Thứ tư, 10/08/2022

WHO ra cảnh báo mới về virus Marburg gây ra dịch bệnh có thể lây lan

Thứ ba, 19/07/2022, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Giới chức Y tế Ghana đã phát hiện hai ca bệnh mắc virus Marburg – Loại virus cùng họ với Ebola có khả năng lây nhiễm và tỉ lệ tử vong cao.

960x0-796

Mẫu xét nghiệm của hai bệnh nhân đã được xác nhận dương tính với virus Marburg và 98 người liên quan đến hai ca bệnh đang được cách ly.

Các chuyên gia y tế vẫn chưa tìm ra thuốc điều trị hay vaccine phòng chống virus Marburg. Tuy nhiên, các bác sĩ nhận định, uống nhiều nước sẽ giúp bệnh nhân tăng tỉ lệ sống sót.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO cũng đã lên tiếng về căn bệnh này. WHO cho biết, đây là bệnh sốt xuất huyết truyền nhiễm cùng họ với Ebola. Nó lây sang người do dơi ăn quả và lây truyền giữa người với người khi tiếp xúc trực tiếp với chất dịch cơ thể của người và bề mặt bị nhiễm bệnh.  "Bệnh bắt đầu đột ngột, với biểu hiện sốt cao, đau đầu dữ dội và khó chịu”, WHO thông tin. 

Một phân tích sơ bộ về các mẫu xét nghiệm từ hai bệnh nhân cho thấy, cả hai dương tính với virus Marburg, không có quan hệ huyết thống. Trường hợp đầu tiên là nam thanh niên 26 tuổi, nhập viện ngày 26/6 và tử vong ngày 27/6. Trường hợp thứ 2 là nam giới 51 tuổi. nhập viện ngày 26/6 và tử vong cùng ngày. Giới chức y tế thông tin, cả hai người đàn ông đều được điều trị tại cùng một bệnh viện.

Giám đốc WHO khu vực Châu Phi cho biết “Các cơ quan y tế đã phản ứng nhanh chóng và bắt đầu chuẩn bị các phương án đối phó trong tình huống dịch bùng phát.

Marburg có khả năng lây lan rất nhanh và nguy hiểm chết người. Tỉ lệ tử vong trong các đợt bùng phát trước đây dao động từ 24 – 88%. Đợt bùng phát này đánh dấu lần thứ 2 dịch bệnh phát hiện ở Tây Phi.

Trước đó vào tháng 8, quốc gia Guinea đã xác nhận 1 ca bệnh. Sau 5 tuần dịch bùng phát. Các đợt bùng phát dịch Marburg trước đây đã xuất hiện ở Angola, Congo, Kenya, Nam Phi và Uganda. Năm 2005, ở Angola đã có hơn 200 người tử vong vì virus Marburg. 

Theo WHO, các quốc gia có nguy cơ bùng phát virus cao hơn đã được cảnh báo. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn