Thứ ba, 07/12/2021

Phẫu thuật cho người chuyển giới ở Việt Nam (Kì 5): Bệnh viện Hồng Hà thực hiện dưới hình thức thẩm mỹ!?

Thứ bảy, 17/07/2021, 09:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bệnh viện Hồng Hà can thiệp y học vào cơ thể người chuyển giới dưới danh nghĩa phẫu thuật thẩm mỹ phần ngực cho những người có nhu cầu?!

Bệnh viện Hồng Hà phẫu thuật chuyển giới?!

Cộng đồng người chuyển giới hiện nay đã không quá xa lạ với cái tên “Trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ LGBT Hồng Hà”.

Theo lời quảng cáo, Trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ LGBT Hồng Hà thuộc Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà. Đây là địa chỉ khá uy tín của rất nhiều người thuộc cộng đồng LGBT.

Trung tâm này cũng đăng tải trên website và mạng xã hội các dịch vụ của mình như: “Thẩm mỹ Trans Guy: Phẫu thuật tuyến vú phì đại, phẫu thuật tử cung buồng trứng, tạo hình 6 múi; Thẩm mỹ Trans Girl: Nâng ngực, nữ hóa gương mặt (cắt trái cổ, tạo hình môi trái tim,…), nữ hóa cơ thể (thu gọn bắp tay, thu gọn đùi,…);

Thăm khám sức khỏe chuyên biệt: Khám sức khỏe nội tiết tố, tầm soát ung thư vú, tử cung buồng trứng, HIV; Hỗ trợ sinh sản bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI – phương pháp hỗ trợ khả năng sinh sản cho Transgender...."

Theo tìm hiểu của PV, Bệnh viện Đa khoa tư nhân Hồng Hà có giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh số 135/BYT-GPHĐ, do bác sĩ Tô Văn Hải chịu trách nhiệm chuyên môn. Bệnh viện này gồm các khoa như Khoa ngoại - gây mê hồi sức, khoa nội - nhi, khoa sản,…

Trong đó, Trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ LGBT của Bệnh viện Hồng Hà được thành lập vào tháng 1/2019. Hiện, Trung tâm này có 2 cơ sở tại quận Đống Đa (Hà Nội) và Quận 5 (TP.HCM).

phau-thuat-hong-ha
Bệnh viện Hồng Hà nhận phẫu thuật cho những người chuyển giới dưới hình thức tạo hình thẩm mỹ vùng ngực. Ảnh: BV Hồng Hà

Được biết, giá mỗi ca phẫu thuật ngực cho người chuyển giới nam dao động từ hơn 30 - 50 triệu đồng.

Ngoài việc phẫu thuật cho những người có nhu cầu chuyển giới, nơi đây cũng nhận thăm khám và tiêm hoóc môn. 

K. - một người chuyển giới từ nữ qua nam từng đến Bệnh viện Hồng Hà để tiêm hoóc môn. Theo K., khi đến khám, người chuyển giới sẽ được bác sỹ tư vấn nên tiêm loại hoóc môn nào. Có nhiều loại hoóc môn hiện đang được sử dụng, trong đó có những loại có giá 3,5 triệu đồng/liều, có loại chỉ 100.000 đồng/liều. 

Thực tế, người chuyển giới phần đông đều có điều kiện kinh tế khó khăn, vì thế thường chọn tiêm hoóc môn rẻ tiền. “Giá trị chất lượng giữa hoóc môn 3,5 triệu và 100.000 đồng là rất lớn. Với liều lượng trung bình là 3 tuần/lần, đa số các bạn chấp nhận rủi ro để tiêm thuốc rẻ, mặc dù biết sẽ ảnh hưởng đến thận", K. chia sẻ.

Theo K., khi đến Bệnh viện Hồng Hà, các bác sỹ thường không kê đơn hay khám nhiều, mà chỉ nói qua về từng loại thuốc rồi để khách hàng tự chọn lựa. “Trước khi tiêm, thường các bác sỹ sẽ yêu cầu viết cam kết”, K. nói. Một trong những lời tư vấn của bệnh viện này khi khách hàng có nhu cầu: "Hiện tại BV có các dịch vụ thẩm mỹ giúp bạn trở nên nữ tính hơn: Nâng ngực, nâng mông, Tiêm hormone, cắt trái cổ, Thẩm mỹ khuôn mặt... "

Bệnh viện Hồng Hà nói gì?

