Thứ năm, 05/08/2021

Chi nhánh hệ thống thẩm mỹ Shynh House khám, chữa bệnh không phép?!

Thứ hai, 12/07/2021, 10:00 (GMT + 7)
Ngành Y tế TP.HCM đề xuất xử phạt 90 triệu đồng với hành vi cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh không phép tại một chi nhánh của hệ thống thẩm mỹ Shynh House.

Nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng nên hàng loạt thẩm mỹ viện ra đời. Đặc biệt, vì lợi nhuận “khủng” từ hoạt động thẩm mỹ, nhiều cơ sở thẩm mỹ không ngần ngại mở rộng chi nhánh để kinh doanh. Tuy nhiên, còn rất nhiều cơ sở khám chữa bệnh hoạt động không phép, nhiều cơ sở đăng ký kinh doanh với loại hình dịch vụ thẩm mỹ như phun xăm, chăm sóc da (spa), cắt tóc gội đầu, dịch vụ massage xoa bóp nhưng lại thực hiện các dịch vụ thẩm mỹ xâm lấn...

4 phòng khám dùng chung giấy phép “ảo”?!

Theo phản ánh của một số khách hàng, hệ thống thẩm mỹ Shynh House (trụ sở chính: 278/26 Tô Hiến Thành, Phường 15, Quận 10) thường xuyên quảng cáo về các hoạt động thẩm mỹ như căng chỉ da mặt, thẩm mỹ vùng kín, cấy hủy mỡ,…

Theo tìm hiểu của PV, 3 trong 4 cơ sở của hệ thống thẩm mỹ Shynh House không có giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh liên quan đến da liễu. Thế nhưng tất cả các cơ sở này đều quảng cáo và tiếp nhận khách thực hiện các hoạt động thẩm mỹ xâm lấn.

Cụ thể, quảng cáo trên fanpage “Shynh House” và website “shynhhouse.com”, hệ thống thẩm mỹ Shynh House tự nhận là chuỗi phòng khám được Sở Y tế TP.HCM cấp phép theo số 07426/HCM-GPHĐ.

Hệ thống này gồm 4 phòng khám ở các chi nhánh Shynh House Center(194/2 Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 8, quận Phú Nhuận), Shynh House Tô Hiến Thành (278/26 Tô Hiến Thành, Phường 15, Quận 10), Shynh House Thủ Đức (22 Đường số 20, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức) và chi nhánh Shynh House Lê Văn Sỹ (506 Lê Văn Sỹ, Phường 14, Quận 3). Trong đó, Shynh House Lê Văn Sỹ là cơ sở được khai trương gần nhất được khai trương rầm rộ vào tháng 8/2020.

quang-cao-tham-my-shynh-house
Những quảng cáo về hoạt động căng chỉ da mặt và cấy hủy mỡ ở Shynh House.

Qua tra cứu hoạt động khám chữa bệnh ngành Y tế TP.HCM, hệ thống Shynh House chỉ có giấy phép hoạt động khám chữa bệnh da liễu tại chi nhánh 194/2 Nguyễn Trọng Tuyển (Phường 8, quận Phú Nhuận), theo số giấy phép 07170/HCM-GPHĐ (cấp năm 2018) cho phòng khám chuyên khoa da liễu. Người phụ trách kỹ thuật cho phòng khám này là bà Nguyễn Thị Minh Anh (số chứng chỉ hành nghề: 0033357/HCM-CCHN).

Số giấy phép do hệ thống thẩm mỹ Shynh House và danh sách 3 “phòng khám” ở Tô Hiến Thành, Thủ Đức và Lê Văn Sỹ đều không tra cứu được tại Cổng thông tin điện tử Sở Y tế TP.HCM.

Theo quy định, những hoạt động liên quan đến khám, chữa bệnh da liễu như căng chỉ da mặt chỉ được thực hiện ở các cơ sở do Sở Y tế, Bộ Y tế cấp phép. Các đơn vị không phải là y khoa thì không được phép làm vì đây là thủ thuật liên quan đến xâm lấn. Đối với các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ  như phun, xăm, thêu trên da; spa, chăm sóc da thông thường phải được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép đăng ký kinh doanh, có bảng hiệu rõ ràng. Các cơ sở này không được thực hiện các kỹ thuật phẫu thuật thẩm mỹ như cắt mắt, nâng mũi, tiêm chất làm đầy, truyền trắng, hút mỡ và các dịch vụ xâm lấn liên quan đến y tế.

Tuy nhiên có hay không việc hệ thống thẩm mỹ Shynh House cố tình lập lờ, lừa dối khách hàng, chỉ dùng một giấy phép để ngang nhiên hoạt động khám, chữa bệnh liên quan đến da liễu tại các chi nhánh khác. Trong khi theo quy định, chi nhánh của một phòng khám muốn hoạt động khám, chữa bệnh cũng phải có giấy phép hoạt động được ngành Y tế cấp.

giay-phep-shynh-house
Giấy phép hoạt động mà hệ thống Shynh House cung cấp công khai không tra cứu được tại Cổng thông tin ngành y tế TP.HCM.

Liên quan đến hoạt động khám chữa bệnh tại các chi nhánh, PV đã liên hệ với hệ thống Shynh House, đại diện cơ sở này cho biết đang trong quá trình sắp xếp để phản hồi đến thông tin. “Tuy nhiên, hiện tại dịch bệnh diễn biến phức tạp, Shynh House phải tạm dừng mọi hoạt động để đảm bảo theo quy định của nhà nước trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19. Do đó, sau khi dịch bệnh được kiểm soát, quay lại trạng thái bình thường mới, Shynh House sẽ có văn bản phản hồi”, đại diện Shynh House cho biết.

Thông tin từ Sở Y tế TP.HCM, Phòng Y tế Quận 3 đã phối hợp với Công an Quận 3 kiểm tra và đề xuất xử phạt vi phạm hành chính hành vi cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh không phép, mức phạt là 90 triệu đồng đối với chi nhánh ở 506 Lê Văn Sỹ của hệ thống thẩm mỹ Shynh House.

Thẩm mỹ Shynh House từng bị phạt nhiều lần vì khám, chữa bệnh “chui”

Được biết, đây không phải lần đầu tiên Shynh House bị các cơ quan chức năng đề nghị xử lý.

shynh-house-le-van-sy
Shynh House Lê Văn Sỹ mới được khai trương vào năm 2020 vừa bị đề nghị xử phạt.

Tháng 4/2018, Công ty TNHH Shynh House (trụ sở chính 278/26 Tô Hiến Thành, Phường 15, Quận 10) đã Thanh tra Sở Y tế phát hiện cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh nhưng không có giấy phép hoạt động tại chi nhánh 13/5 Kỳ Đồng (Phường 9, Quận 3). Sau đề xuất của Thanh tra Sở Y tế, UBND thành phố đã ra quyết định xử phạt Công ty TNHH Shynh House số tiền 120 triệu đồng.

Đến đầu năm 2020, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM tiếp tục xử phạt 35 triệu đồng và buộc tháo dỡ quảng cáo đối với Công ty TNHH Shynh Beauty (194/2 Nguyễn Trọng Tuyển, phường 8, quận Phú Nhuận) do lỗi quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định. Công ty này đã thực hiện quảng cáo các sản phẩm mỹ phẩm trên website: www.shynhbeauty.com.

Cả 2 Công ty TNHH Shynh Beauty và Công ty TNHH Shynh House đều có trong trong hệ thống Thẩm mỹ viện Shynh House. Hệ thống Thẩm mỹ viện này được giới thiệu do bà Lê Thị Xuân làm CEO và có nhiều cơ sở tại nhiều địa phương trên cả nước, tập chung chủ yếu tại TP.HCM

Nhật Linh

Theo VnMedia.vn Copy