Thứ sáu, 28/01/2022

Viện Hàn lâm yêu cầu Công ty Vinh Gia đổi tên thực phẩm bảo vệ sức khỏe VIPDERVIR C

Thứ năm, 12/08/2021, 16:08 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Đơn vị nghiên cứu thuốc thử nghiệm thuốc điều trị Covid-19 đã có công văn đề nghị công ty Vinh Gia đổi tên sản phẩm VIPDERVIR C để tránh gây hiểu nhầm.

san-pham-13011505
Hai loại sản phẩm có cái tên và bao bì tương tự dễ khiến hiểu nhầm tác dụng như nhau.

Đại diện Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết, Viện vừa có công văn số 421/CHSH ngày 12/8/2021 yêu cầu Công ty Cổ phần Dược phẩm Vinh gia thay đổi tên thực phẩm bảo vệ sức khỏe VIPDERVIR để tránh hiểu nhầm cho người tiêu dùng.

Công văn nêu rõ, Công ty Cổ phần dược phẩm Vinh Gia đơn phương sản xuất, đăng ký lưu hành thực phẩm bảo vệ sức khỏe VIPDERVIR-C là không đúng với nội dung hợp đồng Hợp tác công nghệ sản xuất (chế phẩm VIPDERVIR) ký ngày 20/3/2020 giữa Viện Công nghệ sinh học và Công ty Cổ phần dược phẩm Vinh Gia. Phía Viện Hàn lâm yêu cầu Công ty Cổ phần dược phẩm Vinh Gia thay đổi tên thực phẩm bảo vệ sức khỏe VIPDERVIR-C để tránh hiểu nhầm cho người tiêu dùng

Trước đó, ngày 10/8, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã công bố thử nghiệm lâm sàng thuốc điều chế từ thảo dược VIPDERVIR điều trị Covid-19.

Tuy nhiên, ngay sau đó trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh một loại thực phẩm chức năng với bao bì và cái tên giống đến 90% loại thuốc điều trị Covid-19 vừa công bố là VIPDERVIR C. Nhiều ý kiến của chuyên gia cho rằng, việc đặt tên sản phẩm quá giống dễ khiến người tiêu dùng nhầm lẫn và đổ xô mua sản phẩm thực phẩm chức năng VIPDERVIR C về điều trị Covid-19.

Về vấn đề tên gọi nhập nhằng của hai sản phẩm, ngày 11/8, phía Công ty Vinh Gia cũng đã có phản hồi rằng sản phẩm VIPDERVIR C đã được Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cấp giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm từ ngày 29/6. Tuy nhiên vì nhiều lý do khách quan, chủ quan nên công ty chưa truyền thông quảng cáo cho sản phẩm này trên bất kỳ phương tiện truyền thông. Sản phẩm cũng chưa được bày bán tại các nhà thuốc.

Công ty này cũng đề nghị các phương tiện truyền thông đã đăng thông tin “Điều chế thành công thuốc Vipdevir đề điều trị Covid-19” hoặc thông tin “thuốc VIPDERVIR” cần lập tức xoá các bài vết, cải chính công khai xin lỗi.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn