Thứ hai, 28/11/2022

Việt Nam lần đầu tiên phát hiện song thai cùng trứng, khác gene

Thứ năm, 10/11/2022, 08:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Ca bệnh song thai hiếm trên thế giới và lần đầu tiên gặp ở Việt Nam, đó là trường hợp thai phụ mang thai song thai cùng trứng nhưng khác nhau về kiểu hình, giới tính và gene.

Chiều 9/11, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội công bố ca bệnh song thai hiếm gặp này. Trường hợp hiếm gặp đó là thai phụ 23 tuổi ở Nam Định, mang thai tự nhiên lần đầu. Kết quả siêu âm từ tuần thai thứ 8 cho thấy hình ảnh song thai chung một bánh rau, hai buồng ối.

3_hcyo
Bệnh viện Phụ sản Hà Nội họp báo công bố ca song thai hiếm.

Sau đó, thai phụ đến Bệnh viện Phụ sản Hà Nội thăm khám ở tuần thai 16 vì có một thai phù. Ca bệnh được hội chẩn tư vấn kỹ, chỉ định các xét nghiệm di truyền chuyên sâu hiện đại ngay từ trong bụng mẹ ra được kết quả bất thường trước sinh. Từ ca bệnh này cho thấy khi có những ca bất thường cần xét nghiệm di truyền.

Sau khi hội chẩn, siêu âm và chọc ối các xét nghiệm di truyền chuyên sâu khác cũng đã được thực hiện và chứng minh rằng hai thai này chung một trứng nhưng có kiểu gene khác nhau. Kết quả thai A phù thai, giới tính nữ, kiểu gene nữ Turner (45,X); thai B bình thường về mặt hình thái và giới tính trên siêu âm là nam, kiểu gene nam (46,XY).

Thai nhi bệnh lý phù thai nặng, đã có dấu hiệu thai chết lưu. Đáng chú ý, ở thai nam do bất thường về gene nên sẽ không có khả năng sinh sản nếu được chào đời và trưởng thành. Sau khi nhận được tư vấn của các bác sĩ, gia đình quyết định đình chỉ thai nghén.

anh-thai_icga
Ảnh chụp siêu âm ca song thai. Ảnh: Bệnh viện Phụ sản HN.

Theo PGS-TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, mặc dù cặp song sinh không thể ra đời nhưng đây là trường hợp cực hiếm, minh chứng cho thấy vẫn có một số trẻ song thai cùng trứng nhưng không giống nhau 100% về kiểu gen và kiểu hình. Phát hiện này là tư liệu cơ sở để Việt Nam nghiên cứu sâu hơn cho ngành di truyền học và sản phụ khoa, cùng với đó là nghiên cứu các yếu tố di truyền để giúp các cặp vợ chồng có con khỏe mạnh.

Thông thường, y văn ghi nhận mang thai đôi cùng trứng xuất hiện thì phân chia thành hai phôi và từ đó phát triển thành hai cá thể riêng rẽ. Trẻ sinh đôi cùng trứng sẽ giống nhau hoàn toàn về hình thức, giới tính. Tuy nhiên với trường hợp vừa được Bệnh viện Phụ sản Hà Nội công bố là trường hợp đặc biệt hiếm trên thế giới. 

Phân tích về ca bệnh này, TS Trần Đức Phấn, Chủ tịch Hội Di truyền học Việt Nam cho biết: “Về nguyên nhân dẫn đến bất thường của trường hợp này rất khó. Chúng ta có thể loại trừ nguyên nhân có sẵn từ bố mẹ.  Đây là trường hợp hiếm của hiếm khi kết hợp nhiều bất thường về di truyền”.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h