Theo chia sẻ của Trần Bích Châu (Johnny Chen) - người điều hành Trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ LGBT, Bệnh viện Hồng Hà, bệnh viện được Bộ Y tế cấp phép về danh mục kỹ thuật cũng như giấy phép hoạt động. Tuy nhiên, Bộ Y tế chưa ban hành cấp phép cho bất kỳ bệnh viện nào được phẫu thuật cho người chuyển giới. Vì vậy, danh mục kỹ thuật của các bệnh viện đều không có loại hình phẫu thuật này. Việc quảng cáo loại hình phẫu thuật tại Việt Nam hiện nay cũng trái pháp luật.

“Ở Việt Nam chỉ một số bệnh viện được phẫu thuật nếu đối tượng có dị dạng về bộ phận sinh dục, còn phẫu thuật theo mong muốn của người đã hoàn thiện giới tính ở Việt Nam chưa có. Bệnh viện Hồng Hà khẳng định không thực hiện phẫu thuật chuyển đổi giới tính. Bộ Y tế không cho phép và danh mục kỹ thuật của Hồng Hà cũng không được phẫu thuật”, Johnny Chen cho biết.

Các ca phẫu thuật thực hiện cho người chuyển giới, đại diện Bệnh viện Hồng Hà cho rằng chỉ làm trong phạm vi các dịch vụ. Dịch vụ này liên quan đến danh mục kỹ thuật được cấp phép khi khách hàng có yêu cầu như: Treo ngực sa trễ, thu nhỏ tuyến ngực, nâng ngực, gọt hàm,… “Việc bệnh viện Hồng Hà quảng cáo phẫu thuật chuyển giới là không đúng. Nguyên nhân có thể do cách truyền thông và dùng từ chưa chính xác”, Johnny Chen nói. 

benh-vien-hong-ha-phau-thuat
Bệnh viện này thường tung ra những lời quảng cáo có cánh về phẫu thuật cho người chuyển giới (transguy) cùng các đợt khuyến mãi, giảm giá.

Liên quan đến vấn đề hoóc môn, Bệnh viện Hồng Hà cũng khẳng định không tiêm hoóc môn cho người chuyển giới.

Theo đó, Bệnh viện Hồng Hà sẽ tư vấn cho người có nhu cầu tiêm hoóc môn, nên dùng hay không nên dùng, dùng sẽ bị những biến chứng gì, kiểm tra những gì. Ngoài ra, Bệnh viện Hồng Hà chỉ thực hiện các xét nghiệm về máu, gan.

Theo Johnny Chen, Việt Nam có một loại thuốc nội tiết nhập chính ngạch, dạng bôi, uống và dạng tiêm. Ngoài ra, có rất nhiều loại hoóc môn trôi nổi trên thị trường với giá chỉ khoảng 100.000 đồng/liều. Trong khi đó, loại hoóc môn nội tiết tố Aluagen giá 3,5 triệu là hàng chính thống mà gần như các bệnh viện đều sử dụng.

 
Những cái tay bắt tay thỏa thuận bí mật giữa bác sĩ và người chuyển giới chỉ để thỏa mãn 2 nhu cầu của những “đối tác trên bàn mổ”. Người chuyển giới, đặc biệt là những người có bức bối giới tính cao có thể bỏ đi được gánh nặng là phần ngực, hướng đến định dạng giới bản thân mong muốn. Còn bác sĩ sẽ đạt lợi ích về kinh tế và danh tiếng trong một nhóm cộng đồng nhất định.

“Hồng Hà là bệnh viện đa khoa, trong đó có Khoa Nam Học. Nebido Aluagen phù hợp cho một số bệnh lý về nam học, nên chắc chắn Bệnh viện Hồng Hà có loại thuốc Nebido Aluagen này”, Johnny Chen nói.

Tuy nhiên, không phải chỉ mỗi K., rất nhiều người chuyển giới nam khác cho biết đã từng đến Bệnh viện Hồng Hà khám và tiêm hoóc môn chuyển giới.

