Thứ năm, 05/08/2021

Xuất hiện biến thể Delta Plus mới, tốc độ lây lan kinh hoàng

Thứ tư, 23/06/2021, 14:15 (GMT + 7)
Đã có 20 trường hợp nhiễm biến thể Delta Plus được báo cáo ở bang Maharashtra (Ấn Độ) và các chuyên gia cảnh báo nước này có thể sớm chứng kiến ​​đợt đại dịch Covid-19 mới.

Virus luôn đột biến để thích nghi và tồn tại trong môi trường và vì thế SARS-CoV-2, hay Sars-2 đã trải qua một số đột biến dẫn đến một số biến thể. Biến thể Delta được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ hiện là một biến thể đang được thế giới quan tâm.

Các nghiên cứu cho thấy biến thể Delta là nguyên nhân của đợt đại dịch Covid-19 lần thứ 2 ở Ấn Độ. Tuy nhiên, mới đây Ấn Độ lại có một nỗi lo mới, biến thể đột biến khác là Delta Plus. Tên kỹ thuật của nó được đặt là B.1.617.2.1 hoặc AY.1.

Năm ngoái, khi biến thể Delta phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ, giới chức y tế ở Châu Âu và các nơi khác lo lắng thì biến thể Delta Plus đã được phát hiện lần đầu tiên ở châu Âu vào tháng 3 năm nay và đang khiến các nhà chức trách Ấn Độ lo lắng.

Covid_spike_protein__Gett
Biến thể mới Delta Plus nguy hiểm hơn biến thể Delta

Việc giải trình tự bộ gen cho các biến thể Sars-Cov- 2 đã được thực hiện với tốc độ chóng mặt trên khắp thế giới. Tuy nhiên, virus và căn bệnh Covid-19 vẫn còn là một bí ẩn chưa thể giải thích. Vì vậy nó là nỗi sợ hãi gây ra các mầm bệnh khác.

Các nhà khoa học lo ngại rằng biến thể Delta Plus thậm chí có thể dễ lây truyền hơn so với biến thể Delta.

Bằng chứng là đã có 20 trường hợp nhiễm biến thể Delta Plus được báo cáo ở bang Maharashtra (Ấn Độ) vào thời điểm các chuyên gia cảnh báo nước này có thể sớm chứng kiến ​​đợt đại dịch Covid-19 mới.

Tốc độ mà biến thể Delta gây ra như cơn sóng thần Covid-19 kéo dài suốt tháng 4 và tháng 5. Do vậy, Delta Plus, là một mối đe dọa lớn hơn, ít nhất là về mặt lý thuyết.

Biến thể Delta đã khiến cả thế giới lo lắng vì nó có khả năng lây truyền cao hơn so với biến thể Alpha phát hiện ở Anh đầu năm ngoái.

Biến thể Alpha được coi là có khả năng truyền xa hơn 43-90% so với các biến thể hiện có của Sars-2. Biến thể Delta có khả năng truyền tải cao hơn 40% so với biến thể Alpha.

Với biến thể mới Delta Plus, các nhà khoa học nhận định nó còn có khả năng truyền xa hơn tới 100% so với biến thể Alpha của Sars-2.

Phân tích trình tự gien do các phòng thí nghiệm ở Ấn Độ tiến hành cho thấy biến chủng Delta Plus gia tăng khả năng  nhiễm, có khả năng bám mạnh hơn vào các tế bào phổi và có nguy cơ giảm phản ứng kháng thể đơn dòng.

Chưa có bằng chứng cơ sở khoa học rõ ràng, song theo quy luật sinh học thì mọi đột biến thành công đều làm cho virus trở nên nguy hiểm và sống dai hơn. Nếu như đột biến Delta Plus có thể sống sót thì nó có thể giữ lại tất cả các thuộc tính đe dọa của biến thể Delta, tăng khả năng lây truyền hơn, kháng thuốc nhiều hơn và chống chọi với vắc-xin mạnh hơn.

Theo VnMedia.vn Copy