Thứ hai, 29/11/2021

Vụ VN Pharma: Cựu Thứ trưởng có dấu hiệu phạm tội thiếu trách nhiệm

Thứ sáu, 12/11/2021, 09:33 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Kết luận điều tra, hành vi của ông Cao Minh Quang (Cựu Thứ trưởng, Cựu Cục trưởng Cục Quản lý Dược) có dấu hiệu phạm vào tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

cuu-thu-truong-bo-y-te-ca
Cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang.

Chiều 11/11, Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra (KLĐT), chuyển Viện KSND tối cao, đề nghị truy tố 14 bị can, trong đó có Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang.

Sai phạm của 14 bị can liên quan tới vụ buôn bán thuốc giả tại VN Pharma. Theo đó, 9 bị can Nguyễn Minh Hùng (cựu chủ tịch HĐQT, kiêm tổng giám đốc Công ty cổ phần VN Pharma); Võ Mạnh Cường (cựu giám đốc Công ty TNHH thương mại hàng hải Quốc tế H&C), Phạm Anh Kiệt, Nguyễn Trí Nhật, Ngô Anh Quốc, Phan Cẩm Loan, Lê Thị Vũ Phương, Phạm Quỳnh Trang, Nguyễn Thị Quyết về tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.

Đối với Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang, Cơ quan ANĐT nhận định, đã có những hành vi có dấu hiệu phạm vào tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo đó, ông Cao Minh Quang với vai trò là Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng xét duyệt (HĐXD) nhưng đã không thực hiện đúng quy trình theo quy định của Bộ Y tế về việc xét duyệt.

Ngày 5/4/2005, ông Cao Minh Quang (đương chức Cục trưởng Cục Quản lý dược) ký quyết định số 63 ban hành danh sách chuyên gia thẩm định hồ sơ đăng ký và quy chế hoạt động của chuyên gia thẩm định kèm theo. Cụ thể quy định mỗi nhóm chuyên gia thẩm định có 1 nhóm trưởng phụ trách. Nhưng sau đó, năm 2006 - 2007, ông Quang không thực hiện quy định này.

Ngày 15/5/2007, Bộ trưởng Bộ Y tế ký quyết định ban hành quy chế hoạt động của Hội đồng xét duyệt thuốc. Ngày 12/6/2007, ông Cao Minh Quang ký ban hành Quy trình chuẩn bị hồ sơ đăng ký thuốc để đưa ra thẩm định và xử lý biên bản, không nêu quy định về nhóm trưởng nhóm chuyên gia thẩm định.

Với tư cách là người được phân công trực tiếp chỉ đạo lĩnh vực công tác dược, trong đó có công tác cấp số đăng ký lưu hành thuốc, là người có thẩm quyền quyết định cuối cùng việc cấp số đăng ký thuốc của Bộ Y tế, ông Cao Minh Quang đã có hành vi thiếu trách nhiệm trong việc xét duyệt, quyết định cấp số đăng ký 2 loại thuốc H2K Levofloxacin và H2K Ciprofloxacin, dẫn đến hậu quả 2 loại thuốc này được VN Pharma sử dụng số đăng ký nhập khẩu vào Việt Nam, gây thiệt hại gần 51 tỷ đồng.

Loạt hành vi sai phạm của ông Cao Minh Quang, theo Cơ quan điều tra là có dấu hiệu phạm vào tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại Điều 360 Bộ luật Hình sự.

Mặc khác, ông Quang còn ký ban hành các công văn, hướng dẫn nộp các giấy chứng nhận, giấy phép trong hồ sơ đăng ký thuốc nước ngoài.. có dấu hiệu vi phạm quy định tại Pháp lệnh Lãnh sự năm 1990 và Thông tư 01/1999TT-NG ngày 2.6/1999 của Bộ Ngoại giao.

Cơ quan an ninh điều tra (Bộ Công an) đã lấy lời khai những người có liên quan, đồng thời có văn bản đề nghị Bộ Y tế làm rõ nhưng đến nay chưa có kết quả. Khi có kết quả trả lời, cơ quan công an sẽ chuyển đến Viện KSND tối cao để xem xét, xử lý theo quy định.

Theo VnMedia.vn Copy