Chủ nhật, 29/01/2023

WHO yêu cầu ngừng sử dụng rộng rãi 2 thuốc điều trị Covid-19

Thứ bảy, 17/09/2022, 09:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Hai loại thuốc từng được quan tâm đáng kể như phương pháp điều trị Covid-19 tiềm năng vừa bị Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị không nên dùng cho bệnh nhân.

cac nha lanh dao lay
Các nhà lãnh đạo WHO trong một cuộc họp về Covid-19. Ảnh: WHO

Tuyên bố mới vừa được WHO đăng tải trên trên tạp chí y học danh tiếng The BMJ, rằng 2 loại thuốc kháng thể sotrovimab và casirivimab-imdevimab không được khuyến cáo cho bệnh nhân mắc COVID-19.

Kết luận trên vừa được đưa ra bởi nhóm phát triển hướng dẫn của WHO (GDG), một hội đồng các chuyên gia quốc tế.

Những loại thuốc này hoạt động bằng cách liên kết với protein đột biến SARS-CoV-2, vô hiệu hóa khả năng lây nhiễm tế bào của virus. Tuy nhiên trong các thử nghiệm mới mà WHO đề cập, những loại thuốc này không còn khả năng hoạt động chống lại các biến chủng mới đang lưu hành như Omicron.

Sau khi cân nhắc tất cả các bằng chứng, hội đồng đánh giá rằng hầu như tất cả bệnh nhân được thông báo đầy đủ sẽ không chọn dùng sotrovimab hoặc casirivimab-imdevimab.

Trong bản cập nhật hướng dẫn tương tự, WHO cũng đưa ra khuyến cáo có điều kiện về việc sử dụng thuốc kháng virus remdesivir ở những bệnh nhân bị COVID-19 nặng và khuyến cáo có điều kiện chống lại việc sử dụng thuốc này ở những bệnh nhân bị COVID-19 nghiêm trọng.

Các khuyến nghị này dựa trên kết quả từ 5 thử nghiệm ngẫu nhiên với 7.643 bệnh nhân, cho thấy ít hơn 13 trường hợp tử vong trên 1.000 bệnh nhân COVID-19 nghiêm trọng khi dùng remdesivir, nhưng lại có thêm 34 trường hợp tử vong trên 1.000 bệnh nhân mắc COVID-19 nghiêm trọng dùng thuốc. Vì vậy, WHO khuyến nghị không nên dùng fluvoxamine cho bất kỳ bệnh nhân nào.

WHO cũng khuyên rằng 3 loại thuốc được sử dụng để điều trị viêm khớp — thuốc chẹn thụ thể IL-6 tocilizumab hoặc sarilumab và thuốc ức chế JAK baricitinib — hiện có thể được kết hợp, ngoài corticosteroid, ở những bệnh nhân bị COVID-19 nặng hoặc nguy kịch.

Lời khuyên này dựa trên bằng chứng thử nghiệm mới có độ chắc chắn cao xác nhận lợi ích sống còn của baricitinib mà ít hoặc không có tác dụng phụ nghiêm trọng khi dùng kết hợp với corticosteroid và thuốc chẹn thụ thể IL-6.

Các khuyến nghị mới từ WHO như một phần của dạng hướng dẫn "trực tiếp" - hoạt động như một chương trình trực tiếp liên tục cập nhật thông tin mới - nhằm cung cấp hướng dẫn cập nhật, đáng tin cậy về việc quản lý COVID-19 và giúp các bác sĩ đưa ra quyết định tốt hơn với bệnh nhân của.

Đây là dạng hướng dẫn rất hữu ích trong các lĩnh vực nghiên cứu đòi hỏi chuyển động nhanh như trong COVID-19, căn bệnh gây ra bởi SARS-CoV-2 không ngừng biến đổi.

Trước đây, WHO đã đưa ra khuyến cáo mạnh mẽ về việc sử dụng nirmatrelvir và ritonavir, và khuyến cáo có điều kiện đối với molnupiravir cho những bệnh nhân có nguy cơ cao bị COVID-19 không nặng. WHO khuyến cáo không nên sử dụng ivermectin và hydroxychloroquine ở bệnh nhân COVID-19 bất kể mức độ bệnh.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h