hoạt động. Sở Kế Hoạch và Đầu tư TP Cần Thơ đã phối hợp với Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ TP Cần Thơ xử lý vi phạm.

Sau khi bị buộc đổi tên doanh nghiệp tại TP.HCM, công ty CRLong của ông L. vẫn tiếp tục sử dụng Facebook "Viện thẩm mỹ Chợ Rẫy Sài gòn" đã tạo lập trước khi bị xử lý vi phạm để tư vấn, quảng cáo, hướng dẫn cho người dân đến địa chỉ tại quận Tân Bình để phẫu thuật thẩm mỹ, gây ra sự hiểu lầm cơ sở này là của Bệnh viện Chợ Rẫy.

co-so-tham-my-khong-phep
Việc sử dụng các thương hiệu bệnh viện lớn sẽ gây ra nhầm lẫn cho khách hàng.

Theo đó, các cơ sở trên vi phạm quy định khoản 3, Điều 12 Luật Công nghệ thông tin năm 2006 về xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trong hoạt động công nghệ thông tin; giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác và vi phạm điểm n, khoản 3 Điều 102 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/2/2020 của Chính phủ. Tùy thuộc vào tính chất, hậu quả gây ra, đối tượng xâm phạm có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng.

Bên cạnh đó, trường hợp đối tượng dùng thủ đoạn mạo danh các bệnh viện để thực hiện hành vi gian dối, chiếm đoạt tài sản thì có thể bị xử lý trách nhiệm hình sự về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo quy định tại Điều 174, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Chế tài xử lý là phạt tù từ 6 tháng đến 20 năm hoặc chung thân.

Việc mạo danh danh nghĩa, thương hiệu của các bệnh viện còn có dấu hiệu vi phạm quyền về quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu, vi phạm các quy định về cạnh tranh không lành mạnh theo Điều 202 Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành.

Từng trao đổi với báo chí về vấn đề quản lý, giám sát các cơ sở thẩm mỹ trên địa bàn thành phố HCM, ông Nguyễn Tấn Bỉnh – Giám Đốc Sở Y Tế TP HCM cho biết: "Về xử phạt, phải nói rất kiên quyết, sau những trường hợp tai biến xảy ra thì UBND TP cũng đã có công văn chỉ đạo chấn chỉnh lại toàn ngành. Không chỉ riêng ngành Y Tế mà những ngành có liên quan như Công Thương từ khâu cấp phép, Lao động thương binh xã hội, cũng như 24 Quận Huyện; để quản lý các loại hình Spa có phun xăm thiêu. Những sai sót tại các phòng khám thẩm mỹ hiện nay hầu như do khâu quảng cáo. Quảng cáo vượt mức, lừa gạt bệnh nhân. Vừa rồi chúng tôi có phối hợp với Sở Thông tin truyền thông gỡ 2 mạng quảng cáo rất lớn, còn một số lại quảng cáo mức độ phức tạp chúng tôi cũng phối hợp bên Công An, PA 03 thực hiện chuyên án".

"Ngành Y Tế đã có kiến nghị với Bộ Y Tế những trường hợp nào có xâm lấn vào da, gây chảy máu, có sử dụng thuốc tê thì Bộ Y Tế nên có một quy định thêm nữa cho chúng ta quản lý tốt hơn ở phòng khám thẩm mỹ. Hoặc những đối tượng này, chúng tôi kết hợp sở LĐTBXH, sở đã cấp 6 cở sở trường để đào tạo loại hình này. Các cơ sở nên cử NV đi học để biết cách vệ sinh, tránh nhiễm trùng, kịp thời sơ cứu. Riêng loại hình PTTM, phòng khám thẩm mỹ đang quản lý chặt lại", ông Bỉnh cho biết thêm

"Trước mắt, Sở Y tế TP HCM ứng dụng các công nghệ thông tin từ khâu quảng cáo, đến những phần mềm quản lý tại Sở Y Tế. Đặc biệt, Sở đang phát triển phần mềm giúp người dân phản ứng nhanh; phòng y tế thanh tra xử lý kịp thời. Đồng thời, Sở Y tế cũng khuyến cáo, người dân có thể vào trang mạng của Sở Y Tế để biết tất cả các dịch vụ Y Tế có chuẩn chất lượng, nhằm tránh tai biến", ông Nguyễn Tấn Bỉnh nhận định. 

Theo VnMedia.vn Copy