Thứ tư, 27/10/2021

WHO đưa ra mốc thời điểm thế giới chấm dứt đại dịch Covid-19

Chủ nhật, 19/09/2021, 19:45 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Đại diện của WHO cho rằng, dự báo khủng hoảng COVID-19 có thể được kiểm soát vào tháng 3/2022 nếu tốc độ tiêm chủng được tiến hành nhanh chóng.

091821-covid-163201955974
Tiến sĩ Maria Neira

Tiến sĩ Maria Neira, Giám đốc Văn phòng Môi trường, Biến đổi khí hậu và Sức khỏe của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trả lời phỏng vấn trên đài truyền thanh RAC1 của Tây Ban Nha, dự báo khủng hoảng COVID-19 có thể được kiểm soát vào tháng 3/2022.

“Với tốc độ tiêm chủng đang được thực hiện như bây giờ, thế giới sẽ tìm ra được con đường thoát khỏi tình cảnh khó khăn này, thậm chí có thể sớm hơn” Bà Maria nói.

Tuy nhiên, hiện tại ở nhiều quốc gia đang thiếu hụt vaccine và sinh phẩm và đó là điều đáng lo ngại. Bà Maria cho rằng, các quốc gia cần chung tay hành động để thoát khỏi dịch bệnh.

Lời kêu gọi này cũng phù hợp với tuyên bố trước đó của Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Người đứng đầu WHO nhấn mạnh bất bình đẳng về phân phối vaccine toàn cầu là nỗi đau đối với “lương tâm tập thể”. Ông cho rằng vấn đề hiện tại không phải là tìm đưa thế giới trở lại trạng thái bình thường, mà còn là đúc rút ra những bài học từ khủng hoảng COVID-19 để có sự chuẩn bị tốt hơn trong tương lai.

Trước đây, WHO tuyên bố COVID-19 là đại dịch vào ngày 11/3 năm ngoái. Khi sự lây lan trên toàn thế giới của COVID-19 dừng lại, nó sẽ không còn được coi là một đại dịch nữa. Đại diện WHO khi đó nói với NPR: "Nói chung, nếu sự lây lan trên toàn thế giới của một căn bệnh được kiểm soát và chỉ còn tồn tại ở một khu vực, chúng ta có thể tuyên bố rằng nó không còn là một đại dịch nữa mà chỉ là một bệnh dịch".

Thông thường, WHO triệu tập một ủy ban quốc tế 3 tháng một lần để xác định xem một vụ bùng phát dịch bệnh có thể được coi là một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu hay không. Khi một dịch bệnh được kiểm soát, WHO tuyên bố dịch bệnh đó kết thúc. Đó là những gì tổ chức này đã làm vào mùa Hè năm ngoái liên quan đến sự bùng phát dịch Ebola ở châu Phi.

Nhưng, đối với COVID-19, có lẽ sẽ không đơn giản như vậy. Như Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus thường xuyên tuyên bố: "Không ai trong chúng ta an toàn cho đến khi mọi người đều an toàn”.

Theo VnMedia.vn Copy