Thứ bảy, 24/07/2021

WHO cảnh báo về việc pha trộn và kết hợp các loại vaccine Covid-19

Thứ tư, 14/07/2021, 10:56 (GMT + 7)
Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã đưa ra lời cảnh báo về việc kết hợp các loại vaccine Covid-19 sau khi có 2 quốc gia thực hiện tiêm các loại vaccine khác nhau.
a9baaa7b-e70e-4a4e-a147-2

Cảnh báo này được đưa ra sau khi Thái Lan tuyên bố sẽ cho phép bệnh nhân tiêm một mũi vaccine AstraZeneca và Sinovac để chống lại sự gia tăng của các ca nhiễm Covid-19 hiện nay.

Tháng trước, Canada cũng đã thông báo rằng những người dân đã tiêm mũi một vaccine AstraZeneca sẽ tiêm mũi hai là Morderna hoặc Pfizer-BioNTech.

“Xu hướng này hơi nguy hiểm. Chúng tôi chưa có bằng chứng, dữ liệu nào về việc kết hợp này” –Tiến sĩ Soumya Swaminathan, nhà khoa học chính của WHO cho biết trong một cuộc họp báo.

Thái Lan hiện đang phải trải qua đợt bùng phát dịch lớn nhất kể từ khi đại dịch vào nước này. Trung bình tại đây có 6.695 trường hợp mắc mới mỗi ngày và con số được dự kiến sẽ tăng cao hơn nữa.

Mấy ngày trước, Thái Lan cũng báo cáo có tới 618 trường hợp nhiễm bệnh sau khi đã được tiêm chủng đầy đủ vaccine Sinovax.

Thái Lan hiện có kế hoạch cung cấp cho các nhân viên y tế chỉ tiêm một mũi vaccine Sinovac vaccine hoặc AstraZeneca cho mũi thứ hai.

Các quan chức y tế Canada cũng đã đưa ra quyết định tương tự vào tháng trước.  

Vào ngày 18/6, Ủy ban Tư vấn Quốc gia về Tiêm chủng của Canada cho biết những người đã tiêm vaccine AstraZeneca mũi một thì sẽ tiêm mũi hai là Morderna hoặc Pfizer-BioNTech.

Tiến sĩ Shelley Deeks, phó chủ tịch ủy ban, cho biết: “Các bằng chứng mới đang bắt đầu xuất hiện cho thấy các phản ứng miễn dịch tốt hơn khi liều đầu tiên của vaccine AstraZeneca và tiếp theo là vaccine công nghệ mRNA (Pfizer) ở liều thứ hai”.

Ông Deeks cho rằng, quyết định này dựa trên nguồn cung vaccine Pfizer và Moderna ngày càng tăng mà AstraZeneca lại liên quan đến nguy cơ đông máu.

Hiện tại nghiên cứu đang được thực hiện để xem việc trộn các loại vaccine cho mũi thứ ba có an toàn hay không.

Tháng trước, Viện Y tế Quốc gia Mỹ đã tiến hành một cuộc thử nghiệm, cho những người Mỹ đã tiêm hai mũi Pfizer hoặc Moderna tiêm liều thứ ba cũng Moderna. Mục đích là để tìm xem liệu có bất kỳ lợi ích tiềm năng nào khi trộn và kết hợp các loại vaccine khác nhau hay không.

Dự kiến ​​kết quả nghiên cứu sự pha trộn các loại vaccine sẽ được Mỹ công bố vào cuối mùa hè này.

Theo VnMedia.vn Copy