Luật chưa quy định

Theo quy trình mà dự thảo Luật Chuyển đổi giới tính do Việt Nam đang soạn thảo và quy trình chuyển giới chuẩn trên thế giới, người chuyển giới có 3 bước can thiệp y tế, gồm: Tiêm hoóc môn; Phẫu thuật ngực; Phẫu thuật bộ phận sinh dục và cấy tinh hoàn đối với chuyển giới nam; cấy tử cung đối với chuyển giới nữ.

Như vậy, chuyển đổi giới tính không chỉ bao gồm phẫu thuật chuyển đổi bộ phận sinh dục, mà còn cả bộ phận ngực và tác động từ nội tiết tố nam hoặc nữ được đưa vào cơ thể một người. Đặc biệt, ngực là bộ phận rõ ràng nhất đánh giá giới tính của một người. Vì vậy, người chuyển giới thường ưu tiên can thiệp y tế vào bộ phận này trước khi thực hiện các hình thức phẫu thuật khác.

Thực tế, người chuyển giới tại Việt Nam hiện nay đều ngầm hiểu việc phẫu thuật vòng 1 (nâng ngực ở chuyển giới nữ/ cắt bỏ ngực ở chuyển giới nam) là hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ.

Theo đó, phẫu thuật thẩm mỹ được hiểu đơn giản là hình thức biến “cái xấu thành cái đẹp”. Phẫu thuật thẩm mỹ là nhánh mở rộng của chuyên ngành phẫu thuật tạo hình, trong đó lợi ích chính được chờ đợi là sự cải thiện hình thức bên ngoài.

Trong khi phẫu thuật tạo hình thường được thực hiện để sửa chữa và tạo lại hình dáng của các phần cơ thể bị ảnh hưởng bởi dị tật bẩm sinh, phát triển bất thường, chấn thương, nhiễm trùng, các khối u và bệnh tật. Thì phẫu thuật thẩm mỹ tác động trực tiếp lên cơ thể con người, liên quan đến các mô mềm, xương, cơ nhưng phải đảm bảo an toàn cho mạch máu và hệ thống dây thần kinh. Ngoài ra, phẫu thuật thẩm mỹ còn có tác động loại bỏ các khối u ở phần da.

benh vien-hong-ha1
Thực tế người chuyển giới ngầm hiểu cắt bỏ ngực là một can thiệp y tế trong quá trình chuyển đổi giới tính.

Đặc biệt, phẫu thuật thẩm mỹ thường được đề xuất thực hiện với tinh thần tự nguyện. Bác sĩ chuyên khoa đáp ứng các yêu cầu cho khách hàng đối với từng trường hợp cụ thể. Trong đó, ngực là một bộ phận được phép thực hiện can thiệp thẩm mỹ.

Đây là một “khe hở” để một số cơ sở y tế có thể thực hiện phẫu thuật cho người chuyển giới hợp pháp dưới hình thức tự nguyện phẫu thuật thẩm mỹ. Sự ngầm hiểu này bắt nguồn từ việc Luật Chuyển đối giới tính ở Việt Nam vẫn chưa được thông qua.

Những cái tay bắt tay thỏa thuận bí mật giữa bác sĩ và người chuyển giới chỉ để thỏa mãn 2 nhu cầu của những “đối tác trên bàn mổ”. Người chuyển giới, đặc biệt là những người có bức bối giới tính cao có thể bỏ đi được gánh nặng là phần ngực, hướng đến định dạng giới bản thân mong muốn. Còn bác sĩ sẽ đạt lợi ích về kinh tế và danh tiếng trong một nhóm cộng đồng nhất định.

Tất nhiên việc phẫu thuật cho người chuyển giới bắt nguồn phần nào đó từ nhu cầu của một nhóm người, có cung sẽ có cầu. Tuy nhiên, không thể phủ nhận lợi ích kinh tế to lớn mà ngành này mang lại khiến rất nhiều cơ sở y tế, thậm chí là các thẩm mỹ viện không phép “nhảy” vào. Khi nhu cầu chuyển giới vẫn đang rất lớn, thị trường phẫu thuật chuyển giới vẫn là “miếng bánh” béo bở mà nhiều cơ sở thẩm mỹ không nỡ bỏ qua.

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy