Thứ năm, 27/01/2022

WHO cấp phép khẩn cấp vaccine Covid-19 thứ 10 Nuvaxovid

Thứ tư, 22/12/2021, 10:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Tổ chức Y tế Thế giới WHO vừa cấp phép khẩn cấp vaccine Covid-19 Nuvaxovid của hãng dược Mỹ Novavax sản xuất.

covid-19-who-cap-phep-kha
Vaccine Covid-19 Nuvaxovid.

Quyết định này được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa Covid-19 Nuvaxovid cho người từ 18 tuổi trở lên. Đây là loại vaccine thứ 10 trên thế giới được WHO phê duyệt sử dụng trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Nuvaxovid sẽ là loại vaccine ngừa Covid-19 thứ 5 được lưu hành tại châu Âu, sau vaccine của các hãng Pfizer/BioNTech, Moderna, AstraZeneca và Johnson & Johnson.

Nuvaxovid là vaccine Covid-19 được phát triển bằng cách dùng chính protein gai của virus Sars-COV-2 để kích hoạt hệ miễn dịch. Đây là công nghệ truyền thống hơn so với các loại vaccine phòng Covid-19 trước đó. Do vậy hãng hy vọng sẽ được nhiều người dân đón nhận hơn.

EMA đã khẳng định qua các dữ liệu tổng hợp từ 2 nghiên cứu lớn với lượng tình nguyện viên tham gia hai nghiên cứu lên tới hơn 45.000 người, vaccine này đạt hiệu quả ngăn ngừa Covid-19 tới 90%. Hiện, chưa thể đánh giá hiệu quả của loại vaccine này đối với biến thể Omicron do còn thiếu các dữ liệu, song những thông tin về Nuvaxovid rất đáng khích lệ và đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn của EU về hiệu quả, an toàn và chất lượng.

Nhóm chuyên gia Tư vấn Chiến lược về tiêm chủng của WHO đề xuất tiêm Nuvaxovid cho người trên 18 tuổi, với khoảng thời gian chờ giữa hai mũi là 3-4 tuần.

Loại vaccine này có thể được giữ lạnh ở mức 2-8 độ C, đem lại cho Nuvaxovid lợi thế về mặt logistic trong công tác tiêm chủng cho những khu vực khó tiếp cận. Các loại vaccine mRNA hiện hành đều phải được bảo quản ở nhiệt độ siêu lạnh trong tủ chuyên biệt.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn