Thứ bảy, 04/12/2021

Bệnh viện Hạnh Phúc quảng cáo tiêm vắc xin Covid-19 bị phạt, bao giờ được phép tiêm dịch vụ?

Thứ bảy, 17/07/2021, 14:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Vừa qua, Bệnh viện Hạnh Phúc bị cơ quan chức năng tỉnh An Giang xử phạt vì quảng cáo tiêm vắc xin Covid-19, vậy bao giờ được phép tiêm dịch vụ ở Việt Nam?

Bệnh viện Hạnh Phúc bị phạt 50 triệu đồng

Sáng 17/7, Sở TT&TT tỉnh An Giang cho biết, Sở đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Bệnh viện Đa khoa Hạnh Phúc (gọi tắt là Bệnh viện Hạnh Phúc) có địa chỉ số 234 Trần Hưng Đạo (phường Mỹ Thới, TP Long Xuyên) số tiền 50 triệu đồng do đưa tin và cung cấp, chia sẻ thông tin sai sự thật về việc tiêm ngừa vắc xin ngừa Covid-19 AstraZeneca dịch vụ giá 1,5 triệu đồng/mũi.

Cụ thể, căn cứ hành vi vi phạm, Thanh tra Sở TT&TT tỉnh An Giang đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 20 triệu đồng đối với hành vi "cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật" lên mạng xã hội facebook; phạt 30 triệu đồng đối với hành vi "cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật" lên trang thông tin điện tử đối với Bệnh viện Hạnh Phúc.

Trước đó, vào chiều 14/7, lãnh đạo Sở Y tế An Giang đã làm việc với phía Bệnh viện Hạnh Phúc. Báo cáo từ phía bệnh viện này cho biết, ngày 10/7, họ đã làm việc với một công ty nhập vắc xin Covid-19 tại TP.HCM về Việt Nam. Công ty trên hứa sẽ cung cứng khoảng 10.000 liều vắc xin AstraZeneca cho Bệnh viện Hạnh Phúc. Từ đó, Bệnh viện Hạnh Phúc đã đăng thông báo để người dân lên web đăng ký.

Đến chiều ngày 15/7, Sở Y tế phối hợp với Sở TT&TT tỉnh An Giang làm việc với tiến sĩ Lư Quốc Hùng - Giám đốc Bệnh viện Hạnh Phúc để xử lý vụ việc. Ông Hùng xác nhận bệnh viện có đăng tải thông tin “Đặt vắc xin Covid-19 AstraZeneca” và mẫu đăng ký tiêm ngừa vắc xin Covid-19 dịch vụ trên trang Facebook, Website của bệnh viện. Theo ông Hùng, mục đích của việc này là để thống kê số lượng người dân có nhu cầu tiêm vắc xin Covid-19 với hình thức dịch vụ, Bệnh viện Hạnh Phúc không có mục đích trục lợi. Tính đến ngày 15/7, khoảng 40 nghìn khách hàng đăng ký tiêm vắc xin.

benh-vien-hanh-phuc-tiem-vacxin-covid
Bệnh viện Hạnh Phúc quảng cáo tiêm vắc xin Covid-19 dịch vụ.

Ông Hùng đã nhận lỗi về việc đăng thông tin kể trên, cam kết sẽ chịu trách nhiệm theo quy định pháp luật, đồng thời gỡ bỏ ngay thông tin đã đăng về tiêm ngừa vắc xin Covid-19 vào chiều 15/7.

Từ vụ Bệnh viện Hạnh Phúc, cảnh báo hiện tượng lừa đảo tiêm vắc xin giả

Hãng dược AstraZeneca đã có công văn gửi đến Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long về nguồn cung ứng vắc xin Covid-19 AstraZeneca hợp pháp tại Việt Nam, sau khi nhiều thông tin lan truyền về các doanh nghiệp tư nhân kêu gọi đăng ký vắc xin này về tiêm dịch vụ cho người dân.

Trong công văn gửi Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, Tổng giám đốc Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam Nitin Kapoor cho biết, nhiều công ty tư nhân đang tiếp cận với Bộ Y tế và Chính phủ Việt Nam để bán vắc xin Covid-19 của AstraZeneca.

“Chúng tôi khẳng định rằng trọng tâm ưu tiên hiện tại của AstraZeneca là thực hiện các cam kết toàn cầu với các chính phủ và các tổ chức y tế giúp nhanh chóng đẩy lùi đại dịch. Do năng lực sản xuất toàn cầu của chúng tôi có giới hạn nên hiện tại chúng tôi không có nguồn cung cấp, bán hoặc phân phối cho bên nào trong lĩnh vực tư nhân”, Tổng giám đốc Công ty TNHH AstraZeneca cho biết.

“Nếu có chào bán nào không phải từ AstraZeneca Việt Nam và các nơi được AstraZeneca chỉ định thì có khả năng là hàng giả hoặc có nguồn gốc bất hợp pháp”, ông Nitin Kapoor cảnh báo.

Trong khi đó, Đại tá, TS. Nguyễn Đăng Mạnh - Viện trưởng Viện Lâm sàng các Bệnh truyền nhiễm (Bệnh viện Trung ương quân đội 108) cho rằng, hiện nhu cầu tiêm vắc xin phòng Covid-19 của người dân rất lớn. Tuy nhiên, lượng vắc xin về Việt Nam chưa nhiều, vì vây thời gian qua có hiện tượng rao bán và tiêm dịch vụ loại vắc xin này.

Theo Đại tá Nguyễn Đăng Mạnh, đây là hiện tượng lừa đảo. “Khi nhận được những thông tin lời mời chào tiêm vắc xin dịch vụ hay tiêm vắc xin xách tay, người dân tuyệt đối không tin. Vắc xin Covid-19 hiện nay ở nước ta phải thông qua Bộ Y tế kiểm duyệt về chất lượng, phân phối”, Đại tá Nguyễn Đăng Mạnh khẳng định.

benh-vien-hanh-phuc-tiem-dich-vu
Bệnh viện Hạnh Phúc bị phạt 50 triệu đồng vì quảng cáo tiêm vắc xin Covid-19.

Đại tá, PGS.TS Phan Quốc Hoàn (Trung tâm xét nghiệm, Bệnh viện Trung ương quân đội 108) thông tin: “Việc quảng cáo vắc xin trên các trang mạng xã hội đều là những thông tin không chính xác, thậm chí vi phạm pháp luật, nên người dân cần tỉnh táo, và cần kiểm tra kỹ lại khi nhận được những không tin mời chào đó, thông tin đến cơ quan chức năng như công an hay Bộ Y tế”.

Khi nào được thực hiện tiêm vắc xin Covid-19 dịch vụ?

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, sau khi tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho các đối tượng ưu tiên xong và đạt miễn dịch cộng đồng, Bộ Y tế sẽ chuẩn bị cho các giai đoạn sau, khởi động cơ chế tiêm chủng mở rộng miễn phí và tiêm dịch vụ.

Cụ thể, theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, hiện nguồn vắc xin sẽ dành để tiêm miễn phí cho các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21 của Chính phủ. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng sẽ mở rộng tiêm cho công nhân để đảm bảo sản xuất.

Trong khi đó, đại diện hệ thống tiêm chủng VNVC cho biết, tất cả vắc xin nói chung hay các loại vắc xin phòng Covid-19 sử dụng tại Việt Nam phải được Bộ Y tế cấp phép. Hiện nay mới chỉ có mấy loại vắc xin Covid-19 được cấp phép khẩn cấp trong điều kiện phòng chống dịch. Mỗi lô vaccine phòng Covid-19 khi nhập khẩu về Việt Nam phải được Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) kiểm soát cấp phép lưu hành. Các lô vắc xin nhập khẩu trước khi đưa ra sử dụng phải được Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế (Bộ Y tế) kiểm định đạt tiêu chuẩn chất lượng, cấp giấy chứng nhận xuất xưởng lô vắc xin theo quy định.

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy